Một vài “tuyệt chiêu” giúp cai sữa cho bé hiệu quả

03/09/2015 10:05

Cai sữa là một công việc vô cùng khó khăn cho mẹ và bé, có nhiều người cai sữa cho con rất nhiều lần mà không thành công.

Thời gian cai sữa cả mẹ và con đều rất vất vả, thời gian này không những bé la khóc đôi khi mệt lả đi vì đói, mà còn khiến mẹ bị đau bầu ngực vì căng sữa. Áp dụng phương pháp cai sữa nào vừa hiệu quả vừa không ảnh hưởng đến tâm lý con yêu khiến nhiều bà mẹ trẻ đau đầu. Dưới đây chúng tôi giới thiệu một số phương pháp giúp mẹ cai sữa cho con vô cùng hiệu quả, các mẹ hãy cùng tham khảo nhé!


Cai sữa là gia đoạn vô cùng vất vả cho cả mẹ và con

Giảm dần số lần cho con bú

Mỗi ngày mẹ hãy cho bé bú giảm một cữ sữa, thay vào đó mẹ cho bé ăn các loại thực phẩm khác giúp bổ sung đủ dinh dưỡng cho bé. Thực hiện như vậy trong vòng một tuần, nếu mẹ cảm thấy bầu ngực không bị đau và tiêu hóa của bé không ảnh hưởng, đồng thời cơ thể của bé chịu hấp thụ thức ăn thì sẽ tiếp tục giảm một cữ sữa nữa bên cạnh đó phải bổ sung nguồn thực phẩm khác thay lượng sữa mà bé không được bú.

Giảm số lần bú ban ngày trước sau đó mới giảm ban đêm

Khi mới bắt đầu cai sữa bé sẽ rất nhớ sữa mẹ, chính vì vậy tốt nhất số lần bú nên bắt đầu giảm từ ban ngày. Ban ngày có rất nhiều sự việc cũng như đồ vật thu hút sực quan tâm của bé khiến bé nhanh quên sữa mẹ hơn.

Nên kiểm tra sức khỏe của bé trước rồi mới cai sữa

Trước khi cai sữa cho bé các mẹ nên đưa bé tới  bác sỹ để kiểm tra sức khỏe toàn diện, khi sức khỏe và tiêu hóa của bé không gặp phải vấn đề gì thì có thể tiến hành cai sữa được.

Trẻ em bị bệnh không nên cai sữa

Rất nhiều lý do khiến mẹ không nên cai sữa cho con như: khi bé bị bệnh, mọc răng, đổi người giúp việc, chuyển nhà … Những thời điểm này các mẹ chú ý tạm thời không nên cai sữa cho con.

Mẹ nên dành thời gian bên cạnh bé

Thời gian cai sữa, mẹ phải quan tâm tới bé nhiều hơn đồng thời dành nhiều thời gian ở bên cạnh bé. Như vậy giúp bé xoa dịu những lo lắng cũng như cảm giác mất an toàn. Tuyệt đối không nên đem gửi bé cho người khác trong thời gian cai sữa.


Mẹ không nên áp dụng những biện pháp cứng nhắc vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe của bé

Áp dùng phương pháp cai sữa tiêu cực sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe của bé

Sữa mẹ không những cung cấp dưỡng chất cho bé mà còn giúp bé có được cảm giác tin tưởng và an toàn. Chính vì vậy khi cai sữa không nên quá vội vàng và áp dụng các biện pháp cứng nhắc. Đặc biệt các mẹ nên tránh các trường hợp cách ly với con hoặc bôi dung dịch lạ lên đầu vú. Như vậy không những ảnh hưởng tới tâm lý mà còn không tốt cho sức khỏe của bé.

Quá trình cai sữa nên quyết đoán, không nên chậm trễ

Trong quá trình cai sữa, mẹ phải giúp bé dần dần thích nghi với những thay đổi trong chế độ ăn uống. Mẹ phải quyết đoán để cai sữa một lần là thành công, nếu không cai đi cai lại rất khó có thể cai sữa được cho bé.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Muốn bé sơ sinh ngủ ngoan, mẹ cứ làm theo 7 cách này, đảm bảo bé sẽ ngủ tít y như hồi còn trong bụng mẹ
Môi trường ngủ rất quan trọng với em bé sau khi chào đời, tạo một môi trường y như khi bé còn trong bụng mẹ...
XEM TIẾP
Cho trẻ ăn đồ ăn nhanh là "dại", muốn con THÔNG MINH mẹ hãy bổ sung các thực phẩm này vào bữa sáng
Mẹ muốn con nhà mình thông minh, cao lớn vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa, thì đừng quên bổ sung những thực...
XEM TIẾP
Những thực phẩm "vàng" trị tiêu chảy cho bé, mẹ tham khảo ngay
Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì tốt nhất mẹ đã biết chưa? Hãy lưu lại ngay nhé.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM