Chọn tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học?

06/05/2015 11:26

Tẩy tế bào chết là một bước bắt buộc trong quá trình chăm sóc da. Có 2 dạng tẩy tế bào chết phổ biến hiện nay là tẩy tế bào chết vật lý và tẩy tế bào chết hóa học.

Vì sao chúng ta cần tẩy tế bào chết?

Da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể. Điều đó đồng nghĩa với việc da rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài. Tế bào da có tốc độ thay thế đáng kinh ngạc. Mỗi ngày trôi qua, có hàng triệu tế bào da chết đi và được thay mới. Tuy nhiên các tế bào chết không phải lúc nào cũng được loại bỏ nhanh chóng. Phần lớn chúng sẽ vẫn ở trên bề mặt da, khiến da kém mịn màng và các dưỡng chất từ mỹ phẩm không thể thẩm thấu vào lớp biểu bì bên dưới. Vì thế chúng ta cần bước tẩy da chết trong quy trình dưỡng da của mình.

Chọn tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học? - Ảnh 1

Tẩy da chết vật lý

Trong 2 hình thức tẩy da chết, thì tẩy da chết dạng vật lý phổ biến hơn cả. Tẩy da chết vật lý là tên gọi của việc dùng một bề mặt hơi nhám hoặc hỗn hợp có hạt, mát xa trên bề mặt da để các tế bào chết tách ra và dễ dàng bị nước cuốn đi khi tắm, rửa  mặt. Với hình thức này, bạn có thể dùng xơ mướp, bông tắm, bàn chải để kỳ cọ, mát xa da trước hoặc trong khi tắm hoặc dùng hỗn hợp tẩy da chết tự làm từ các nguyên liệu tự nhiên như muối, đường nâu. Tuy nhiên nên lưu ý những bề mặt nhám, cứng chỉ nên sử dụng cho da trên cơ thể, không nên sử dụng cho da mặt.

Nếu muốn tẩy tế bào chết trên mặt, bạn nên sử dụng bọt biển mềm hoặc hỗn hơp muối, đường hạt nhỏ, mịn để tránh tổn thương vùng da nhạy cảm.

Chọn tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học? - Ảnh 2

Ưu điểm:

- Các sản phẩm có giá rẻ, dễ mua, dễ tìm

- Tẩy hiệu quả những vùng da thô sần như khuỷu tay, đầu gối.

- Có thể tự làm hỗn hợp tẩy da chết ngay tại nhà với các nguyên liệu dễ tìm

- Không gây dị ứng

Nhược điểm:

- Phải cẩn thận khi dùng trên da mặt, tránh chà xát mạnh

- Chỉ tẩy da chết trên bề mặt, chưa thực sự làm sạch sâu

Tẩy da chết hóa học

Vì mang tính chất nhẹ nhàng, ít gây tổn thương bề mặt da, nên tẩy da chết hóa học thường được sử dụng phổ biến trên da vùng mặt. 2 hoạt chất phổ biến được dùng trong các sản phẩm tẩy da chết hóa học là BHA và AHA. Sự khác biệt lớn nhất giữa AHA và BHA chính là khả năng hòa tan trong lipid, hay còn gọi là khả năng hòa tan trong dầu. AHA chỉ có thể tan trong nước trong khi đó BHA chỉ có thể hòa tan trong dầu. Sự khác biệt này là điều khiến cho BHA hoạt động tốt hơn trên làn da dầu hoặc thiên dầu.

Khi tẩy tế bào chết hóa học, các hoạt chất sẽ len lỏi sâu vào da và làm sạch ngay cả trong lỗ chân lông. Điều này có thể tạo nên quá trình "đẩy mụn" (purging) ở một số làn da có nhiều mụn ẩn. Tuy nhiên sau từ 2-6 tuần, làn da sẽ mịn màng và sạch hơn trông thấy.

Tuy nhiên khi dùng tẩy da chết hóa học, bạn nên thử nghiệm ở 1 vùng da nhỏ với loại mỹ phẩm chứa % BHA hoặc AHA ít sau đó tăng dần để tránh nguy cơ dị ứng.

Chọn tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học? - Ảnh 3

Ưu điểm:

- Tẩy sạch sâu

- Đẩy mụn ẩn

- Nhẹ nhàng, không cần chà xát

Nhược điểm:

- Giá không rẻ

- Có thể gây dị ứng

- Cần sự kiên trì

Mỗi hình thức tẩy da chết đều có một ưu nhược điểm riêng. Vì thế bạn cần xem xét về nhu cầu, loại da, tình trạng da để có thể chọn cho mình "người bạn đồng hành" tốt nhất trong quy trình chăm sóc da của mình.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc da trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
6 thức uống chống lão hóa và làm trắng da mà chẳng cần kem dưỡng
Không muốn mất thời gian hay tiền bạc vào các cách làm đẹp cấp tốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại da, thì tại...
XEM TIẾP
Thói quen rửa mặt dưới vòi hoa sen trong khi tắm nên hay không?
Thông thường khi tắm chúng ta hay sử dụng vòi hoa sen để rửa mặt luôn, thói quen này tuy tiện lợi nhanh chóng nhưng...
XEM TIẾP
5 lỗi sai khi rửa mặt có thể biến mùa hè của bạn thành "mùa da xấu" khủng khiếp
Làm sạch chính là chìa khóa cho làn da đẹp, vì vậy bạn không nên mắc sai lầm ở bước tối quan trọng này.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM