Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn rửa mặt bằng khăn mỗi ngày. Trong đó có cả đàn ông và phụ nữ. Thế nhưng theo nhiều nghiên cứu, chiếc khăn mặt mà bạn tưởng chừng là vô hại đấy lại chứa quá nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe. 

1. Khăn mặt chứa 1 ổ vi khuẩn

Có bao giờ bạn để ý rằng, chúng ta thường giặt khăn mặt rất qua loa, và treo nó ngay trong phòng tắm, nơi có độ ẩm cao cùng hàng loạt vi khuẩn có hại? Sau mỗi lần sử dụng, các tế bào da chết, bụi bẩn, vi khuẩn sẽ lưu trú trên chiếc khăn của bạn. Chỉ sau 1 tuần, chúng ta mới đem nó đi giặt cẩn thận với xà phòng và nước nóng. Trong khoảng thời gian đó, vi khuẩn đã có thể sinh sôi nảy nở và lây lan ngược lại da mặt bạn. Khi đó, tất cả những vấn đề về da sẽ ập đến, gây tổn hại cho làn da và bị đi bị lại không bao giờ khỏi.

Vi khuẩn dưới kính hiển vi 5000x

2. Nguyên nhân khiến bạn mụn mãi không khỏi

Chính viChính vì có chứa nhiều vi khuẩn, nên khăn mặt là một trong những nguyên nhân khiến mụn tái đi tái lại nhiều lần. Khi bạn lau mặt, vi khuẩn từ ỏ mụn này lại lây lan sang ổ mụn khác hoặc các vùng da lành lặn khiến cho mụn không khô được mà ngày càng nặng thêm.

3. Có nhiều nguy cơ nấm mốc

Nấm mốc là vấn đề hầu hết các loại chất liệu vải đều có. Những ngày thời tiết ẩm nồm hoặc mưa ướt át, quần áo của chúng ta không thể khô được và có mùi hôi khó chịu. Tương tự như vậy, chiếc khăn mặt của bạn phải ở 24/7 trong phòng tắm, một nơi có độ ẩm luôn ở mức cực cao, không có gió, không có nắng mặt trời. Vì thế nấm mốc dễ dàng phát triển trên khăn mặt. Đôi khi chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường các bào tử nấm trừ phi chúng phát triển cực mạnh, nhưng dù chỉ 1 ít nấm mốc cũng đủ khả năng làm làn da bạn xuống cấp trầm trọng.

Hình ảnh hiển vi của nấm mốc

4. Dễ gây xệ da, lão hóa da

Việc dùng khăn mặt lau, chà xát da dễ khiến da bị chảy xệ, lão hóa vì tác động mạnh. Bên cạnh đó, một số loại khăn có bề mặt khá thô ráp, có thể làm da bị tổn thương và xuống cấp nhanh chóng dù cho bạn mất bao nhiêu công sức chăm sóc hàng ngày.

5. Nếu không dùng khăn, chúng ta nên dùng gì?

Tốt nhất, bạn không nên dùng khăn cho vùng da nhạy cảm như da mặt mà thay vào đó hãy rửa mặt bằng tay sạch, dùng thêm bông tẩy trang để lau những vị trí nhiều mụn cám rồi dùng khăn giấy lụa thấm khô da bằng cách chặm nhẹ. Bông tẩy trang dùng 1 lần sẽ giảm nguy cơ nhiễm khuẩn da mà khăn mặt gây ra.

6 món được công nhận chứa collagen vượt trội, rất cần cho mùa đông để làn da căng mịn, hồng hào và cải thiện sức khỏe

6 món được công nhận chứa collagen vượt trội, rất cần cho mùa đông để làn da căng mịn, hồng hào và cải thiện sức khỏe

Collagen là một loại protein phong phú nhất trong cơ thể và chúng chính là "khung nâng đỡ" của xương và da.

Phamminhnhat | Theo PhunuNews