Xem ảnh sơ sinh của con bị ung thư mắt, bố "rùng mình" phát hiện điều kỳ lạ

13/08/2016 15:52

Đây là cách một chiếc điện thoại có thể phát hiện ung thư hiếm ở trẻ, bố mẹ nào cũng nên thử

Năm 2008, em bé sơ sinh 12 tháng tuổi Noah Shaw được chẩn đoán mắc một dạng ung thư mắt hiếm gặp có tên là u nguyên bào võng mạc. Nhờ được phát hiện kịp thời, Noah sau đó đã ngay lập tức trải qua phẫu thuật để loại bỏ một bên mắt phải, giúp các tế bào ung thư không di căn đến não.

Hiện nay, cậu bé Noah đã được 7 tuổi, dù mất đi một bên mắt nhưng em vẫn sống rất tốt. Tuy nhiên cha mẹ của Noah, anh Bryan Shaw và chị Elizabeth vẫn luôn day dứt tự hỏi rằng liệu có bất cứ một dấu hiệu nào cảnh báo sự xuất hiện của căn bệnh ung thư này mà đáng lẽ họ phải nhận ra sớm hơn để cứu con mình.

Họ lục lại những bức ảnh đầu tiên ngày Noah mới sinh và giật mình phát hiện một điều kỳ lạ: Trong tất cả các bức ảnh chụp bằng máy điện thoại có ánh sáng flash, thay vì cả hai mắt đều phải bị hiệu ứng đỏ (red-eye), một bên mắt của Noah lại có màu trắng. Hiện tượng này bắt đầu xuất hiện trong các bức ảnh chụp Noah khi mới 12 ngày tuổi.

Xem ảnh sơ sinh của con bị ung thư mắt, bố rùng mình phát hiện điều kỳ lạ - Ảnh 1

Hiện tượng này bắt đầu xuất hiện trong các bức ảnh chụp Noah khi mới 12 ngày tuổi.

Là một nhà khoa học, Bryan quyết định dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và nhận ra: Các mạch máu phía sau mắt khi gặp ánh sáng flash sẽ phản màu đỏ, nhưng nếu bên trong mắt xuất hiện một khối u, màu sắc phản ánh sẽ thay đổi.

“Nếu tôi có một phần mềm giúp kiểm tra, phát hiện sớm căn bệnh của con trai mình. Khối u khi đó có thể đã nhỏ hơn, con trai tôi cũng không phải mất đi đôi mắt”, anh Bryan chia sẻ.

Xem ảnh sơ sinh của con bị ung thư mắt, bố rùng mình phát hiện điều kỳ lạ - Ảnh 2

Ông bố trẻ đã dành toàn bộ thời gian để tìm hiểu và xây dựng nên một ứng dụng miễn phí giúp sàng lọc ung thư nguyên bào võng mạc sớm ở trẻ. Ứng dụng này sẽ lọc tìm dấu hiệu đốm mắt trắng trong những hình ảnh có sẵn trong điện thoại, và cả hình ảnh vừa chụp.

Nếu kiểm tra qua phần mềm này mà thấy hiện tượng khác thường, cha mẹ được khuyến cáo hãy đưa con đi khám bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt.

Xem ảnh sơ sinh của con bị ung thư mắt, bố rùng mình phát hiện điều kỳ lạ - Ảnh 3

Trước đây ở Việt Nam cũng đã từng có trường hợp một ông bố có con bị ung thư mắt Rb (U nguyên bào võng mạc) viết cảnh báo cha mẹ kiểm tra ung thư mắt trẻ bằng iPhone nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng. 

Như đã nói ở trên, đốm trắng ở mắt không phải là dấu hiệu khẳng định ung thư - chỉ chưa đến 12 trong số 1 triệu đứa trẻ trong độ tuổi 0-4 bị bệnh này - nên ứng dụng còn có thể giúp phát hiện nhiều vấn đề về mắt khác. Tất nhiên việc đi khám kỹ càng tại bệnh viện là không thể thay thế, nhưng bằng cách để tâm tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh và cách xác định chúng, cha mẹ chính là những người bảo vệ quan trọng nhất cho con mình. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bé trai đi ngủ bình thường rồi ngừng thở giữa đêm, bố mẹ đau đớn khi biết “kẻ sát nhân” bất ngờ này
Bé Tiểu Hải người Trung Quốc đi ngủ bình thường, nhưng sáng hôm sau người cháu lạnh ngắt và ra đi mãi mãi.
XEM TIẾP
Bé 3 tuần tuổi bỗng nhiên sùi bọt mép, mẹ hoảng sợ đưa con tới bác sĩ và biết được nguyên nhân bất ngờ
Chị Kirsti đưa con gái 3 tuần tuổi đi du lịch cùng gia đình và con gái chị suýt mất mạng chỉ vì tình hình...
XEM TIẾP
Cảnh báo: Nguy hiểm rình rập ở những cánh cửa có thể gây hại cho trẻ bất cứ lúc nào
Cha mẹ hãy hết sức lưu ý bởi những vật dụng vô tri vô giác trong nhà có thể trở thành "tử thần" đối với...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM