Trẻ nhỏ rất thích ngoáy mũi vì mỗi lần ngoáy mũi tạo cảm giác dễ chịu, thoái mái hơn. Tuy nhiên, trong một cuộc điều tra từ nhóm các nhà nghiên cứu Hà Lan phát hiện rằng ngoáy mũi có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng Đào Ngọc Chất về thói quen ngoáy mũi đầy nguy cơ tiềm ẩn này. Bác sĩ cho hay thói quen ngoáy mũi hoàn toàn không tốt, vì lúc đó tay thường không được vệ sinh sạch, sẽ tạo điều kiện cho một lượng lớn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây nên các bệnh khí chữa như:

1. Gây nhiễm trùng não

Nếu mũi trẻ đang nổi mụn nhọt, trong lúc ngoáy mũi khiến nốt mụn vỡ ra gây nhiễm trùng nặng và xuất hiện tình trạng chảy máu. Lúc đó mũi rất yếu và nhạy cảm nên dễ bị nhiều loại vi khuẩn lợi dụng để lây lan lên não bộ của trẻ.

2. Vi khuẩn xâm nhập cơ thể

Trên mỗi đầu ngón tay có chứa nhiều loại vi khuẩn, virus hay nấm nên khi trẻ ngoáy mũi, các tác nhân gây bệnh này lợi dụng thời điểm đó mà xâm nhập vào cơ thể và gây nhiều bệnh tai-mũi-họng.

3. Chảy máu mũi

Ngoáy mũi thường xuyên có thể gây nên tình trạng chảy máu mũi hay nặng hơn gây bệnh viêm nang lông. Một khi làm tổn thương bên trong mũi thì phải tốn một khoảng thời gian dài để lớp da bị tổn thương có thể lành lại hẳn.

4. Gây viêm xoang nặng hơn

Trẻ bị nhiễm cảm lạnh hay viêm xoang mà lại có thói quen ngoáy mũi thì vô tình khiến bệnh thêm trầm trọng hơn. Bởi hành động ngoáy mũi sẽ mời gọi hàng triệu vi khuẩn gây bệnh từ móng tay, ngón tay vào khoang mũi gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Tai hại khôn lường từ thói quen ngoáy mũi của trẻ, cần loại bỏ ngay - Ảnh 1

5. Mất hàng rào bảo vệ

Mũi có chức năng lọc bụi bẩn. Khi ngoáy mũi nhiều khiến lông mũi rụng ngày một nhiều, điều này vô hình chung làm hạn chế các chức năng bảo vệ của mũi từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây nên các bệnh về hô hấp.

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh khi chăm sóc con trẻ, nếu trẻ quá ngứa mũi thì người lớn nên rửa mũi bằng nước mát cho trẻ, một mặt giúp rửa sạch mũi và mặt khác nước mát sẽ làm giảm cơn ngứa mũi hiệu quả.

Chúc mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan!

Bật đèn khi đi ngủ, bé gái dậy thì sớm, tăng 10cm trong 1 năm

Bật đèn khi đi ngủ, bé gái dậy thì sớm, tăng 10cm trong 1 năm

Con gái Dandan mới chỉ 7 tuổi nhưng đã sở hữu chiều cao 120cm, vượt xa các bạn cùng trang lứa. Không những vậy, cô bé cũng đã bắt đầu phát triển ngực.

thanhhang | Theo PhunuNews