Thời điểm nào giảm cân tốt nhất sau khi sinh con?

20/07/2015 15:56

Sau khi sinh con khi nào là thời điểm tốt nhất để chị em chúng ta giảm cân? Có lẽ nhiều người quan tâm tới vấn đề này nhưng chưa biết khi nào là thời điểm tốt nhất. Hôm nay, chúng tôi xin gợi ý về thời gian cũng như một vài thực phẩm giúp chị em chúng ta giảm cân sau sinh.

Không thể giảm cân trong thời gian ở cữ

Ngay sau khi sinh chính là lúc cơ thể phụ nữ yếu nhất, đây là thời điểm rất cần nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe. Trong thời gian này bạn không những cho con bú, chăm con… nên tiêu hao khá nhiều năng lượng. Chính vì vậy trong thời gian ở cữ dù thế nào đi nữa mẹ bầu cũng không nên áp dụng bất kỳ phương pháp giảm cân nào, như vậy sẽ rất ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, trong thời gian ở cữ các mẹ không nên bổ sung quá nhiều chất bổ dưỡng cũng như chất béo, đường vì như vậy sẽ trở thành gánh nặng cho việc giảm cân của các mẹ sau này.


Tuyệt đối không nên dùng các biện pháp giảm cân trong thời gian ở cữ

Sau khi sinh 6 tuần các mẹ có thể bắt đầu thực hiện các chế độ giảm cân phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Vì trong giai đoạn này các mẹ vẫn đang cho con bú nên các biện pháp giảm cân đều nên chú ý vì nếu không sẽ gây ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ. Cách đơn giản là các bạn vận động vừa sức cộng thêm với thực đơn phù hợp. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu cho rằng sau khi sinh cách giảm cân hiệu quả nhất chính là cho con bú sữa mẹ.

Sau khi sinh 2 tháng lúc này cơ thể đã hồi phục bạn có thể tiến hành giảm cân từ từ bằng cách tăng cường tập luyện và giảm một phần lượng thức ăn đồng thời cải thiện chế độ ăn uống, nếu các mẹ vẫn đang cho con bú vẫn nên chú ý đảm bảo lượng dinh dưỡng nhất định dung nạp vào cơ thể. Chỉ cần không ăn thực phẩm có chứa quá nhiều calo là được.

Sau khi sinh 4 tháng các mẹ có thể tăng cường độ, những mẹ không cho con bú sữa mẹ sau khi con được 4 tháng có thể giảm cân giống như trước khi mang thai. Tuy nhiên với những mẹ cho con bú sữa mẹ cách khống chế cân nặng hiệu quả nhất đó là chú ý đến khẩu phần ăn và tập luyện với cường độ vừa phải.

Một số cách giảm cân tốt nhất cho phụ nữ sau sinh


Luyện tập và chế độ ăn uống phù hợp là cách giảm cân hữu hiệu với phụ nữ sau sinh

Các mẹ nên ăn nhiều rau và chất xơ, bằng cách này các mẹ không sợ đói bụng mà lại có tác dụng rất tốt cho việc giảm cân của phụ nữ sau sinh.

Trong một bữa ăn các mẹ có thể ăn canh đầu tiên sau đó đến ăn rau rồi cuối cùng là ăn thược phẩm giàu protein. Sử dụng phương pháp này các mẹ sẽ có một chế độ ăn rất hợp lý mà không sợ tăng cân.

Một điều nữa các mẹ nên chú đến chế độ ăn uống của mình đó là đồ ăn nên ít dầu ăn và ít gia vị. Nên ăn đúng giờ và đúng lượng, nhiều chị em sợ tăng cân nên nhịn ăn để giảm cân nhưng kết quả lại phản tác dụng vì khi quá đói bụng sẽ ăn nhiều hơn, chính vì vậy cần phải ăn đúng giờ. Ban ngày hoạt động nhiều các mẹ ăn bữa sáng và bữa trưa nhiều hơn, buổi tối ít hoạt động nên lượng thức ăn buổi tối dung nạp vào cơ thể cũng ít hơn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM