Trang chủ Chăm sóc con

Phụ nữ mang thai có nên ăn trứng vịt lộn?

23/08/2015 16:12

Trứng vịt lộn rất giàu dinh dưỡng và là món khoái khẩu của rất nhiều người. Nhưng bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không?

Có rất nhiều "đồn thổi" quanh việc bà bầu ăn trứng vịt lộn, nhiều người cho rằng phụ nữ mang thai ăn trứng vịt lộn sẽ sinh con da trắng, chân dài; số khác lại nói rằng mẹ bầu ăn trứng lộn sẽ khiến trẻ nhiều lông, nhiều tóc, ho hen,... Vậy sự thật là thế nào? Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không?

Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn

Trứng vịt ngon lành và bổ dưỡng, nhưng bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không???

Ở Việt Nam, trứng vịt lộn là món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích. Nó cũng được coi như 1 món ăn giúp bồi bổ cho cơ thể vì rất giàu dinh dưỡng, bao gồm rất nhiều năng lượng, protein, canxi, phostpho, lipid, vitamin,... Mặt khác, cũng chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh ăn trứng vịt lộn trẻ sinh ra sẽ cao, trắng hay nhiều lông tóc, ho hen,... Những điều đó phụ thuộc vào yếu tố di truyền nhiều hơn là tác động từ dinh dưỡng.

Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không?

Theo số liệu từ các nghiên cứu về dinh dưỡng, trung bình 1 quả trứng vịt lộn có chứa khoảng 13,5g protein, 12g lipid, 82mg canxi, 198g phospho; beta-carotenecác, vitamin nhóm A, vitamin nhóm B, vitamin C và sắt,... Tuy vậy, nó cũng chứa tới gần 600mg cholesterol. Vì vậy, dù mang nhiều dinh dưỡng có lợi cho mẹ và bé, bà bầu cũng không nên ăn nhiều trứng vịt lộn vì sẽ khiến lượng cholesterol tăng cao đồng thời dễ gây tăng cân quá mức, béo phì hay mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,...

Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn?
Mặc dù là món rất ngon, khoái khẩu với nhiều mẹ bầu, tuy nhiên ăn nhiều trứng vịt lộn dễ khiến phụ nữ mang thai đối mặt với lượng cholesterol tăng cao, thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường thai kì.

Ăn nhiều trứng vịt lộn còn có thể gây đầy bụng, khó tiêu và thậm chí có thể ảnh hưởng trầm trọng tới thai nhi trong bụng, bởi trứng lộn rất giàu vitamin A và beta-carotene. Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của em bé trong bụng, nhưng nếu dư thừa có thể khiến thai nhi bị ngộ độc, dị dạng, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì. Vì thế, mẹ bầu vẫn có thể ăn trứng vịt lộn, nhưng cần nhớ những điều sau:

Lưu ý khi bà bầu ăn trứng vịt lộn

- Không ăn nhiều vào thai kì đầu và cuối: Thời gian này cơ thể mẹ không cần cung cấp quá nhiều năng lượng, vì thế ăn trứng vịt lộn có thể gây thừa cân và dư vitamin A không tốt cho thai nhi. Vào thai kì cuối, chức năng tiêu hóa lúc này không được "nhanh nhạy" như bình thường khiến bà bầu bị khó tiêu, đầy bụng.

Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn?
Mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn nhiều nhất 2 quả, và nhớ không nên ăn liền 1 lúc

- Chỉ nên ăn 2 quả/tuần: Để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng, mẹ bầu không nên ăn quá 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần và không ăn cùng lúc để việc tiêu hóa diễn ra tốt hơn và không sản sinh quá nhiều cholesterol trong máu.

- Thông thường, trứng vịt lộn được ăn kèm rau răm, gừng, tiêu nhưng các loại gia vị này dùng nhiều đều không tốt cho thai phụ, dễ làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế, mẹ chỉ nên dùng kèm rất ít gia vị thôi nhé!

- Nên ăn vào buổi sáng: Trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng và đặc biệt nhiều đạm nên rất khó tiêu, vì thế nên ăn vào buổi sáng thay vì buổi tối để tránh cảm giác đầy bụng, "óc ách" trong bụng dẫn đến khó ngủ, mệt mỏi.

- Những mẹ bầu bị tiểu đường thai kì, cao huyết áp, thừa cân hay mắc bệnh tim mạch không nên ăn trứng vịt lộn.

- Cần luộc chín kĩ trước khi ăn.

- Ngoài trứng vịt lộn thì trứng gà lộn, trứng cút lộn cũng có giá trị dinh dưỡng tương tự hoặc cao hơn, nên mẹ bầu cũng cần ăn giới hạn như trứng vịt lộn vậy.

Bây giờ thì mẹ đã tìm ra câu trả lời "bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không" rồi, nhớ ăn uống đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé yêu nhé!

Vì sao mẹ bầu dễ mắc bệnh răng lợi?
Khi mang thai, hoóc môn trong cơ thể người phụ nữ có sự xáo trộn, đó chính là nguyên nhân mẹ bầu dễ bị mắc...
XEM TIẾP
Con 3 tuổi liên tục gãi tai, mẹ tá hỏa khi bác sĩ kết luận cây mọc trong tai
Chủ quan cho rằng lúc tắm con nghịch ngợm nên nước chảy vào tai, không có gì nghiêm trọng người mẹ ngã ngửa khi bác...
XEM TIẾP
Công thức 5 món ăn vặt cho bé vừa lạ miệng, vừa hấp dẫn, đến những bé biếng ăn nhất cũng không từ chối
Món ăn vặt cho bé không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng cho trẻ.
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 19/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Táo tàu (kg)  120.000  TP.HCM
 Lê (kg)  150.000  TP.HCM
 Nạc dăm (heo) (kg)  100.000 TP.HCM 
 Thịt cốt-lết heo (kg)  85.000 TP.HCM 
Rau muống bào (kg) 25.000 TP.HCM
Đậu cô - ve (kg) 30.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 220.000 TP.HCM
Cá lóc phi-lê (kg) 150.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 129.900 TP.HCM
Khoai tây vàng Đà Lạt (kg) 22.900 TP.HCM
Rau mồng tơi (kg)16.900 TP.HCM
Thịt cổ bò gói 300g (gói) 119.800 TP.HCM
Má đùi gà (kg)41.800 TP.HCM
Bắp bò (kg) 228.800 TP.HCM
Tôm thẻ tươi (70 - 80 con/kg) (kg) 148.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 278.000 TP.HCM
Bí đỏ (kg)9.000 TP.HCM
Bí xanh (kg) 7.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 7.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 9.000 TP.HCM
Cà tím (kg)5.000 TP.HCM
Ớt cay Batri (kg) 28.000 TP.HCM
Chanh giấy (kg) 14.000 TP.HCM
Tỏi (kg) TP.HCM93.000 TP.HCM
Hành lá ( hành hương) (kg) 11.000 TP.HCM
Ngò rí (kg)30.000 TP.HCM
Rau dền (kg) 7.000 TP.HCM
Cam sành (kg) 30.000 TP.HCM
Cam xoan (kg) 25.000 TP.HCM
Quýt đường (kg)35.000 TP.HCM
 Quýt tiều (kg)  23.000  TP.HCM