Ở cữ mà mẹ cứ giữ khư khư những quan niệm này bảo sao không hại cả mẹ lẫn con

30/08/2017 15:10

Những tháng đầu sau sinh với đủ các điều kiêng cữ luôn là nỗi ám ảnh của các mẹ bầu. Thế nhưng, có những việc kiêng cữ không những không tốt mà còn gây hại cho cả mẹ lẫn bé mà mẹ bầu cần hết sức chú ý.

Hiện nay, nhiều gia đình vẫn còn lưu truyền rất nhiều các điều kiêng cữ theo quan điểm dân gian nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé, cũng như phòng tránh các bệnh tật cho mẹ sau này.

Ở cữ mà mẹ cứ giữ khư khư những quan niệm này sẽ hại cả mẹ lẫn con

Kiêng ăn đủ thứ 

Quan niệm dân gian cho rằng sau khi sinh là thời gian mà mẹ bầu cần hết sức chú ý trong chế độ ăn uống để tránh những bệnh về sau, và không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Nhiều mẹ bầu phải ngậm ngùi tạm chia tay các món ăn yêu thích. 

Tuy nhiên, trên thực tế, mẹ chỉ nên kiêng cữ những đồ được chế biến không sạch sẽ hoặc những loại thực phẩm có hại cho cơ thể. Do sau sinh thường mất nhiều máu, và phải cho con bú, mẹ bầu nên có một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng.

Kiêng ra gió

Nhiều mẹ bầu sau khi kiêng phải tuyệt đối ở trong phòng kín, thậm chí mặc quần áo dài, quàng khăn, đi tất ngay giữa trời mùa hè để tránh gió xâm nhập vào cơ thể, khiến cơ thể dễ sinh bệnh sau này.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, việc kiêng gió lạnh, gió độc là hợp lý, do mẹ bầu giai đoạn này khá nhạy cảm.

Ở cữ mà mẹ cứ giữ khư khư những quan niệm này sẽ hại cả mẹ lẫn con
Việc kiêng cữ cực đoan như tuyệt đối ở trong phòng kín là điều sai lầm.

Tuy nhiên, những việc kiêng cữ đến mức cực đoan như phải tuyệt đối ở trong phòng kín là quan điểm phản khoa học. Phòng ở cần được lưu thông khí thường xuyên, nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời buổi sáng sớm hoặc tối muộn để ánh sáng mặt trời loại bỏ các vi khuẩn trong phòng một cách tự nhiên. Việc vận động nhẹ nhàng như đi ra khỏi phòng, tắm nắng trong những ngày thời tiết đẹp sẽ rất có ích cho sức khỏe mẹ bầu.

Kiêng xem ti vi, đọc sách

Sau khi sinh, mẹ bầu thường bị “cấm” xem ti vi, dùng điện thoại hoặc đọc sách vì sợ bị ảnh hưởng thị lực như mỏi mắt, nhanh lão hóa về sau. Thực tế chứng minh, thị lực của mẹ bầu không hề thay đổi sau khi sinh. Bởi vậy, việc kiêng cữ này là không cần thiết.

Bó bụng

Vòng eo lớn sau sinh là nỗi ám ảnh lớn của nhiều mẹ bầu. Do đó, ngay sau khi sinh, nhiều mẹ bầu luôn cố gắng hết mức để lấy lại vòng eo săn chắc như bó bụng là.

Tuy nhiên, bó bụng quá sớm, quá chặt sau khi sinh con có thể dẫn đến sự chèn ép các mạch máu nuôi các cơ quan vùng bụng, ảnh hưởng không tốt đến quá trình lành sẹo tự nhiên đối với các mẹ sinh mổ, thậm chí, sự khó chịu từ việc bó bụng dễ khiến mẹ căn thẳng, ảnh hưởng tâm lý.

Nằm than

Quan niệm dân gian cho rằng mẹ bầu phải nằm than, hơ nóng cơ thể mẹ và bé để cơ thể không bị nhiễm lạnh về sau. Tuy nhiên, than nóng chứa rất nhiều khí CO2, đặc biệt, nếu ở trong phòng kín, có thể gây ngộ độc khí than cho cả mẹ lẫn hệ hộ hấp non nớt của trẻ sơ sinh. Không chỉ thế, nằm than còn dễ gây cháy, bỏng cho mẹ và bé.

Vì thế, thay vì nằm than, mẹ bầu có thể lựa chọn một số cách làm ấm cơ thể khác như chườm gừng rang muối ấm, xông lá…

Kiêng tắm gội, đánh răng

Không chỉ kiêng gió, mẹ bầu còn phải kiêng nước để tránh nhiễm lạnh theo quan niệm dân gian. Vì thế, mẹ bầu phải kiêng tắm gội, đánh răng hoàn toàn trong một tháng đầu.

Ở cữ mà mẹ cứ giữ khư khư những quan niệm này sẽ hại cả mẹ lẫn con

Thực tế, việc kiêng cữ này rất mất vệ sinh, có thể dẫn đến những viêm nhiễm ngoài da cho mẹ. Vì thế, sau khi sinh, mẹ bầu vẫn nên tắm gội, đánh răng thường xuyên để giữ vệ sinh cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tắm nước ấm để tránh bị nhiễm lạnh.

Uống trà, nước tiểu em bé để có sữa về

Để có sữa cho bé bú, nhiều mẹ chồng bắt con dâu phải uống nước tiểu em bé để “gọi sữa”. Đây thực sự là quan niệm hết sức sai lầm do nước tiểu em bé chứa nhiều chất thải, vi khuẩn, còn trà chứa cafein gây khó ngủ. Uống hai loại nước này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ thay vì “gọi” sữa về.

Vì thế, để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ lẫn bé, mẹ bầu nên tham khảo bác sĩ để thực hiện những việc kiêng cữ hợp lý, phù hợp nhé!

Không muốn con sinh ra dị tật, mẹ bầu cần giải quyết ngay những vấn đề này!
Khoa học đã lý giải được vấn đề em bé sẽ thế nào nếu người mẹ thường xuyên khóc lóc và ở trong trạng thái...
XEM TIẾP
Những thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ bầu tốt hơn nghìn lần uống thuốc
Thêm ngay những thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày giúp mẹ bầu bổ sung sắt một cách tự nhiên.
XEM TIẾP
Những loại trái cây bà bầu không nên ăn
Không phải loại trái cây nào cũng thích hợp dành cho phụ nữ mang thai, thậm chí nếu ăn nhiều mẹ bầu còn có nguy...
XEM TIẾP
Ngày: 18/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  5.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  10.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg) 22.000TP.HCM 
 Xà lách gai (kg)  15.000TP.HCM 
Xà lách búp (kg)10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM

Bắp cải (kg) 

4.000TP.HCM
Cà chua (kg)12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 12.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg)6.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg)65.000TP.HCM
Cá chẻm (kg)78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)55.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má(kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM

Tôm sú sống (kg) 

320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg)350.000TP.HCM
 Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM