Trẻ mầm non ngủ sớm sẽ tránh được nguy cơ béo phì ở tuổi niên thiếu

19/08/2016 09:41

Nên cho trẻ mầm non ngủ sớm từ 8h - 9h tối để giúp các em có sự phát triển thể chất tốt nhất sau này ở tuổi niên thiếu.

Trẻ mầm non nên đi ngủ trước 9h tối

Một nghiên cứu đã kết luận trẻ mầm non đi ngủ từ 8 giờ tối là ít có khả năng bị béo phì trong thời thiếu niên so với trẻ đi ngủ muộn. Nguy cơ béo phì tuổi vị thành niên liên quan với lúc còn là trẻ mẫu giáo đi ngủ quá 9 giờ tối.

Trẻ mầm non ngủ sớm sẽ tránh được nguy cơ béo phì ở tuổi niên thiếu - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Các nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập được trên gần 1.000 trẻ em sinh ra vào năm 1991 mà giờ đi ngủ đã được ghi nhận khi trẻ được 4½ tuổi, chiều cao và trọng lượng của trẻ được ghi nhận ở độ tuổi 15. Những đứa trẻ là một phần của nghiên cứu chăm sóc sớm trẻ em và phát triển thanh niên, thực hiện dưới sự bảo trợ của tổ chức Eunice Kennedy Shriver thuộc Viện Sức khỏe trẻ em & Phát triển con người (National Institute of Child Health and Human Development).

Đi ngủ muộn tăng nguy cơ béo phì

Nghiên cứu cho thấy, trong số các trẻ em đi ngủ từ 8 giờ tối có 10 % là béo phì khi ở tuổi thanh thiếu niên, so với 16 % béo phì ở những người lúc còn trẻ em đã đi ngủ từ 8 đến 9 giờ tối, và 23 % béo phì ở những người lúc còn trẻ em đi ngủ sau 9 giờ tối, nghiên cứu đã đăng tải trên tạp chí nhi khoa Journal of Pediatrics.

Các nhà nghiên cứu sau khi đã hiệu chỉnh các yếu tố như tình trạng kinh tế xã hội, béo phì ở bà mẹ và cách dạy dỗ của cha mẹ, vẫn thấy rằng những đứa trẻ đi ngủ từ 8 giờ tối là có ít hơn một nửa nguy cơ béo phì khi ở tuổi vị thành niên so với lứa tuổi vị thành niên lúc còn là đứa trẻ đi ngủ quá 9 giờ tối, tác giả Sarah E. Anderson, giáo sư về dịch tễ học tại Đại học Y tế công cộng Ohio State tại Columbus cho biết.

Tiến sĩ Anderson cho biết, "có rất nhiều bằng chứng cho thấy ngủ kém, đặc biệt thời gian ngủ ngắn có liên quan với béo phì, và có thể thời điểm đi ngủ là quan trọng so với số thời gian ngủ...”. Nghiên cứu không chứng minh mối quan hệ nhân quả, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh cho mối liên quan này.

"Điều này cung cấp thêm bằng chứng rằng thường xuyên ngủ sớm và thực hiện ngủ sớm hàng ngày cho trẻ nhỏ là hữu ích", tiến sĩ Anderson nói.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
3 kiểu rửa bình sữa âm thầm hại trẻ sơ sinh mà mẹ hồn nhiên không biết
Sự sạch sẽ của bình sữa có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của em bé, vì vậy các bà mẹ không nên bất...
XEM TIẾP
Bé gái 2 tuổi có bộ ngực tương đương trẻ 10 tuổi, nguyên nhân gây ra sẽ khiến nhiều bố mẹ phải giật mình
Tiểu Viên được đưa đến bệnh viện khám vì khi mẹ đang tắm cho em thì phát hiện bộ ngực của bé phát triển quá...
XEM TIẾP
Sờ thấy chân con lúc nào cũng lạnh ngắt cha mẹ có nên quá lo lắng không? Và đây chính là lời khuyên đầy bất ngờ của bác sĩ nhi khoa
Trẻ em từ 0-6 tuổi có khá nhiều bé mắc chứng lạnh chân khiến cha mẹ luôn phải lo lắng về sức khỏe của con...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM