Trẻ ngủ không ngon

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ, ngủ không ngon giấc, trong đó có nguyên nhân trẻ thiếu canxi. Theo các chuyên gia, có khoảng ¼ số trẻ mắc chứng khó ngủ. Canxi giúp điều tiết sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Khi cơ thể thiếu canxi, gây ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tình trạng vỏ não liên tục trong trạng thái hưng phấn, khiến trẻ đã đến giờ ngủ vẫn không tài nào ngủ được.

Hay giật mình khóc đêm

Trẻ thiếu canxi thường làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thần kinh trung ương, hoạt chất làm chậm dẫn truyền thần kinh (từ tryptophan sang melatonine), làm thư giãn não, tạo giấc ngủ sâu bị ức chế, khiến trẻ giật mình, khó ngủ, ngủ mơ màng và bất an. Ngoài ra, trẻ còn có thể bị co thắt thanh quản gây khó thở, bị ọc sữa do co thắt dạ dày… Thiếu canxi cũng làm chậm các quá trình trao đổi chất, khiến trẻ chậm lớn, thấp còi.

Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ đang thiếu canxi trầm trọng - Ảnh 1
Trẻ thiếu canxi thường hay khóc đêm (Ảnh minh họa)

Trẻ đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm

Trẻ mới sinh thường mắc chứng đổ mồ hôi trộm. Đa số trẻ dưới 1 tuổi thường đổ mồ hôi trộm do lúc này hệ xương phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra trẻ sinh non, trẻ sinh nhẹ cân, trẻ mắc các chứng bệnh nhiễm khuẩn, trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, trẻ còi xương… là những đối tượng bị thiếu hụt vitamin D trầm trọng.

Cha mẹ nên chú ýngủ cho bé thoáng mát, cho bé mặc đồ mỏng, hút được mồ hôi, cho trẻ uống nhiều nước để không bị mất nước… Nếu ban đêm trẻ cũng bị đổ mồ hôi nhiều mẹ nên thường xuyên dùng khăn khô mềm lau người cho trẻ, tránh để mồ hôi gây cảm lạnh cho trẻ do mồ hôi hấp thụ ngược vào cơ thể. 

Trẻ chậm chạp và khó thích ứng với mọi người xung quanh

Trẻ thiếu canxi sẽ khiến cho trẻ dễ bị rối loạn tâm lý, phát triển chậm. Điều này có thể dẫn đến bé nhận thức chậm hơn so với trẻ khác, sự phản xạ cũng kém hơn. Có nhiều bé còn có biểu hiện không quan tâm đến mọi vật và những người xung quanh.

Thóp liền quá muộn

Thóp liền sớm quá hoặc muộn quá đều không tốt. Nếu thóp liền lại quá sớm sẽ hạn chế sự phát triển của não, ảnh hưởng đến trí tuệ. Còn thóp đóng lại muộn có thể trẻ thiếu canxi dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to bất thường. Thông thường thóp sẽ khép lại khi trẻ được 12–18 tháng tuổi.

Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ đang thiếu canxi trầm trọng - Ảnh 2
Thóp liền sớm quá hoặc muộn quá đều không tốt (Ảnh minh họa)

 Trẻ chậm biết đi

Hiện tượng thiếu hụt canxi ở trẻ dưới 1 tuổi đều biểu hiện ở khu vực chân. Chân cong hình chữ O, chữ X, cơ bắp lỏng lẻo, yếu mềm. Thiếu canxi khiến các hoạt động lẫy, bò, đứng, đi rất muộn so với các bạn đồng trang lứa.

Bé hay bị nhức mỏi, đau chân

Canxi là thành phần chính của xương và răng, thiếu canxi làm cho xương của trẻ bị yếu, nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể của xương cũng không thể hoàn thành nhiệm vụ, khiến cho bé thường có những biểu hiện đau nhức xương đặc biệt là ở chân và tay trong khi di chuyển hay phải mang vác một vật gì đó.

Ngoài ra, nếu mẹ để ý thấy con hay bị chuột rút ở chân thì điều đó cũng chứng tỏ trẻ đang bị thiếu canxi. Triệu chứng này có thể nhận biết dễ dàng được ở những trẻ lớn từ 18 tháng tuổi trở lên.

Trẻ biếng ăn

Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ thiếu canxi, nguyên tố canxi dung nạp vào trong cơ thể không đủ dễ dẫn đến ăn uống không ngon. Chứng biếng ăn sẽ làm cơ thể không hấp thụ được các dưỡng chất quan trọng sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng yếu kém, dễ bị virus gây bệnh tấn công.

Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ đang thiếu canxi trầm trọng - Ảnh 3
Thiếu canxi khiến trẻ biếng ăn (Ảnh minh họa)

Hay ọc sữa, nấc cụt

Triệu chứng bé hay có những cơn co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cụt, ọc sữa… cũng là những biểu hiện của chứng thiếu canxi. Những trường hợp nặng còn có thở nhanh hoặc ngưng thở, bé xuất hiện các cơn tăng nhịp tim và có thể gây suy tim.

Rụng tóc vành khăn

Nếu thấy bé nhà bạn trụng tóc vùng vành khăn thì đấy cũng là dấu hiệu bé thiếu dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở những trẻ suy dinh dưỡng mà những trẻ mập mạp cũng rất dễ mắc.

Chậm mọc răng, sâu răng

Thiếu hụt canxi trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến răng, gây sâu răng. Trẻ thường mọc răng trẻ so với bạn cùng trang lứa. Một số em bé khi đến tuổi mọc răng vẫn có răng như bình thường, tuy nhiên răng mọc lệch, so le, bố trí không đều khoảng cách giữa các răng, răng lỏng, sớm rụng cũng là biểu hiện thiếu hụt canxi ở trẻ.

Cha mẹ cần chú ý chế độ ding dưỡng cho trẻ. Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì cha mẹ nên tắm nắng hàng ngày cho bé.

4 cách ủ ấm vào mùa đông sai be bét khiến con ốm bệnh, mẹ nên tránh xa tức thì

4 cách ủ ấm vào mùa đông sai be bét khiến con ốm bệnh, mẹ nên tránh xa tức thì

Trời mùa đông giá rét, cha mẹ thường tìm cách để ủ ấm cho con vì sợ con cảm lạnh, ho hắng. Tuy nhiên có 4 kiểu ủ ấm sai lầm gây hại cho trẻ.

phanquyen | Theo PhunuNews