“Cai nghiện" net cho con trong mùa thi cử

20/04/2015 13:38

Cuộc sống hiện đại không thể thiếu vắng internet bởi internet là nguồn tài nguyên vô tận rất hữu ích cho học tập, nghiên cứu, công việc, giải trí… Tuy nhiên, internet cũng có mặt trái nếu sử dụng không đúng cách. Internet chiếm dụng không ít thời gian, điều này đặc biệt nguy hiểm với giới trẻ đang độ tuổi học hành.

Internet- tác nhân đa chiều

Theo thống kê của Trung tâm số liệu quốc tế (Internet World Stats), Việt Nam hiện đứng thứ 7 ở châu Á về số người kết nối Internet (net) và giữ ngôi vị thứ 3 tại Ðông-Nam Á về lĩnh vực này.

Sự bùng nổ công nghệ thông tin đã tạo cơ hội cho người dân, đặc biệt là giới trẻ, học sinh-sinh viên có cơ hội tiếp cận với net nhiều hơn. Sở dĩ họ chiếm tỷ lệ cao là do khả năng tiếp cận công nghệ nhanh, các gia đình đua nhau mua sắm điện thoại di động, máy tính bảng, máy vi tính nhằm phục vụ nhu cầu học tập của con em mình. Các bậc phụ huynh thường nghĩ rằng đầu tư cho con em họ trong việc sử dụng máy tính có kết nối net như một yếu tố mấu chốt của giáo dục hiện nay. Thế nhưng, việc con họ sử dụng các “công cụ học tập” ấy như thế nào lại không được quan tâm đúng mực, dẫn đến tình trạng con cái sử dụng “sai mục đích” mà bố mẹ không hề hay biết.

 “Cai nghiện net cho con trong mùa thi cử ảnh 1
Chỉ với một cú click chuột internet chiếm mất hàng tá thời gian của bạn

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT đang cận kề, thế nhưng trên các trang xã hội, cụ thể như facebook các bạn trẻ vẫn thường xuyên cập nhật trông tin lên “tường” nhà mình. Những câu status như: “sắp thi tốt ngiệp mà chưa ôn được gì cả, sợ trượt lắm nhưng không lướt facebook cập nhật tình hình là chịu không được!”. Sau đó là hàng loạt những lượt “thích”, những lượt bình luận qua lại kéo dài. Hóa ra, không phải chỉ đăng status là hết chuyện, họ còn chờ xem bài đăng của mình có bao nhiêu lượt thích, có ai bình luận hay chưa,…và khi có thời gian các bạn trẻ sẽ dính chặt lấy net để có câu trả lời cho những tò mò, thắc mắc ấy. Vô hình trung, nghiện nét, cụ thể là mạng xã hội khiến bạn mất khá nhiều quỹ thời gian đáng kể cho học tập và công việc. Hơn nữa, hiện nay trò chơi trực tuyến tràn lan trên mạng với những pha bạo lực, giết người đẫm máu hay các văn hóa phẩm có nội dung không lành mạnh, không phù hợp với lứa tuổi…chúng  mang tính kích thích mạnh và cám dỗ lớn…những điều trên dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc trong phát triển tâm sinh lý của giới trẻ.

Nói về vấn đề này, Thạc sĩ  Lê Minh Công – nguyên  Phó trưởng khoa Tâm lý lâm sàng (Bệnh viện Tâm thần T.Ư 2) – cho biết: “không thể phủ nhận internet đã và đang tồn tại như một xã hội thực sự, với đầy đủ sắc thái và giá trị đa dạng như chính cuộc sống thật. Tuy nhiên tích cực hay tiêu cực phải tùy vào bối cảnh tiếp cận. Tiếc rằng đa phần giới trẻ chưa biết cách sàng lọc thông tin trước khi tiếp nhận. Điều này tạo ra một ám ảnh về sự tràn ngập của sex, bạo lực ảnh hưởng đến việc học, thể lý, tâm lý- đầu độc thế hệ trẻ.”

Đi tìm nguyên nhân

Th.S Lê Minh Công phân tích: Tiếp cận internet quá sớm, không khoa học và quá lạm dụng net đã dẫn đến tình trạng nghiện net. Chứng nghiện net được biểu hiện qua các “triệu chứng” như: thường xuyên online hơn 6 tiếng mỗi ngày, chỉ lướt web chứ không chú tâm vào làm việc hay học hành, bực bội và giận dữ khi không online được, biểu hiện trầm cảm, hay cáu giận và tách biệt với xã hội…

Theo các nhà chuyên môn thì cộng đồng giới trẻ nghiện internet thường nghiện các chức năng tương tác của công nghệ-internet bởi nó thu nạp thông tin từ xã hội hiện đại; mở rộng các mối quan hệ thông qua các diễn đàn, game online hay mạng xã hội-facebook . Vì các giá trị chuẩn mực, giá trị xã hội của Việt Nam quá lớn nên họ không được tự do thoái mái thể hiện chính kiến và cái tôi làm họ trở nên mệt mỏi,  giới trẻ ném mình vào mạng để thỏa khát khao thể hiện sự ảnh hưởng và giá trị trong xã hội và chạy trốn khỏi thực tế.

 “Cai nghiện net cho con trong mùa thi cử ảnh 2
Nghiện net có thể khiến bạn ứng xử xã hội kém

Ông Lê Minh Công cho biết thêm: “Việc lệ thuộc internet làm giới trẻ hạn chế vận động trong thế giới thật, hạn chế tiếp xúc, tương tác với các công cụ “thô” như sách vở- trong khi tương tác với vật thật giúp nâng cao nhận thức, phát triển tư duy. Quy trình tương tác về thông tin, cảm xúc, hành vi bị lãng quên làm mất dần ranh giới kiểm soát thực tế, gây nên các cảm xúc tiêu cực về xã hội. Việc phát triển trí tuệ cảm xúc rất quan trọng nhưng lại có nguy cơ mất đi cơ hội phát triển dẫn đến sự linh hoạt và ứng xử xã hội kém.”

Tình trạng trên kéo dài là do phụ huynh không trao đổi với con cái về mục đích, thời gian sử dụng, các giới hạn cá nhân khiến trẻ bị lạc lối trong kỹ năng sử dụng internet. Đặc biệt trong mùa thi, nếu tiếp tục sa đà thì thời gian ôn bài sẽ bị chiếm dụng không ít, gây ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập và tâm lý.

Cách cai nghiện internet

Khuyến cáo phụ huynh cần phải khôn ngoan trong lựa chọn cách quản lý con cái, giúp con tự chủ khi tương tác với internet. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là sự tự giác của các “con nghiện net”.

Cha mẹ có thể áp dụng các chiến lược ngắn hạn theo hướng dẫn của CDC-Trung tâm phòng ngừa bệnh tật tâm thần Hoa Kỳ như: nói chuyện với con; xây dựng quy ước với con; tìm hiểu về internet; nói chuyện với phụ huynh khác để có thêm kênh thông tin về con cái; kết nối với nhà trường- xây dựng mối quan hệ mang tính thiện chí; tự giáo dục bản thân- học tập các kỹ năng, nâng cao nhận thức của chính phụ huynh chứ không riêng gì các bạn trẻ.

 “Cai nghiện net cho con trong mùa thi cử ảnh 3
Sự tự giác là yếu tố quyết định

Gia đình nên tôn trọng quyền lợi, “cái tôi” của các em khi cùng thảo luận về các “nội quy” khi truy cập mạng để con có trách nhiệm cao trong từng hành động, quyết định. Điều ấy giúp các em có hành vi xã hội, có tính tự lập trong hoạt động tạo ra sự cân bằng cảm xúc thật trong đời sống.

Phụ huynh nên cho con tham gia vào các hoạt động ngoại khóa  để con nhận thức rõ bản thân, khơi dậy những đam mê chính đáng và xây dựng các mối quan hệ “khỏe mạnh” với cộng đồng. Qua đó trang bị cho con  kỹ năng ứng xử thông minh với thông tin, phát huy lợi ích cũng như hạn chế những tác động không tốt, nhằm tạo nên tình bạn tốt đẹp giữa con với công nghệ.

Chú trọng các hoạt động thay thế việc học và sử dụng máy vi tính, điện thoại, máy tính. Khi được giải thoát tính cách trói buộc trẻ biến hóa theo tính cách thật sự, bộc lộ nội tâm bị dồn nén. Điều đó giúp phụ huynh và con cái có thể thấu hiểu nhau.

Khi nào nên cho con gái trang điểm?
Nếu con gái bạn bị thúc ép bởi bạn bè, báo chí hay thậm chí chính bạn, buộc cô bé phải trang điểm để đẹp...
XEM TIẾP
5 nguyên tắc dạy con tránh "yêu râu xanh" quấy rối
Ngày nay, ngay cả các bé còn rất nhỏ cũng có nguy cơ bị quấy rối bởi những kẻ biến thái. Vì thế, nhớ những...
XEM TIẾP
Cách mẹ Nhật dạy con tránh cạm bẫy Internet
Tự đặt ra những tình huống có thể gặp phải khi dùng Internet, bà mẹ Nhật Bản giúp con trai hiểu rõ thế giới mạng...
XEM TIẾP
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM