Quy tắc '2 ngón tay' khi thoa kem chống nắng mùa hè

Chăm sóc da 07/04/2015 00:16

Mùa hè đã đến. Điều đó đồng nghĩa với việc các tia nắng ngày càng trở nên chói chang và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đã đến lúc bạn cần xem lại các kiến thức về sử dụng kem chống nắng của mình nhằm bảo vệ da trước nắng hè một cách toàn diện nhất.

Những ngày mát mẻ của khoảng thời gian sau Tết đã kết thúc. Nhiệt độ tăng cao, không khí khô nóng khiến làn da chúng ta trở nên đỏng đảnh và khó chịu hơn. Vì  vậy, đã đến lúc bạn cần thay đổi một chút trong quy trình chăm sóc làn da hằng ngày của mình. 

Chọn kết cấu kem phù hợp với loại da

Mùa đông, mùa hè hay mùa nóng, mùa lạnh, chúng ta đều cần kem chống nắng. Tuy nhiên khi thời tiết bước vào khoảng thời gian nắng nóng của mùa hè, kem chống nắng cần được sử dụng nhiều hơn và thường xuyên hơn. Để có làn da đẹp, đồng thời không phải hối tiếc khi bước vào độ tuổi 30-40, mỗi ngày bạn đều phải đồng hành với kem chống nắng trước khi bước ra ngoài. Kem chống nắng có 2 kết cấu chủ yếu là dạng kem sữa và dạng gel. Dạng kem sữa phù hợp với những ai có làn da dầu vì trong đó thường chứa các thành phần kiềm dầu đáng kể. Dạng gel thích hợp với làn da khô vì chúng cung cấp khá nhiều độ ẩm cần thiết mà da bị mất đi hằng ngày.

Quy tắc '2 ngón tay' khi thoa kem chống nắng mùa hè - Ảnh 1

Chọn chỉ số SPF và PA cao hơn

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị mức độ chống nắng mà sản phẩm đó có thể bảo vệ da trước tia UVB. Chỉ số chống nắng cao hay thấp phản ánh khả năng bảo vệ da của sản phẩm chống nắng mạnh hay yếu. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ càng lớn.

SPF: yếu tố bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời

SPF 30: chống nắng là 300 phút

SPF 50: chống nắng lên tới 500 phút

Nếu bình thường da chỉ chịu đựng được các tác động của tia tử ngoại trong vòng 5 phút thì thoa kem có chỉ số chống nắng SPF là 10 da sẽ chịu đựng được thời gian dài gấp 10 lần tức là 50 phút. Các loại kem dưỡng da chống nắng thường chỉ có chỉ số SPF từ 15-20. Do đó chúng sẽ phù hợp hơn khi chống nắng vào mùa đông. Khi vào hè, da bạn cần sự bảo vệ mạnh mẽ từ kem chống nắng riêng biệt có chỉ số chống nắng cao.

PA (Protect Grade) nghĩa là có khả năng lọc tia cực tím UVA.

PA+       Bảo vệ khỏi tia UVA (40-50%)                                    

PA++     Bảo vệ khỏi tia UVA cao (60-70%)

PA+++  Bảo vệ khỏi tia UVA hoàn hảo (90%)

Thông thường, một tuýp kem chống nắng lý tưởng cho mùa hè sẽ có chỉ số SPF 40-50 PA+++

Quy tắc '2 ngón tay' khi thoa kem chống nắng mùa hè - Ảnh 2

Kem chống nắng Clarins UV Plus

Quy tắc '2 ngón tay' khi thoa kem chống nắng mùa hè - Ảnh 3

Kem chống nắng Kosé

Quy tắc 2 ngón tay

Không như nhiều loại mỹ phẩm khác, kem chống nắng là món bạn không nên tiết kiệm. Khi thoa, cần lấy lượng kem đủ độ dày để có được hiệu quả chống nắng đầy đủ. Kem chống nắng quá ít không mang đến hiệu quả chống nắng đáng kể.

Vậy làm sao để xác định được lượng kem cần thoa mỗi lần? Rất đơn giản, hãy áp dụng quy tắc 2 ngón tay. Bạn hãy lấy kem chống nắng đủ chiều dài của ngón tay trỏ và ngón tay giữa cho mỗi phần của cơ thể. Thông thường, người ta chia cơ thể thành 11 phần để thoa kem chống nắng.

Quy tắc '2 ngón tay' khi thoa kem chống nắng mùa hè - Ảnh 4
11 phần cơ thể, mỗi phần cần 1 lượng kem chống nắng bằng 2 ngón tay

Quy tắc '2 ngón tay' khi thoa kem chống nắng mùa hè - Ảnh 5

Thoa lại kem sau 2-3 tiếng

Cho dù có chỉ số chống nắng mạnh đến đâu, kem chống nắng cũng không thể bảo vệ làn da bạn suốt một ngày dài. Vì thế bạn cần thoa lại kem sau 2-3 tiếng đồng hồ để duy trì sự bảo vệ. Nếu có trang điểm, sau khi thoa lại kem, bạn có thể dặm thêm phấn nền để đảm bảo lớp trang điểm luôn trong trạng thái hoàn hảo.

Kem chống nắng không phải là tất cả

Mùa hè, bạn không thể "sống sót" nếu thiếu kem chống nắng. Tuy nhiên một sai lầm mà nhiều người vẫn mắc phải đó là "phó mặc" hoàn toàn làn da cho kem chống nắng mà không cần thêm bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Kem chống nắng là cần thiết, nhưng nó không phải là tất cả. Bên cạnh kem chống nắng, bạn vẫn cần duy trì các biện pháp bảo vệ mang yếu tố "vật lý" khác như khẩu trang, áo khoác, nón mũ để bảo vệ da. Da bạn không chỉ lão hóa vì các tia tử ngoại mà còn lão hóa do nhiệt. Vì vậy việc che chắn, đứng ở chỗ bóng râm, tránh ra nắng giờ cao điểm 9am-3pm cũng là cách giúp dưỡng da đồng thời giữ gìn sức khỏe.

TIN MỚI NHẤT