Trẻ đi ngoài nhiều lần là một trong những dấu hiệu nguy hiểm mà bố mẹ thường rất lo lắng khi gặp phải, lo rằng bé bị tiêu chảy. Nhưng thực tế có thể trẻ chỉ bị rối loạn tiêu hóa thôi, do còn căn cứ vào chất lượng phân và tần suất đi ngoài của trẻ. Thế nên để hiểu rõ hơn về việc trẻ đi ngoài nhiều lần khi nào là nguy hiểm? Kèm theo các dấu hiệu bất thường ra sao? Trẻ bị rối loạn tiêu hóavới những triệu chứng nào khác nữa? mời bố mẹ tham khảo những thông tin dưới đây nhé. 

Tìm hiểu tình trạng trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?

Khi gặp tình trạng trẻ đi ngoài nhiều lần hẳn nhiều bố mẹ, nhất là những ai lần đầu làm bố mẹ thì khá bối rối không biết bé đi ngoài nhiều lần có sao không và thường đưa trẻ đi khám luôn. Nhưng thật ra tùy thuộc theo độ tuổi, số lần đi vệ sinh và màu sắc phân của bé mà bố mẹ có thể đánh giá được tình hình, biết được lúc nào là bình thường, lúc nào cần đi khám ngay đấy ạ. 

1, Thắc mắc trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày: Khi nào là bình thường?

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày bố mẹ nhất định phải biết những điều này ảnh 1
Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?

 Với trẻ sơ sinh, nhất là trong những tuần đầu, việc bé đi vệ sinh ngay sau ăn, hoặc đi nhiều lần trong ngày từ 4-8 lần, đi phân vàng, lợn cợn, hơi sền sệt thì đều là dấu hiệu bình thường, bé ăn nhiều cữ, đi ngoài nhiều lần chứng tỏ hệ tiêu hóa của bé đang làm việc rất tốt. Với bé uống sữa công thức vốn khó tiêu hơn sữa mẹ nên bé sẽ đi ít lần hơn so với các bé uống sữa mẹ. 

Và ba hoạt động chính: Ăn, ngủ, đi ngoài chính là hoạt động chính trong giai đoạn đầu đời của bé. Tần suất đi ngoài nhiều lần với trẻ sơ sinh sẽ kéo dài trong khoảng 1-3 tháng đầu. 

Khi ngoài 3 tháng đầu thì việc đi ngoài của trẻ sẽ giảm dần, kéo dài thời gian giữa các lần đi vệ sinh ở bé, thậm chí có bé 2-3 ngày mới đi 1 lần (nếu bé uống sữa công thức là chủ yếu), các bé bú sữa mẹ thì còn lâu hơn, 3-10 ngày là hoàn toàn bình thường. Vì lúc này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hơn, phải tích đủ lượng phân thì mới có thể tiến hành thải ra ngoài. Cũng chính vì liên quan đến sự phát triển của hệ tiêu hóa khác nhau giữa từng bé, nên vẫn có bé dù đã qua 3 tháng nhưng tần suất đi ngoài vẫn nhiều, 2 lần/ngày, 3 lần/2 ngày, cũng bị bố mẹ cho rằng bé đi ngoài nhiều lần mất rồi. Thật ra, nếu bố mẹ quan sát kỹ thì dù trẻ đi ngoài nhiều hay ít lần, chỉ cần bé hoạt động bình thường, ăn ngủ tốt thì bố mẹ không phải lo lắng. 

2, Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày: Khi nào là bất thường? 

Trẻ đi ngoài nhiều lần trở nên nguy hiểm khi bé có các dấu hiệu sau: 

 • Số lần đi ngoài của bé trên 8 lần/ngày với trẻ dưới 3 tháng, từ 4-5 lần với trẻ từ 3-6 tháng, và trên 3 lần/ngày với trẻ trên 6 tháng. 
 • Bé đi ngoài nhiều lần kèm quấy khóc, mệt, hơi sốt, bỏ ăn, bỏ bú. 
 • Khi đi ngoài nhiều lần là dấu hiệu bệnh lý thì trẻ cực kỳ dễ bị mất nước, nếu bé đi ngoài nhiều lần, kèm theo tình trạng khóc không ra nước mắt, mắt trũng, thóp bị lõm xuống thì lúc này bé đang bị mất nước cực kỳ nghiêm trọng rồi, bố mẹ phải đưa bé đi bệnh viện ngay. 

3, Nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày 

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày bố mẹ nhất định phải biết những điều này ảnh 2
Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày khiến nhiều bố mẹ lo lắng, mệt mỏi

Có một số nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài nhiều lần mà bố mẹ nên chú ý đó là: 

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần do dị ứng sữa, rối loạn tiêu hóa 

Nó bắt nguồn từ thực phẩm nạp vào cơ thể cho bé. Nếu bé đang bú sữa mẹ thì có thể là do mẹ ăn thực phẩm lạ nào đó khiến bé bị tác động, còn nếu bé đang được tập ăn dặm thì chính nguồn thức ăn mẹ nấu ăn dặm cho bé khiến hệ tiêu hóa của bé dị ứng và gây ra rối loạn tiêu hóa, khiến bé bị đi ngoài nhiều lần. Do đó, mẹ nên điều chỉnh lại ngay chế độ ăn uống bản thân cùng của bé để có thể chấm dứt tình trạng này. 

Bé sơ sinh đi ngoài nhiều do bị hăm 

Việc trẻ bị hăm là hiện tượng bình thường và nhiều bé gặp phải. Nếu nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài nhiều lần là do bị hăm thì khi tắm xong hoặc trước lúc mặc bỉm tã cho bé mẹ nên bôi kem chống hăm, bé đi vệ sinh thì nên rửa sạch, để khô thoáng rồi hẵng mặc bỉm, tã cho bé. 

Tiêu chảy khiến bé đi ngoài nhiều lần trong ngày

Khi bé đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng, toàn nước, nặng hơn là phân có màu xanh, xuất hiện dịch nhầy, có máu, kèm mệt lả, khó chịu, quấy khóc, đau bụng, sốt, buồn nôn, bỏ ăn, bỏ bú thì chắc chắn bé đã bị tiêu chảy. Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ mất nước, kiệt sức rất nguy hiểm.

Nên khi xác định bé bị đi ngoài nhiều lần bố mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ sớm nhất tránh để diễn biến bệnh nặng hơn, nguy hiểm tính mạng của trẻ.

4, Khi trẻ bị đi ngoài nhiều lần nên làm gì? Nên cho ăn gì? 

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày bố mẹ nhất định phải biết những điều này ảnh 3
Khi trẻ đi ngoài nhiều lần bố mẹ nên cho bé uống nước nhiều để bù nước

Khi trẻ bị đi ngoài nhiều lần, bố mẹ nên bình tĩnh và xử lý: 

Với các bé dưới 6 tháng tuổi:

 • Các mẹ nên cho bé bú nhiều hơn, uống sữa nhiều hơn, sữa vẫn rất tốt cho bé, không gây dị ứng biến chứng gì khi bé đang bị đi ngoài. Trong sữa nhiều dinh dưỡng, đường và chất khoáng, giúp bé không bị mất nước và mất sức. 
 • Khi bé nôn và không chịu bú sữa, có thể cho bé uống nước điện phân để giảm tình trạng mất nước tạm thời. Tốt nhất là nhanh chóng đưa bé đi bệnh viện để điều trị kịp thời.

Với trẻ trên 6 tháng:

 • Cho bé uống nhiều nước hơn để bù vào lượng nước cơ thể đã mất. 
 • Nên cho bé ăn cháo hầm nhừ, thức ăn mềm, dễ tiêu hóa để tránh mất nước. 
 • Cho bé ăn sữa chua loại dành cho bé, trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn và dinh dưỡng sẽ giúp bé giảm tình trạng đi ngoài do bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa. 
 • Thay tã, bỉm cho bé thường xuyên, đảm bảo vệ sinh và tránh bé bị hăm tã. 
 • Không dùng thuốc trị tiêu chảy cho bé khi chưa biết rõ nguyên nhân hay chưa có sự chỉ định của bác sĩ nhé bố mẹ. 

5, Phòng ngừa tình trạng đi ngoài nhiều lần ở trẻ 

 • Mẹ nên quan tâm sát sao hơn chế độ ăn của bé với các bé trên 6 tháng và điều chỉnh chế độ ăn dinh dưỡng của bản thân khi đang cho con bú dưới 6 tháng. 
 • Cho trẻ dùng vắc xin phòng ngừa tiêu chảy cấp Rota 
 • Luôn cho trẻ ăn thức ăn mới nấu, không ăn thức ăn để từ ngày hôm trước. 
 • Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn cơm
 • Các đồ vật bé dùng như thìa, đũa, bát, chén,...đều vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng. 
 • Tránh để bé có thói quen mút tay hay ngậm đồ trong miệng. 

Trên đây là một số thông tin về vấn đề trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày được trình bày cụ thể và chi tiết nhất xin được gửi đến bố mẹ tham khảo. Mong rằng, bài viết này đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích đến bố mẹ, giúp bố mẹ xử lý tốt hơn khi bé đi ngoài nhiều lần trong ngày, chăm sóc bé luôn khỏe mạnh và vui tươi nhất.

Làm gì khi trẻ đi ngoài phân sống?

Làm gì khi trẻ đi ngoài phân sống?

Con em 7 tháng tuổi, khi cháu được 3 tháng thì em bị bệnh phải cai sữa bé chuyển sang ăn bột. Mấy tuần đầu cháu ăn rất tốt nhưng nay đi ngoài phân sống và không tăng cân (dù cháu ăn ngày 3 bữa bột ngon lành). Xin bác sĩ tư vấn phải làm thế nào? Mai Kim Thư (maithu@gmail.com)

Theo Phương Dung/Phụ nữ sức khỏe