BS Bích Na

Q: Tại sao kem trộn ban đầu làm đẹp da nhưng sau đó có tác hại khôn lường?

A: Kem trộn là một sản phẩm làm đẹp phổ biến trong thời đại ngày nay. Dù có muôn cách giải thích, vạn kiểu trá hình, nhưng càng ngày càng nhiều người nhận ra sự nguy hiểm khôn lường đến từ sản phẩm làm đẹp siêu tốc này. 

Hai từ kem trộn bắt đầu xuất hiện cách đây khoảng 10 năm. Khi đó, người ta rộ lên phong trào “trộn” các loại mỹ phẩm với nhau, để cho ra một công thức mang ưu điểm chung của tất cả những loại trên. Ví dụ, nếu bạn thấy kem A giúp trị mụn tốt; kem B thoa lên thấy trắng nhanh; và kem C thì mùi thơm dễ chịu. Khi đó bạn trộn cả 3 loại kem này lên, với tỷ lệ nào đó, để cho ra một loại kem, vừa trắng nhanh, vừa trị mụn, nhưng lại có mùi thơm mà bạn yêu thích.

Kem trộn ngày nay đã không còn là một sản phẩm được làm thủ công và “ngây thơ” như trước. Thay vì bỏ tiền ra mua các loại mỹ phẩm đắt tiền, rồi về trộn lại với nhau, thì ngày nay, để tiết kiệm chi phí, người ta sẽ nghiên cứu và “trộn” các hóa chất mong muốn, để cho ra đời một sản phẩm kem trộn hoàn hảo.

Công thức này bao gồm: Chất nền + Chất tác dụng + Phụ gia.

Để tạo ra hiệu quả làm đẹp “thần tốc”, ngày nay người ta dùng một số dược phẩm cho vào thành phần của kem trộn như: Benzoyl peroxyde, Aspirin…và đặc biệt là Corticoid. 

Tác dụng nhanh chóng nhờ:

- Aspirin( acid acetyl salicylic) với bản chất là chất giảm đau, giảm viêm thường chỉ áp dụng cho đường uống, nhưng khi dùng Aspirin trên da thì loại acid này sẽ lột và bào mỏng da một cách ” tàn nhẫn”.

- Benzoyl peroxyde (Oxy 10, Panoxy 5…): trị mụn, giảm viêm mạnh, có đặc tính làm da nổi đỏ, tróc vảy.

- Corticoid (cortibion, dexamathasone…): chống dị ứng, chống ngứa, giúp làm dịu sự khó chịu do các thành phần lột tẩy khác của kem trộn gây ra. Mặt khác corticoid là một chất gây bào mỏng da và làm trắng da cực nhanh, đồng thời kháng viêm mạnh, nên da sẽ trắng mịn, hết mụn chỉ sau vài ngày tác dụng.
Mới dùng kem trộn sẽ thấy da đẹp lên rất nhanh. Đó là lí do tại sao có cam kết chắc nịch của các nhà sản xuất kem trộn là da trắng sáng, hết mụn chỉ sau 7 ngày. Thậm chí, nhiều nơi còn cam kết sau lần bôi đầu tiên, không hiệu quả trả lại hàng và hoàn tiền.

Chính những lời quảng cáo về hiệu quả tức thì như vậy, đã khiến cho người tiêu dùng quên đi mất những tác hại lâu dài của kem trộn.

Dùng lâu da sẽ bị sạm nám, teo da, nổi gân máu đỏ (do lạm dụng corticoid); bị mỏng đi (do aspirin); dễ ăn nắng do bị lột tẩy nhiều dưới tác dụng của benzoyl peroxyde; nổi mụn trứng cá nặng sau khi ngưng thuốc (do hậu quả của lạm dụng corticoid dài ngày). Ngoài ra, việc bôi thuốc nhiều ngày trên diện tích da rộng gây nguy cơ mắc các bệnh về da, viêm da Demodex, thay đổi triệu chứng các bệnh lý da này làm việc chẩn đoán và điều trị trở nên khó khăn.

 
 Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Bích Na 

 Chuyên ngành: Da liễu

 Chức vụ: 

 - Giảng viên bộ môn da liễu Đại học Y Dược Tp HCM 

 - Phụ trách chuyên môn tại Bich Na Beauty Clinic& Spa 194 Trần Hưng Đạo Q1 TPHCM.
 

Xem thêm: Cách đơn giản để nhận biết kem trộn phá hủy làn da 

Cảnh báo: 5 hóa chất độc hại có thể "ẩn nấp" trong các sản phẩm chăm sóc da, tích lũy nhiều gây viêm da, rối loạn nội tiết, ung thư

Cảnh báo: 5 hóa chất độc hại có thể "ẩn nấp" trong các sản phẩm chăm sóc da, tích lũy nhiều gây viêm da, rối loạn nội tiết, ung thư

Bất kì ai cũng cần nắm được rằng, một số thành phần tồi tệ nhất trong các sản phẩm chăm sóc da bao gồm chất tạo mùi thơm, phthalates, formaldehyde và cồn.

Phamminhnhat | Theo GĐVN