Lợi ích của nguồn sữa mẹ với con trẻ

Ngay từ khi lọt lòng, trẻ được bú sữa mẹ sẽ nhận đủ nguồn dinh dưỡng hoàn hảo. Sữa mẹ không chỉ dễ hấp thụ mà còn giúp trẻ mau lớn hơn. Ngoài ra, bú sữa mẹ cũng rất an toàn vì không có các thành phần protein lạ nên không gây dị ứng cho trẻ.

Nuôi con bằng sữa mẹ và những điều mẹ sau sinh cần lưu ý - Ảnh 1

Nuôi con bằng sữa mẹ càng lâu, càng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Trẻ bú sữa mẹ sẽ nhận được nhiều kháng thể, từ đó giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Đó là lý do trẻ bú mẹ ít bị các bệnh tiêu chảy, viêm phổi và các bệnh khác hơn trẻ nuôi nhân tạo. Đặc biệt sữa non có tác dụng xổ nhẹ giúp tống phân xu, hạn chế hiện tượng vàng da.

Thành phần sữa mẹ cũng giàu chất béo, đặc biệt là các chất béo DHA và ARA. Đây là các chất béo tham gia cấu trúc não bộ. Đó cũng chính là lý do tại sao trẻ bú mẹ thường thông minh hơn trẻ nuôi bằng sữa hộp từ 3-5 điểm IQ.

Hàm lượng của sữa mẹ thích ứng một cách chính xác với nhu cầu của trẻ trong suốt quá trình phát triển, mẹ càng cho trẻ bú nhiều, sữa về càng nhiều. Sữa mẹ chứa nhiều đạm whey, loại đạm dễ tiêu hóa. Trong khí đó, sữa bò chứa thành phần đạm casein sẽ làm bé khó tiêu hóa hơn.

Không chỉ có lợi cho trẻ, người mẹ cho con bú sữa mẹ ngay sau sinh giúp tử cung của bà mẹ co hồi tốt, giảm lượng máu mất sau sinh, từ đó giảm nguy cơ thiếu máu. Việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp các bà mẹ ít bị mắc bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Nên nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào?

Trong thời gian cho con bú, các bà mẹ thường thắc mắc không biết nên nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào. Nhiều bà mẹ cho rẳng sau 6 tháng sữa mẹ sẽ giảm sút chất dinh dưỡng, nhưng nhiều nghiên cứu vẫn cho thấy, khi trẻ 2 tuổi, sữa mẹ vẫn có các chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Trong thực tế, một số yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ trong năm thứ 2 còn nhiều hơn năm đầu tiên.

Theo lời khuyên của các bác sĩ nhi khoa, không có thời điểm nào là tuyệt đối chính xác để cai sữa cho trẻ. Vì thế, việc lựa chọn thời gian cai sữa cho trẻ phần lớn phụ thuộc vào lựa chọn của người mẹ.

Tuy nhiên, Viện Y tế Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo không nên cai sữa cho trẻ sớm trước 1 tuổi, để đảm bảo dinh dưỡng cũng như sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Sự thật thú vị: Bé trai và bé gái nhận được nguồn dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau từ sữa mẹ

Sự thật thú vị: Bé trai và bé gái nhận được nguồn dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau từ sữa mẹ

Sữa mẹ cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho trẻ nhỏ nhưng bạn có biết rằng tùy thuộc theo giới tính của trẻ mà nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ cũng thay đổi theo.

Theo Phương Vũ/ Gia đình Việt Nam