Sự phát triển và chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi có thể thấy rõ ở khả năng vận động của bé. Khi nằm sấp, bé có thể dùng hai gối đỡ thân người để di chuyển về trước hoặc sau. Tay và gối có thể chống lên mặt giường để làm động tác bò. Khi dùng tay và đầu gối bò về trước, bụng ép sát mặt giường, đỡ thân người trườn về trước, còn có thể vận mông để kéo thân người từ từ nhích về trước; có thể vừa cầm vật vừa trườn về trước.

Trẻ 6 tháng tuổi đã có thể dùng hai gối đỡ thân người để di chuyển về trước hoặc sau.

Khi nằm ngửa, bé có thể nhấc mông lên và hạ xuống để di chuyển hoặc ngồi nghiêng một bên, dùng cách thức tay trái chân phải hoặc tay phải chân trái để tiến về trước.

Bé đang bắt đầu làm quen với việc ngủ nhiều vào ban đêm. Ban ngày bé ngủ ít hơn, giấc ngủ thường ngắn và ngủ 2 - 3 lần trong ngày. Bé đã có thể nhìn thấy tất cả những gì đang xảy ra trong căn phòng, tầm nhìn xa được cải thiện và còn có khả năng phân biệt được màu sắc. 

Trẻ đến tháng thứ 6 đã có khả năng ngồi được mà không cần người lớn giữ trong một khoảng thời gian ngắn, biết trườn người để lấy các đồ vật bé thích.

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

Bạn nên tránh cho bé ăn các loại thức ăn khó tiêu như sô cô la, lòng trắng trứng, hải sản…Hãy chú ý tới tiền sử dị ứng thức ăn của bé, hoặc gia đình để báo cho bác sĩ khi cần thiết. Nếu đã 26 tuần tuổi mà bé chưa có dấu hiệu gì với đồ ăn dặm thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Lúc này, bé cần dinh dưỡng bên cạnh sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé.

Hãy thường xuyên dành tình cảm thân thiết của mình cho bé, bằng những cái ôm thật ấm áp, để bé cảm nhận được tình yêu của cha mẹ, người thân dành cho mình. Ngoài ra cần có một số phương pháp để kích thích sự phát triển trí não cũng như thể chất cho trẻ như chơi các trò chơi cùng trẻ, nói chuyện với bé về mọi thứ và thể hiện tình cảm với bé qua cử chỉ, nét mặt.

Sốt siêu vi ở trẻ em: Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Sốt siêu vi ở trẻ em: Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Cha mẹ không nên chủ quan với bệnh sốt siêu vi ở trẻ em vì bệnh diễn biến nhanh, nếu không chăm sóc và điều trị đúng cách có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Theo Gia Đình Việt Nam