Thời điểm nào thai nhi mới cảm nhận được âm nhạc?

Theo các nghiên cứu, thai nhi từ tuần thứ 16 trở đi mới cảm nhận được âm thanh từ bên ngoài, vì vậy, đây là giai đoạn các mẹ nên bắt đầu mở cho bé nghe những bản nhạc du dương. Đặc biệt, thai nhi có khuynh hướng nghỉ ngơi khi mẹ hoạt động và bé hoạt động khi mẹ nghỉ ngơi, vậy nên mẹ bầu thời gian thích hợp cho mẹ bầu nghe nhạc là lúc mẹ muốn thư giãn nghỉ ngơi, lúc đó bé sẽ cảm nhận được loại âm thanh êm ái nhất.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, việc nghe nhạc, ngoài việc giúp mẹ thư giãn, thai nhi phát triển trí não mà còn là sợi dây kết nối tình cảm giữa mẹ và bé, vì vậy việc nghe nhạc sẽ tạo sự hứng khởi cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, bé sẽ cảm nhận được nhiều hơn khi mẹ vừa nghe nhạc vừa đung đưa theo tiếng nhạc hay nhẩm bản nhạc mà mẹ đang nghe. Tuy nhiên, các mẹ nên nhớ, nghe nhạc nhiều chưa hẳn đã tốt mà quan trọng mỗi khi nghe mẹ phải thật thư giãn và tập trung để cảm thụ được bản nhạc đó. Mỗi ngày mẹ bầu nên dành 20-30 phút để nghe nhạc cho bà bầu là tốt nhất.

nhac cho bà bầu
Mẹ bầu nên nghe nhạc trong những lúc thư giãn, tinh thần thoải mái nhất

Bên cạnh đó, khi nghe nhạc, mẹ bầu cũng nên chú ý đến vấn đề âm lượng của tiếng nhạc, vì âm lượng quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thính giác của thai nhi. Tốt nhất mẹ nên nghe tai ngoài với âm lượng vừa phải, mẹ nên chon loại tai dành riêng cho mẹ bầu, nếu áp tai vào bụng thì nên chỉnh âm nhỏ hơn mức bình thường.

Mẹ nghe nhạc gì để bé thông minh?

Có rất nhiều ý kiến tranh cãi về vấn đề này, tuy nhiên theo một số chuyên gia cho rằng nhạc cổ điển vẫn là ưu tiên số 1 với những tác phẩm của Mozart, Beethoven, Bach,… Việc nghe nhạc có thể kích thích não bộ, giúp phát triển về mặt tình cảm và giáo dục, chỉ số thông minh, cải thiện sức khỏe.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ép mình nghe những bản nhạc có tính chất kinh điển mà bản thân không thể cảm thụ được. Như lý giải ở trên, tâm trạng của mẹ ảnh hưởng đến thai nhi, vì vậy, nếu mẹ cảm thấy khó chịu khi nghe bản nhạc đó thì bé cũng vậy. Thay vào đó, mẹ có thể nghe bất cứ bản nhạc nào mà mình yêu thích, miễn là mẹ có hứng thú, vui vẻ và quan trọng là được thư giãn là tốt nhất. Tuy nhiên, các mẹ nên chọn những bản nhạc có ca từ trong sáng, thể hiện tinh thần lạc quan, tình yêu thương của gia đình. Trong giai đoạn này, mẹ bầu tối kỵ nghe những bản nhạc u sầu, não nề và buồn chán. Đặc biệt, mẹ tránh nghe những giai điệu với tông nhạc quá mạnh và thay đổi một cách liên tục như nhạc rap, rock, những loại nhạc này có thể khiến bé stress.  

nhac cho bà bầu 2
Hãy cho bé nghe những bản nhạc có ca từ trong sáng, âm lượng vừa phải

Một số album nhạc gợi ý cho bà bầu

Sau đây là danh sách một số album nhạc được chia sẻ trên internet dành cho bà bầu với những thông tin kèm theo rất khả quan. Các mẹ có thể xem để tham khảo:

Baby Chopin: Âm thanh du dương, trong trẻo, vui và sáng.

Baby Schubert: Thanh âm yên vui, ấm áp và chan hòa. Tác dụng: Phát triển thể chất, phát triển hội họa và âm nhạc.

Phép màu nhiệm cho con – Miracle: Album là lời nhắn gửi đầy yêu thương, dịu dàng và ý nghĩa cho đứa con của bạn. Bé cảm nhận được tình cảm và sự yêu thương của lòng mẹ. Vì thế, cảm xúc của bé phong phú hơn.

Baby Bach: Album mang màu sắc của thế giới thực, cuốn hút bé qua thị lực và thính lực. Âm nhạc phóng khoáng, tràn đầy năng lượng, lòng hăng hái và sự tự do… Tác dụng: Nâng cao trí thông minh và phát triển khả năng hội họa.

Những bản nhạc bất hủ của Beethoven – vol 1: Âm nhạc của thiên tài Beethoven với sự lặp lại của các tiết tấu sẽ khiến thai nhi cảm thấy sự quen thuộc, yên ấm của thế giới bên ngoài. Mẹ có thể cho thai nhi nghe trước khi đi ngủ.

Những bản nhạc bất hủ của Beethoven- vol 2: Bên cạnh sự nhẹ nhàng của những giai điệu, có đôi khi vang lên giọng điệu khắc khoải, kích thích suy nghĩ của bé góp phần nâng cao trí thông minh.

Baby Mozart: Những giai điệu mang nhiều màu sắc, hình ảnh, tình cảm sẽ kích thích trí thông minh, khả năng nhận biết cảm xúc trước khi bé chào đời.

Bạn có ý kiến hay phản hồi gì hãy gửi cho báo phụ nữ gia đình qua email: info@phunuvagiadinh.vn

Bật đèn khi đi ngủ, bé gái dậy thì sớm, tăng 10cm trong 1 năm

Bật đèn khi đi ngủ, bé gái dậy thì sớm, tăng 10cm trong 1 năm

Con gái Dandan mới chỉ 7 tuổi nhưng đã sở hữu chiều cao 120cm, vượt xa các bạn cùng trang lứa. Không những vậy, cô bé cũng đã bắt đầu phát triển ngực.

phanquyen | Theo GĐVN