Thói quen của cha mẹ giúp con lớn lên thành triệu phú

08/07/2016 05:46

Người giàu có học được từ cha mẹ rằng không được lãng phí thời gian cho truyền hình hay game, luôn tôn trọng luật pháp

Thói quen của cha mẹ giúp con lớn lên thành triệu phú - Ảnh 1

Theo Business Insider, sau 5 năm nghiên cứu, gặp gỡ và phỏng vấn 177 triệu phú tự thân lập nghiệp và 128 người nghèo, Thomas Corley, tác giả của nhiều cuốn sách viết về người giàu phát hiện ra 10 thói quen quan trọng những người giàu học được từ cha mẹ mình. Thomas Corley thấy rằng thói quen là thứ có thể di truyền. 

Đồng tình với Thomas Corley, giáo sư Nicolas Christakis, một nhà nghiên cứu hàng đầu về các hành vi xã hội truyền nhiễm, đang công tác tại Đại học Yale cũng cho rằng: "Thói quen giống như một loại virus, lan truyền thông qua các mối quan hệ xã hội của bạn. Cha mẹ truyền cả thói quen tốt và xấu cho con cái. Nếu trong gia đình có người béo phì, khả năng bạn mắc béo phì sẽ tăng 25%. Nếu trong nhà có người hút thuốc, bạn cũng có nhiều khả năng hút thuốc. Nếu trong nhà có người chăm tập thể dục, bạn cũng sẽ tập thể dục. Nếu gia đình không đánh giá cao học vấn, bạn sẽ không có bằng cấp cao. Nếu gia đình có cái nhìn tiêu cực, bạn chắc chắn cũng sẽ trở nên tiêu cực. Thói quen bạn học được từ bố mẹ sẽ hình thành nên cuộc sống của bạn sau này."

Dưới đây là 10 thói quen mà các triệu phú tham gia nghiên cứu của Thomas Corley được cha mẹ truyền cho, giúp họ phát triển và tích lũy được hàng tỷ đôla:

1. Cuộc sống của mình do chính mình xây dựng nên

Các triệu phú tự mình làm nên cơ đồ ngay từ ngày bé đã được dạy rằng họ chính là những kiến ​​trúc sư cho cuộc sống của mình. Bạn và chỉ một mình bạn mới là người có thể khiến mình trở thành người giàu hay nghèo trong tương lai.

2. Chịu trách nhiệm khi gặp sự cố

Những triệu phú tự thân không cho phép mình trở thành nạn nhân. Họ được dạy phải biết chịu trách nhiệm cho cả kết quả tốt lẫn xấu và không được đổ lỗi cho người khác khi mắc sai lầm, bởi vì ai trong cuộc đời cũng có lúc mắc sai lầm.

3. Tôn trọng luật pháp

Họ học được từ bố mẹ cách tôn trọng luật pháp cũng như cảnh sát và những người thực thi pháp luật. Nếu họ vi phạm luật pháp, họ sẽ bị cha mẹ phạt rất nặng.

4. Tìm kiếm mục đích chính 

Họ được cha mẹ cho tiếp xúc với nhiều hoạt động mới lạ, để phát hiện ra tài năng bẩm sinh của mình. Vì thế, 93% khi lớn lên đều yêu thích công việc của mình.

Khi bạn tìm kiếm và sử dụng tài năng bẩm sinh của mình để kiếm tiền, bạn sẽ hạnh phúc và thành công, bởi vì bạn sẽ muốn dành nhiều thời gian để làm điều mình thích. Khi bạn có thể kiếm tiền làm những gì bạn yêu thích, bạn sẽ biết được ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

5. Theo đuổi giấc mơ và mục tiêu

Khác với chỉ mơ ước, theo đuổi ước mơ có nghĩa là phải có hành động cụ thể. Đầu tiên, họ được yêu cầu viết ra một kịch bản cho cuộc sống lý tưởng của mình. Từ kịch bản này, họ sẽ lên một kế hoạch hành động chi tiết với các mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn.

6. Hiểu rằng giàu có là một điều tốt

Họ được dạy rằng những người giàu có là những người tốt, trung thực, và chăm chỉ. Đó không phải là những người ác hay tham lam.

7. Làm việc chăm chỉ để đạt được điều mình mong muốn

Các triệu phú tự thân thường không được cha mẹ cho sẵn tài sản để giàu. Họ được yêu cầu phải làm việc mới có thể đạt được thứ mà mình mong muốn.

Ngay từ khi còn rất trẻ (9, 10 tuổi), nhiều người đã được yêu cầu làm việc để có tiền mua thứ mà mình thích. 

8. Tôn trọng tài sản của người khác

Họ được cha mẹ dạy tôn trọng tài sản mà những người khác đã phải làm lụng rất vất vả mới có được. 

9. Hoàn thiện bản thân mỗi ngày

Ngay từ bé, 88% triệu phú tự thân được yêu cầu đọc sách giáo dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày. 54% được yêu cầu học từ mới để mở rộng vốn từ vựng. 68% được bố mẹ lập trình cho học việc học đại học sau này.

Thói quen của cha mẹ giúp con lớn lên thành triệu phú - Ảnh 2
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
4 sai lầm kinh điển mà các bà mẹ Việt thường mắc khi chăm con bị sốt, bỏ ngay đi còn kịp
Những sai lầm thường gặp dưới đây có thể cướp đi mạng sống của con bạn, tuyệt đối không được làm.
XEM TIẾP
Hiểm họa không ngờ từ dáng ngồi chữ W hay gặp ở nhiều trẻ nhỏ, cha mẹ rất cần lưu tâm đến
Cha mẹ đừng bỏ qua nếu bắt gặp con đang ngồi tư thế này, bởi nó thực sự ảnh hưởng đến sự phát triển sau...
XEM TIẾP
Con bị đau bụng không rõ nguyên nhân thì đây chính là điều cha mẹ nên làm luôn và ngay
Trẻ bị đau bụng là vấn đề khá phổ biến nhưng mẹ phải biết cách tìm đúng nguyên nhân và có biện pháp xử lý...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM