Những sai lầm mẹ thường gặp phải khi cai sữa cho con

01/09/2015 20:44

Cai sữa là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với bé, nếu không lựa chọn một phương pháp an toàn và hiệu quả trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của bé.

Thời điểm cai sữa cho bé vô cùng quan trọng, nhiều người cho rằng chỉ cần cho con bú 6 tháng đầu sau sinh là đủ vì theo họ sữa mẹ sau 6 tháng sẽ không có nhiều dinh dưỡng như những tháng đầu sau sinh. Quan điểm này trên thực tế không được nhiều bà mẹ áp dụng, nếu như đủ sữa mẹ cho con bú thì tốt nhất nên cho con bú 1 năm đến 1.5 năm, không nên cai sữa quá sớm và cũng không cai quá muộn. Nếu cai sữa quá sớm e rằng con không nhận được nhiều kháng thể từ sữa mẹ, còn nếu cai quá muộn thì sợ rằng rất khó cai sữa. Chính vì vậy, lựa chọn đúng thời điểm cai sữa sẽ khiến công việc này có hiệu quả hơn.


Thời điểm cai sữa cho con vô cùng quan trọng, quá sớm hay quá muôn cũng không được

Những sai lầm mẹ thường gặp phải khi cai sữa cho con

Mẹ con xa nhau

Vì muốn cai sữa nên một số bà mẹ gửi con cho bà nội hoặc bà ngoại để con nhanh quên hơi sữa, như vậy sẽ cai sữa nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nhưng biện pháp này không được nhiều người lựa chọn vì như vậy sẽ tạo cho bé mất cảm giác an toàn, đặc biệt với những bé quá “bện” hơi mẹ. Không nhìn thấy mẹ bé sẽ có cảm giác bất an, không muốn ăn, không muốn trò chuyện với mọi người, thậm chí có nhiều bé còn bị bệnh, giảm cân. Nếu áp dụng phương pháp này chưa chắc gì đã cai sữa được cho con mà còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của con yêu.

Bôi dung dịch lạ lên đầu vú

Nhiều bà mẹ lại chọn cách thoa lên đầu vú dầu gió hoặc một số dung dịch khác để khi bé bú vào thấy cay hoặc đắng thì sẽ sợ không dám bú nữa. Đối với bé yêu, việc mẹ bôi dung dịch này lên đầu ngực giống như một sự tra tấn tàn nhẫn. Hơn nữa những chất này sẽ gây ảnh hưởng tới niêm mạc miệng của bé. Đôi khi sử dụng biện pháp này không thấy hiệu quả đâu mà chỉ thấy phản tác dụng.


Các mẹ nên áp dụng phương pháp cai sữa an toàn, nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của trẻ nhỏ

Thời kỳ cai sữa là khoảng thời gian vô cùng quan trọng, nếu như cai sữa không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ. Các mẹ hãy lựa chọn biện pháp nào an toàn và hiệu quả nhất để cai sữa cho con nhé!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
4 món khiến nước ối ĐỤC NGẦU khô cạn, thai nhi dễ bị nhiễm trùng, gây hại cả mẹ lẫn con
Khi mang thai, bạn được các bác sĩ khuyên nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ dưỡng chất...
XEM TIẾP
8 căn bệnh về da phổ biến trẻ sơ sinh nào cũng dễ mắc, các mẹ đang nuôi con nhỏ nên lưu ý
Làn da mỏng manh, nhạy cảm của trẻ sơ sinh khiến trẻ rất dễ mắc các chứng bệnh về da. Cha mẹ hãy tìm hiểu...
XEM TIẾP
Khi trẻ nuốt phải dị vật nguy hiểm tính mạng như thuốc hay vật nhọn, đây là cách sơ cứu mọi cha mẹ đều nên thuộc nằm lòng
Khi trẻ nuốt phải dị vật, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là phải gọi cấp cứu ngay lập tức. Trong khi chờ xe...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM