Sai lầm mẹ thường mắc phải khi sử dụng sữa công thức

Chăm sóc con 03/07/2017 15:00

Mắc phải những sai lầm sau khi pha sữa cho con, mẹ không sẽ vô tình làm biến đổi chất lượng và giá trị dinh dưỡng có trong sữa.

Các mẹ hãy tránh những sai lầm thường gặp sau để giúp sữa công thức luôn hiệu quả và an toàn cho bé.

Để sữa ở nơi có nhiệt độ cao

Sai lầm mẹ thường mắc phải khi sử dụng sữa công thức
Ảnh: Internet

Sữa công thức nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là dưới 25 độ C. Tuyệt đối không nên để sữa dưới ảnh nắng mặt trời, gần tủ lạnh, bếp gas, lò vi sóng… vì đây là những nguồn nhiệt khiến chất lượng sữa bị ảnh hưởng, thậm chí làm sữa bị biến chất.

Để sữa ở nơi ẩm ướt

Sữa hộp dù đã mở nắp hay chưa cũng nên được đặt ở nơi thông thoáng,tránh nơi ẩm thấp. Việc đặt hộp sữa ở nơi ẩm ướt sẽ khiến sữa bị vón cục, hộp sữa bị gỉ sét.

Ngoài ra, khi lấy sữa để pha mẹ nên lấy sữa nhanh chóng và đóng nắp hộp sữa ngay. Không nên mở hộp quá nhiều lần, mở nắp quá lâu sẽ khiến sữa bị ẩm, dễ bị thay đổi chất lượng.

Giữ sữa quá lâu sau khi mở nắp

Sai lầm mẹ thường mắc phải khi sử dụng sữa công thức
Ảnh: Internet

Sữa hộp thường có hạn dùng khoảng 2 năm, tuy nhiên bạn không nên áp dụng hạn dùng này cho sữa sau khi mở hộp. Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng sữa trong vòng một tháng sau khi mở hộp. Khi mở hộp, nắp để sử dụng sữa sẽ không còn vô trùng như khi vẫn còn nguyên. Sử dụng sữa quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa bên trong.

Dùng muỗng ướt để lấy bột sữa

Trong mỗi hộp sữa luôn kèm theo một chiếc muỗng để mẹ có thể lường được chính xác lượng sữa để pha đúng công thức hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại dùng muỗng ăn, thậm chí muỗng ướt để lấy bột sữa.

Đây là một sai lầm tai hại, bởi dùng muỗng khác để lấy sữa sẽ làm sai định lượng công thức pha sữa; vô tình đưa vi khuẩn vào hộp sữa mà  không hề hay biết.

Pha bằng nước quá nóng hoặc quá nguội

Sai lầm mẹ thường mắc phải khi sử dụng sữa công thức
Ảnh: Internet

70 độ C là nhiệt độ phù hợp nhất để pha sữa cho bé. Nếu dùng nước quá nóng Trong sữa có những vi chất dễ bị mất đi ở nhiệt độ cao, vậy nên dùng nước quá nóng pha sữa sẽ

Trong sữa công thức có chứa những vi chất dinh dưỡng dễ mất đi ở nhiệt độ cao. Vì thế, khuyến cáo của nhà sản xuất luôn là sử dụng nước ấm để pha, thay vì nước sôi/nước quá nóng. Thêm vào đó, việc dùng nước nguội, nước lạnh để pha sữa cũng không nên vì dễ làm bột sữa vón cục lại chứ không tan được hết.

Không dùng hết sữa sau hơn 1 giờ pha

Để tránh trường hợp sữa đã pha để bên ngoài sau 1 giờ sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, không còn an toàn cho sức khỏe của trẻ. Sau khi pha sữa, mẹ nên cho bé uống ngay.

Đặc biệt, mẹ nên lường trước lượng sữa bé cần để tránh dư thừa. Việc tận dụng lượng sữa thừa trong lần uống trước cho cữ bú sau sẽ khiến bé không mấy mặn mà bởi hương vị không còn ngon như lúc đầu,  lâu dần sẽ dẫn đến biếng ăn ở trẻ.

Pha sữa sai công thức

 

Mỗi loại sữa đều được nhà sản xuất đưa ra công thức pha nhất định, chính xác về lượng sữa bột và lượng nước tương đương. Việc pha quá loãng sẽ khiến hươn vị sữa không hấp dẫn, không đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé. Pha quá đặc sẽ khiến bột sữa không ta hết, quá nhiều dinh dưỡng, vị quá ngọt khiến bé dễ bị đầy hơi, khó tiêu.

 

Bảo quản không đúng cách, sữa tiền triệu không vứt đi con uống cũng nguy hiểm tính mạng

Sữa bột được bảo quản không đúng cách sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ khi sử dụng.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE