Trang chủ Chăm sóc con

Những thực phẩm "vàng" giúp bà bầu chống lại bệnh tật

16/08/2015 09:17

Để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé yêu trong bụng, hãy đừng quên những loại thực phẩm vàng cho hệ miễn dịch dưới đây.

Hầu hết các loại thuốc đều chống chỉ định đối với bà bầu để tránh ảnh hưởng tới em bé; thế nhưng đây lại là giai đoạn cơ thể mẹ rất yếu ớt, sức đề kháng kém và dễ mắc bệnh. Vậy phải làm thế nào để giúp cơ thể phụ nữ mang thai luôn khỏe mạnh, đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi? Biện pháp hữu hiệu nhất lúc này là bổ sung các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, bao gồm:

- Thực phẩm giàu vitamin A:

dg
Vitamin A có mặt trong rất nhiều các loại thực phẩm, đặc biệt là rau - củ - quả có màu sắc rực rỡ 

Vitamin A có vai trò rất quan trọng trong việc chống nhiễm trùng và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Nó là chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho bà bầu đồng thời hỗ trợ sự phát triển của em bé. Vitamin A có mặt trong rất nhiều các loại thực phẩm, đặc biệt là rau - củ - quả có màu sắc rực rỡ như cà rốt, xoài, khoai lang,... và chứa rất nhiều trong hạt hạnh nhân. Vì thế, mẹ đừng quên bổ sung các loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày nhé!

- Thực phẩm giàu vitamin D:

dg
Vitamin D có thể hấp thụ qua ánh nắng mặt trời hay các thực phẩm như dầu cá, trứng, ngũ cốc nguyên cám, bơ, sữa, ...

Bầu bí là giai đoạn mẹ rất hay bị cúm, cảm lạnh,... chỉ cần thời tiết thay đổi hay do vài tác động nhỏ nào đó từ môi trường. Vitamin D vô cùng cần thiết trong việc "chiến đấu" chống lại bệnh cúm, cảm lạnh,... trong thời kì mang thai và cả giai đoạn cho con bú. Vitamin D có thể hấp thụ qua ánh nắng Mặt Trời hay các thực phẩm như dầu cá, trứng, ngũ cốc nguyên cám,...

- Thực phẩm giàu kẽm:

dg
Thực phẩm giàu kẽm giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu

Đây là dưỡng chất quan trọng tiếp theo trong danh sách tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Kẽm cũng có vai trò quan trọng trong việc tái tạo, sửa chữa, phục hồi các chức năng của ADN. Một số loại thực phẩm giàu kẽm mẹ nên thêm vào bữa ăn hàng ngày như cá, hải sản, các loại hạt, sữa và các sản phẩm từ sữa,...

- Thực phẩm chứa vitamin nhóm B:

dg

Đây là dưỡng chất cực kì cần thiết cho phụ nữ mang thai, nhất là những mẹ bầu bị ốm nghén. Vitamin B6 là quan trọng nhất giúp làm giảm các triệu chứng nôn, mệt mỏi, chóng mặt,... giúp mẹ bầu cảm thấy khỏe và tỉnh táo hơn. Vitamin nhóm B dễ dàng tìm thấy trong ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt (điều, hạnh nhân), chuối, quả bơ,...

- Thực phẩm giàu canxi

Canxi là khoáng chất cực kì quan trọng với bà bầu, nó không chỉ hỗ trợ sự phát triển hệ xương, răng, hệ tim mạch và thần kinh của thai nhi mà còn giúp nâng cao sức đề kháng, giúp bà bầu vượt qua sự mệt mỏi, đau nhức khi bầu bí.

dg
Cà chua cũng rất giàu canxi giúp nâng cao hệ miễn dịch cho bà bầu

Canxi có mặt trong rất nhiều thực phẩm hàng ngày như: Sữa và các sản phẩm từ sữa; rau củ (rau dền, rau bina, giá đỗ, súp lơ, cà rốt, cà chua, khoai lang,...); hải sản (tôm, cua, ốc, cá hồi, sò, hàu,...); trái cây (kiwi, cam, chuối,...); các loại hạt, xương và thịt động vật (lợn, cừu, bò,...).

- Thực phẩm giàu protein:

dg
Protein có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm hàng ngày

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì thế, các thực phẩm giàu protein là không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày. Hãy ăn thêm các thực phẩm chứa protein lành mạnh như trứng, sữa, rau củ quả bao gồm: đậu nành, ngô (bắp), các loại đậu, bông cải xanh, chuối, dừa, atiso,...

- Thực phẩm giàu sắt:

dg

Vai trò của sắt trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể không còn là vấn đề nghi ngờ hay gây tranh luận nữa. Nó là 1 khía cạnh thiết yếu cho sự tái sinh, phục hồi các tế bào máu; tăng cường hệ thống miễn dịch. Sắt chứa nhiều trong thịt đỏ, quả mận đen và các loại đậu, mẹ đừng bỏ qua nhé!

- Tỏi: Tỏi có chứa hoạt tính kháng khuẩn cao, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm và kí sinh trùng giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi các bệnh do nhiễm khuẩn.

Những thực phẩm vàng giúp bà bầu chống lại bệnh tật ảnh 8

- Probiotics: giúp chống lại sự nhiễm trùng, củng cố hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Bổ sung probiotics trong chế độ ăn hàng ngày bằng cách sữa chua probiotics không đường, không hương vị nhân tạo là gợi ý tốt nhất cho mẹ bầu.

5 bước dạy bé sử dụng đũa thành thạo
Theo gợi ý đưa ra, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ cách dùng đũa khi chúng 6-7 tuổi.
XEM TIẾP
Trẻ bị táo bón nên ăn gì để hết bệnh?
Trẻ bị táo bón tuy không nghiêm trọng nhưng nếu không chữa trị kịp thời có thể để lại nhiều hậu quả xấu.
XEM TIẾP
Chăm sóc trẻ điếc thế nào?
Trẻ em bị điếc không nghe được nên không học nói được. Trẻ điếc gần như bị ngăn cách với mọi người vì không nghe...
XEM TIẾP
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000