Theo nghiên cứu, tư thế thích hợp của trẻ sơ sinh khi ngủ là nằm ngửa. Trẻ không nên nằm sấp hoặc nằm nghiêng gây ảnh hưởng cho đường thở và sự phát triển bình thường của cơ thể. Trang MomJunction đã cảnh báo những nguy cơ khi trẻ sơ sinh ngủ ở tư thế nằm sấp cha mẹ cần đặc biệt chú ý:

Nguy cơ thiếu hụt oxy

Ở tư thế nằm sấp, gương mặt trẻ sơ sinh sẽ tiếp xúc trực tiếp với giường. Hậu quả là quá trình khuếch tán khí CO2 khi bé thở ra bị cản trở. Bé có nguy cơ thiếu hụt oxy đưa đến phổi và các tế bào trong cơ thể.

Đường thở bị tắc nghẽn

Trẻ sơ sinh nằm ngủ ở tư thế này tăng nguy cơ nghẹt thở, ảnh hưởng hô hấp, cha mẹ cần đặc biệt chú ý - Ảnh 1

Ở tư thế nằm sấp, đường thở của trẻ sơ sinh có nguy cơ bị tắc nghẽn - Ảnh minh họa: Internet

Trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ sẽ tạo áp lực lên dạ dày và thực quản dẫn đến tăng nguy cơ nôn trớ, trào ngược, ợ hơi. Một số thức ăn dặm trong thực quản trào ra làm nghẹt khí quản. Vì vậy, bác sĩ thường khuyên cha mẹ không nên để những trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ nằm sấp khi ngủ.

Thân nhiệt tăng cao

Khi nằm sấp, thân nhiệt trẻ có nguy cơ tăng cao. Đặc biệt trong thời điểm xuân - hè khi nhiệt độ gia tăng. Trẻ có thể bị sốt cao, mất nước.

Các chức năng cơ thể bị ảnh hưởng

Trẻ sơ sinh nằm ngủ ở tư thế này tăng nguy cơ nghẹt thở, ảnh hưởng hô hấp, cha mẹ cần đặc biệt chú ý - Ảnh 2

Trẻ sơ sinh nằm sấp có thể ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ thường bị giảm khả năng phản ứng với âm thanh, vận động cơ thể bị hạn chế và mất nhiều thời gian để thức dậy.

Gia tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) xảy ra một cách bất ngờ, đột ngột ngay cả khi bé đang khỏe mạnh. Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ cho biết trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Theo đó, tỉ lệ mắc SIDS khi trẻ ngủ nằm sấp cao hơn 13 lần so với trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ.

Trước những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe khi trẻ sơ sinh nằm sấp, các chuyên gia cho biết cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen nằm ngửa khi ngủ trong những tuần đầu tiên chào đời. Thời gian đầu trẻ có thể cảm thấy khó chịu nhưng sẽ nhanh chóng quen thuộc với tư thế ngủ an toàn cha mẹ đã điều chỉnh.

Muốn con ngủ nhanh mẹ chớ bỏ qua những mẹo hữu ích này

Muốn con ngủ nhanh mẹ chớ bỏ qua những mẹo hữu ích này

Trẻ sơ sinh có lúc dễ ngủ nhưng cũng cực khó đi vào giấc ngủ nếu bé không được xoa dịu một cách vừa lòng hoặc cảm giác khó chịu ở đâu đó.

Theo Minh Cát/ Phụ nữ Sức khỏe