Những lưu ý khi xây dựng thực đơn cho trẻ biếng ăn

21/05/2016 05:19

Biếng ăn là nỗi lo hầu hết của các bậc làm cha mẹ đang nuôi con nhỏ. Biếng ăn lâu ngày sẽ gây ra nhiều hậu quả như suy dinh dưỡng hoặc giảm sức đề kháng ở trẻ.

Hậu quả của việc biếng ăn lâu ngày ở trẻ

TS.BS Cao Thị Hậu (Nguyên giám đốc trung tâm truyền thông và giáo dục – viện dinh dưỡng quốc gia) cho biết: “Ở trẻ biếng ăn, do ăn uống không đủ dinh dưỡng nên sức đề kháng của trẻ giảm, trẻ dễ bị mắc bệnh, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn về hô hấp, tiêu hoá. Trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng làm trẻ bị còi xương, thiếu máu sẽ rnah hưởng đến tầm vóc cũng như khả năng học tập, tiếp thu.”

Có thể nói, biếng ăn không chỉ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em mà còn là “mầm mống” gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, mẹ nên có những kiến thức cơ bản trong việc xây dựng thực đơn giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ biếng ăn.

Những lưu ý khi xây dựng thực đơn cho trẻ biếng ăn - Ảnh 1
Mẹ nên có những kiến thức cơ bản trong việc xây dựng thực đơn giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ biếng ăn.

Những lưu ý khi lên thực đơn cho trẻ biếng ăn

Đối với trẻ biếng ăn việc xây dựng thực đơn chuẩn cho bé đang biếng ăn nhằm giúp trẻ ăn đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết, các bậc phụ huynh cần biết một số lưu ý trong quá trình xây dựng bữa ăn cho trẻ như sau:

- Tăng lượng dầu mỡ trong thực đơn: Chế độ ăn hàng ngày của trẻ thường phải đầy đủ 4 nhóm chất (bột, béo, đạm, rau). Tuy nhiên, đối với trẻ biếng ăn và chậm tăng cân, mẹ có thể tăng lượng dầu mỡ (nhóm chất béo) trong bữa ăn của trẻ. Vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm.

- Không xay nhuyễn thức ăn: Mẹ nên băm nhỏ và nấu mềm để trẻ tập nhai thay vì xay nhuyễn thức ăn như thường làm. Việc này sẽ giúp bé tự thưởng thức hương vị của từng loại thực phẩm, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động và không làm giảm đi hương vị, chất dinh dưỡng.

- Chia nhỏ các bữa ăn: Thay vì chỉ ăn 3 bữa chính và ép bé ăn quá no, mẹ có thể cho bé ăn 5,6 bữa/ngày với lượng thức ăn nhỏ hơn. Ngoài ra, có thể thêm bữa phụ bằng sữa, sữa chua, hoa quả, sinh tố…

Những lưu ý khi xây dựng thực đơn cho trẻ biếng ăn - Ảnh 2
 
- Không chế biến thức ăn quá đặc hoặc quá lỏng: bởi việc này có thể khiến trẻ khó ăn hoặc phải ăn nhiều nước, nhanh no, giảm thiểu việc nhai nuốt của trẻ.

- Lên thời gian biểu cho bữa ăn: Đối với những trẻ biếng ăn thì cha mẹ cần lên một thời gian biểu các bữa ăn. Ngoài ra, mẹ không nên cho trẻ đi ăn rong, sử dụng đồ chơi hoặc các chương trình giải trí, vì sẽ khiến trẻ mất tập trung và chất lượng bữa ăn giảm.

- Uống men vi sinh sau bữa ăn 30 phút: Men vi sinh là những vi khuẩn có lợi có tác dụng lên men thức ăn, tổng hợp 1 số loại vitamin và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Việc uống men vi sinh sau bữa ăn 30 phút sẽ giúp đường ruột thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn, giúp trẻ ăn ngon hơn. Các chuyên gia khuyến cáo việc này nên thực hiện liên tục khoảng 2-3 tháng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Nuôi con: 7 sai lầm 'khổ lắm nói mãi'
Những bà mẹ mới toe dù đã tham khảo rất nhiều sách báo, cuối cùng vẫn không “thoát” những lỗi này.
XEM TIẾP
Loại quả cho trẻ ăn cả vỏ mới bổ
Có một số loại quả hàm lượng dinh dưỡng trong vỏ còn nhiều hơn ở ruột.
XEM TIẾP
Trẻ không ngủ và ngủ trưa đều đặn, sự khác biệt quá lớn, 10 năm sau sẽ rõ
Giấc ngủ trưa đóng vai trò như khoảng thời gian để trẻ nạp năng lượng, phục vụ cho các hoạt động thể chất buổi chiều.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM