Khám phá điều thú vị về chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ

14/08/2015 16:27

Tùy vào từng giai đoạn của thai kỳ mà mẹ sẽ cảm nhận được cử động của bé như những cú đá, cuộn, vặn người… Dưới đây là những điều thú vị các mẹ cần biết về chuyển động của thai nhi.

Cảm nhận con đang cuộn, vặn người, đấm, đá hay nấc cục trong bụng mẹ là một trong những kỉ niệm hạnh phúc nhất trong quá trình mang thai (và nó cũng giúp bạn quên đi những triệu chứng khó chịu trong 9 tháng mang thai như ợ nóng, bàn chân sưng húp, đau lưng…). Những chuyển động của con nhắc bạn rằng có một mầm sống kì diệu đang phát triển bên trong bạn.
 
Bạn có thể có những thắc mắc, nghi ngờ về những chuyển động của thai nhi trong suốt thai kỳ như số lần thai cử động như vậy có đủ không? Có quá nhiều không? Sao giống như con tôi có 4 cái chân vậy (chắc chắn bạn sẽ cảm giác như vậy khi thấy những cú đá của con). 
 
Mặc dù mỗi thai nhi có những chuyển động khác nhau nhưng vẫn có những cách chung để hiểu được những gì đang diễn ra trong bụng mẹ và những gì mẹ cần chú ý trong 9 tháng thai kỳ.
 
.
 
Chuyển động của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu
 
Từ những tuần đầu tiên của thai kỳ cho đến cuối tháng thứ ba (khi máy siêu âm bắt được nhịp tim của thai nhi) là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh đến mức kinh ngạc. Nhưng ở giai đoạn này bạn chưa thể cảm nhận được bất kỳ chuyển động nào của thai nhi cho dù có mang thai đôi hay thai ba (ngoại trừ các triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu ...) vì thai nhi còn quá nhỏ và ở sâu trong sự bảo vệ của màng tử cung. 
 
Chuyển động của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng giữa
 
Tháng thứ 4: Bước vào giai đoạn 3 tháng giữa thai kì, bé bắt đầu biết mút tay, đá và quẫy trong bụng mẹ. Khi nào mẹ có thể thực sự cảm nhận được những chuyển động của bé nhỉ? Một số mẹ bầu (đặc biệt là những người gầy hoặc những người đã có con trước đó) có thể cảm thấy những chuyển động đầu tiên của con sớm nhất vào tháng thứ 4. Hầu hết các bà mẹ sẽ không cảm thấy phản ứng động đậy hay co giật (giống như cảm giác bị co thắt cơ) cho đến vài tuần sau đó.
 
Tháng thứ 5: Hầu hết các mẹ đều cảm thấy những chuyển động co người, cựa quậy của bé yêu trong bụng. Chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ sẽ dần tăng lên thành những cú hích, cuộn khi cơ thể bé lớn hơn và những kỹ năng vận động phát triển hơn. 
 
Vì thai nhi còn nhỏ nên khoảng không gian trong bụng mẹ vẫn còn đủ rộng để bé có thể xoay qua xoay lại. Đến khi bạn bắt đầu cảm thấy những cú đá và huých vào thành bụng, đừng lo lắng nếu môt hôm nào đó bạn di chuyển nhiều và không thấy bé cử động trong một hay hai ngày. 
 
Vì lúc này thai nhi còn khá nhỏ nên mẹ không thường xuyên cảm nhận được cử động của con. (Lưu ý: Nếu đến giữa tháng thứ năm bạn vẫn không cảm thấy bất kỳ cử động nào của bé, bạn nên hẹn bác sĩ để siêu âm xem tình trạng của bé như thế nào).
 
Tháng thứ 6: Bạn sẽ cảm nhận chuyển động của thai nhi nhiều hơn, rõ hơn. Chân bé bắt đầu cử động linh hoạt hơn vì vậy có thể bạn cảm nhận được bàn chân bé chạm vào bụng mẹ. Ban ngày khi bạn đi lại vận động sẽ tạo ra trạng thái rung có thể ru bé ngủ và do thường tập trung vào nhiều thứ khác nên bạn sẽ cảm thấy bé hoạt động nhiều nhất sau khi mẹ bắt đầu nghỉ ngơi vào buổi tối. 
 
 
Chuyển động của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng cuối
 
Tháng thứ 7: Bé lớn hơn và không gian trong bụng mẹ bắt đầu chật chội hơn nhưng vẫn có đủ chỗ cho bé xoay. Cử động của bé giờ rất mạnh và những cú huých, đấm, đá rất khỏe và rõ rệt. Mỗi bé có những cách cử động khác nhau, nên đừng so sánh cử động của bé với các bé khác hoặc với lần mang thai trước của mình. Đừng lo lắng bé đang có những cử động bất thường, điều đó không có nghĩa là con bạn sau này sinh ra sẽ quá hiếu động.
 
Bạn sẽ không chỉ cảm thấy những cú đá và đấm trong thời gian này. Bạn có cảm nhận được rung động thường xuyên giật nhẹ nhưng theo nhịp? Đó là trạng thái bé nấc cụt đấy. Hiện tượng thai nhi nấc cụt là hoàn toàn bình thường. Thời gian thai nhi bị nấc kéo dài khoảng 3-15 phút, mỗi ngày bé có thể nấc vài ba lần.
 
Lưu ý cho mẹ: Sau tuần thứ 28, bạn có thể cảm thấy hoạt động của thai nhi mỗi ngày. Hãy dành một chút thời gian 2 lần một ngày để đếm số lần chuyển động của thai nhi. Nếu bạn đếm được 10 chuyển động của bé trong 1 giờ hoặc ít hơn tức là bé đang khỏe mạnh bình thường. Nếu bạn không đếm được 10 chuyển động trong vòng 1 giờ, có thể do bé đang ngủ, hãy ăn nhẹ để đánh thức bé dậy, nằm xuống, và tiếp tục đếm; nếu phải mất hơn 2 giờ để đếm được 10 chuyển động của bé thì bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra.
 
Tháng thứ 8: Bé đã tăng cân và lớn hơn rất nhiều rồi, bụng mẹ giờ đây giống như chiếc tủ quần áo chật chội. Vì thế, những cú nhào lộn sẽ ít đi, nhưng bạn sẽ tiếp tục cảm nhận được bé xoay, huých khuỷu tay, đá đầu gối vào thành bụng. Nếu cảm thấy chuyển động của tên “siêu quậy” làm bụng bạn khó chịu, hãy thử thay đổi tư thế: nếu đang đứng, hãy ngồi xuống hoặc nằm nghiêng sang bên, bé cũng sẽ thay đổi tư thế theo và chuyển động khác đi. Ở thời điểm này, bạn thậm chí có thể tương tác với bé yêu. Nếu bạn nhìn thấy một cái gì đó nhô lên giống như đầu gối hay bàn chân, hãy ấn nhẹ vào đó sẽ thấy bé co lại rồi nhô ra một lần nữa. 
 
Lưu ý cho mẹ: Tiếp tục đếm chuyển động của thai nhi, nhưng mẹ cũng cần biết rằng ở giai đoạn này bé đã có chu kỳ ngủ và thức. Đôi khi bé yên ắng vì bé đang có giấc ngủ sâu. Bạn có thể đánh thức bé bằng cách ăn nhẹ một ít snack hoặc hoa quả. Nếu bạn không cảm thấy 10 chuyển động của bé trong vòng hai giờ cần liên lạc với bác sĩ để kiểm tra.
 
Tháng thứ 9: Kích thước và cân nặng đã tăng lên rất nhiều, bé nằm khít trong bụng mẹ. Những cú đá sẽ không còn nữa vì không đủ chỗ nhưng cử động cuộn, xoay vẫn còn. Thỉnh thoảng để gây sự chú ý với mẹ, chân bé sẽ thúc vào cạnh sườn khiến bạn thấy đau, hãy di chuyển nhẹ nhàng hoặc thay đổi tư thế sẽ giúp bạn đỡ đau hơn. 
 
Lưu ý cho mẹ: cần chú ý đến những thay đổi của bé, tiếp tục đếm cử động thai một vài lần một ngày và liên hệ bác sĩ nếu số lần cử động giảm đột ngột.
 
Khi đầu bé đã cố định trong khung xương chậu của mẹ ở tư thế chuẩn bị ra đời, trong khoảng 2-3 tuần trước khi sinh nở, các hoạt động của bé có thể có những thay đổi. Bạn sẽ cảm thấy khá rõ mỗi khi bé xoay đầu, đầu bé sẽ chạm vào cổ tử cung của mẹ nhưng chân bé không thúc vào cạnh sườn nữa.
 
Những tuần cuối cùng khi sinh, mỗi bé sẽ có trạng thái khác nhau, có bé sẽ chuyển động ít đi, có bé vẫn chuyển động tích cực cho đến khi chào đời.
Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh
Nhiều cha mẹ thường rất khó nhận biết dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh vì một phần bao quy đầu chưa...
XEM TIẾP
Thương tâm bé sơ sinh tử vong sau khi massage, người mẹ gào khóc vì sai lầm "ngớ ngẩn"
Chỉ vì sai lầm ngớ ngẩn này mà bé sơ sinh tử vong sau khi được mẹ massage, bài học đắt giá cho mọi nhà.
XEM TIẾP
Bà ru cháu ngủ cực nhanh bằng cách này, tới khi mẹ đưa con đi khám thì "phát điên"
Bà ru cháu ngủ cực nhanh bằng cách này, tới khi mẹ đưa con đi khám thì "phát điên" - đây là lỗi rất nhiều...
XEM TIẾP
minh-tu-gay-an-tuong-voi-clip-gioi-thieu-ban-than-tai-miss-supranational-2018
Minh Tú đã có một đoạn clip giới thiệu bản thân chỉn chu và thể hiện được hình ảnh, cá... ...
anh-duc-boc-me-chuyen-tinh-cu-lam-vy-da-tham-yeu-trinh-thang-binh
Để lờ đi chuyện mọi người chọc mình và Lâm Vỹ Dạ, Anh Đức đã mạnh dạn lên tiếng tố... ...
em-be-hon-nhien-cai-nhau-voi-cun-cung
Ông bố đã có dịp cười sảng khoái khi ghi lại khoảnh khắc đáng yêu của con mình cùng cún... ...
video-cam-dong-canh-be-trai-khom-nguoi-che-yen-xe-cho-me-duoi-troi-mua
Cảm động cảnh bé trai khom người che yên xe cho mẹ dưới trời mưa.
cam-dong-chu-cho-ngoi-doi-80-ngay-tai-noi-co-chu-thiet-mang
Video chú chó nhỏ đợi chủ hơn 80 ngày ở ven đường tại Hohhot, Nội Mông Cổ, đã thu hút... ...
bo-cua-chay-lay-nguoi-nam-thanh-nien-thoat-chet-trong-tich-tac
Bị ngã đúng lúc xe tải đi tới, nam thanh niên đã nhanh trí bật dậy chạy vào lề đường,... ...
bong-den-khong-bi-an-trong-clip-cua-ho-ngoc-ha-khien-dan-tinh-bat-cuoi-thich-thu
Chỉ vì một chiếc bóng hắt trên mặt đất mà dân tình nhanh chóng soi ra được bạn đồng hành... ...
choang-vang-voi-canh-di-doi-nha-hang-noi-5-tang-tren-song-o-trung-quoc
Cảnh di dời một nhà hàng nổi 5 tầng trên sông Dương Tử (TP Trùng Khánh, Trung Quốc) khiến dân... ...
bi-bo-treu-tuc-be-gai-goi-dien-cau-cuu-ong-noi-trong-nuoc-mat
Đêm hôm còn bị bố trêu trọc, bé gái quyết định cầu cứu ông nội. Hành động siêu đáng yêu... ...
hari-won-gay-xon-xao-voi-canh-coi-phang-ao-nguc-nem-bua-bai
Khoảnh khắc 'không được đẹp' của Hari Won khiến khán giả ngán ngẩm.
ban-muon-hen-ho-lan-dau-tien-2-mc-quyen-linh-cat-tuong-bi-hat-hui-vi-cap-doi-dang-yeu
Quyền Linh và Cát Tường dường như “bị hắt hủi” khi cặp đôi chủ động dành cho nhau những lời... ...
nhung-bac-thay-dien-xuat-trong-the-gioi-dong-vat
Nếu có giải Oscar dành cho động vật, thì đấy chính là những ứng cử viên sáng giá cho hạng... ...