Mẹ đơn thân quyết "không nổi đóa" với con

08/10/2015 08:13

Trong cuộc sống thường ngày, bố mẹ tức giận với trẻ là chuyện hầu như gia đình nào cũng có. Tuy nhiên, cách kiềm chế để không “nổi đóa” với trẻ của một một bà mẹ đơn thân sau đây đáng để các bậc phụ huynh khác học tập.

Nuôi con thật khó, đặc biệt là khi phải nuôi con một mình. Khi tôi đơn độc chăm con thành một bé trai bụ bẫm, nhanh nhẹn, tôi đã từng bị con làm cho tức giận nhiều lần. Tuy nhiên, tôi đã tìm cách để mình bình tĩnh lại. Có người bảo tôi, họ cũng kiểm soát được tức giận mà phải có bác sỹ tư vấn. Thực ra, không cần thiết phải vậy. Tôi không có bí quyết gì, chỉ là dùng một số “kỹ xảo cảm xúc” để bình tĩnh. Bây giờ, tôi chia sẻ cách làm của mình, hi vọng phần nào giúp ích cho các mẹ đơn thân như tôi.

Đầu tiên, cần kiểm soát tâm trạng của mình

Chúng ta phải nhận thức được con chỉ là một đứa trẻ. Trẻ không giống với chúng ta, người lớn có khả năng tự nhận thức được tâm trạng của mình. Hãy đặt bản thân ở bên ngoài, quan sát tâm trạng chứ không phải bị tâm trạng làm cho tổn thương, như vậy mới là tiêu chí trưởng thành.

tin-tuc-2

Tuy nhiên, khả năng tự nhận thức của trẻ rất yếu, trẻ mầm non hầu như không có, vì vậy trẻ không dễ kiểm soát tâm trạng của mình. Khi trẻ đến 10 -13 tuổi mới từ từ ý thức được khả năng này. Khi trẻ gây ra những việc làm chúng ta tức giận, chúng ta cần nhớ mình là người lớn, có khả năng tự khống chế tâm trạng. Còn trẻ cần trưởng thành và tập luyện về mặt này.

Thứ hai, cần giữ bình tĩnh và khắc phục tình hình

Cần hiểu rõ khi trẻ khiêu khích hoặc gây tức giận, chúng ta nên giữ bình tĩnh, khắc phục và kiềm chế là việc cực kỳ khó. Lúc này, không phải là lúc giải quyết vấn đề, cũng không phải là lúc giáo dục, răn đe trẻ mà cần kiềm chế, cải thiện bản thân. Chúng ta cần tránh đi. Có như thế, chúng ta mới kiểm soát được hành vi của mình, để trẻ không bị “mắc kẹt” vì tâm trạng của mình và không làm điều thương tổn cho trẻ.

Sau đây, tôi xin chia sẻ cách kiểm soát tâm trạng của bản thân mà tôi cho rằng rất có hiệu quả:

Hít thở sâu, kiểm soát tâm trạng

Đây là cách tôi cho rằng có hiệu quả nhất, cũng là cách tôi hay áp dụng. Hít vào, thở ra nhưng thở ra nhiều hơn, làm 10 lần. Nhịp tim chậm lại, chúng ta cũng trở nên bình tĩnh hơn. Nếu đã tức giận, đồng thời hít thở sâu sẽ làm cho nhịp tim đập nhanh hơn. Như vậy có thể gây tức giân hơn. Khi chúng ta khó bĩnh tình, động tác hít thở nên theo nhịp như thế này: 1, 2, 3 hít vào, sau đó 3,2,1 thở ra, hãy nhớ thở ra nhiều một chút.

Trả lời chậm một chút

Khi gặp vấn đề, đừng nên vội trả lời, hãy dừng lại nghĩ một chút mới trả lời. Như vậy chúng ta sẽ không mắc sai lầm hoặc cáu giận. Có thể bỏ qua hành vi nào đó của trẻ.

Xem lại bản thân

Có thể việc trẻ làm không xấu nhưng chúng ta lại ngăn chặn, cản trở trẻ. Ví dụ, con tôi muốn tự ăn cơm nhưng bà nội lại thích đút cho cháu, cháu phản kháng và nhất định không chịu ăn. Vấn đề ở đây chính là bà nội. Vì vậy, cần tìm hiểm rõ nguyên nhân để biết vấn đề nằm ở đâu, từ đó mới đưa ra cách giải quyết hữu ích.

Ngoi-thien-dung-cach-3

Ngồi thiền tĩnh tâm là cách hiệu quả giảm tức giận với trẻ

Rời đi, để bình tĩnh lại

Nếu chúng ta cảm thấy thực sự bị trẻ làm cho tức giận, hãy nghiến chặt hàm răng lại hoặc cắn vào môi của mình, hoặc ra khỏi chỗ khác. Cố gắng không áp dụng cách xả tức giận để bắt trẻ có cách nghĩ giống chúng ta.

Luyện thiền định

Để bản thân được bình tĩnh, hãy dạy dỗ ít mà nên lắng nghe nhiều. Một phụ huynh bình tĩnh không phải là tự mình hay bỗng chốc mà có, mà cần dành thời gian dài để luyện tập. Vì vậy, ngoài các phương pháp nhanh chóng bình tĩnh ra, chúng ta còn cần thường xuyên luyện tập thiền định. Đa phần nghiên cứu chứng tỏ, tập luyện thiền định, ngồi thiền trong tĩnh lặng, sẽ giúp chúng ta kiểm soát bản thân rất tốt.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Hiểm họa không ngờ từ dáng ngồi chữ W hay gặp ở nhiều trẻ nhỏ, cha mẹ rất cần lưu tâm đến
Cha mẹ đừng bỏ qua nếu bắt gặp con đang ngồi tư thế này, bởi nó thực sự ảnh hưởng đến sự phát triển sau...
XEM TIẾP
Con bị đau bụng không rõ nguyên nhân thì đây chính là điều cha mẹ nên làm luôn và ngay
Trẻ bị đau bụng là vấn đề khá phổ biến nhưng mẹ phải biết cách tìm đúng nguyên nhân và có biện pháp xử lý...
XEM TIẾP
Con gãi đầu liên tục nhưng cha mẹ vô tâm bỏ qua, đưa vào viện mới sững sờ khi biết lý do
Cặp vợ chồng này đã nhiều lần bỏ qua hành động gãi đầu lạ lùng của con, đến khi bắt đầu đưa vào viện mới...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM