Ức chế thần kinh

Nếu đưa võng quá mạnh sẽ khiến thần kinh của trẻ mệt mỏi. Trẻ thường ở trạng thái run sợ, hãi hùng. Vì vậy, bé hay giật mình và khóc thét, hai tay nắm chặt và cố bấu víu và ai hoặc cái gì gần tầm với nhất. Nếu để trẻ ở bị trạng thái này ức chế trong thời gian dài, chắc chắn não của trẻ sẽ chịu những ảnh hưởng không tốt.

Hiểm họa khôn lường khi cho con nằm võng thường xuyên - Ảnh 1
Cho trẻ nằm võng thường xuyên sẽ khiến thần kinh của trẻ bị ức chế 

Ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực

Võng thường bé phải nằm cong, vì vậy cột sống của trẻ dễ bị cong vẹo. Lúc này cột sống lưng của trẻ còn non nớt, chưa đủ vôi hóa như người trưởng thành. Ngoài ra, khi đốt sống cong, lồng ngực của trẻ sẽ trở nên khó thở do lưng bị gù. Điều này sẽ kéo theo những hệ lụy không tốt cho hoạt động của các cơ quan như tim và phổi. 

Hội chứng rung lắc

Trẻ nhỏ, hệ thần kinh chưa đạt đến độ hoàn thiện nên rung lắc gây chấn động có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hội chứng rung lắc, một dạng chấn thương não khá nghiêm trọng. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, chỉ trong 3 hoặc 5 giây rung lắc là não của trẻ đã có thể phải chịu những tổn thương. Nghiêm trọng hơn, tổn thương nặng có thể khiến trẻ chậm phát triển năng lực trí tuệ, giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, rối loạn kỹ năng định hướng và chậm hình thành nhận thức. 

Trẻ trở nên chậm chạp

Trẻ nằm trên võng nhiều sẽ hạn chế khả năng trườn, bò, chạy nhảu, cầm nắm. Vì vậy, hệ thần kinh vận động của trẻ sẽ kém linh hoạt, kéo theo khả năng nhận thức, tiếp thu bị kém đi.

Hạn chế cơ bắp phát triển

Trẻ vận động nhiều sẽ giúp cơ bắp phát triển. Còn đối với trẻ nằm võng, vì bị chèn éo bởi tay chân, đầu xiêu vẹo… Những tư thế này dễ làm trẻ bị tụ máu, không thể điều hòa máu huyết, vì vậy cơ bắp cũng như não bộ đều phát triển kém. Chưa kể trẻ nằm võng dễ bị té ngã nếu không được che chắn hợp lý.

Mách mẹ cách cho trẻ nằm võng an toàn

- Nên cho bé nằm võng vào ban ngày, ngủ giấc ngắn, không nên cho trẻ ngủ võng suốt đêm.

Hiểm họa khôn lường khi cho con nằm võng thường xuyên - Ảnh 2
Nên cho trẻ ngủ võng với giấc ngủ ngắn, ban ngày

-Lót chiếu chéo võng đễ trẻ được nằm thẳng lưng hơn.

-Không nên đưa bé quá mạnh, và thường xuyên vì có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé.

-Không nên cho bé ngủ võng khi chưa được 3 tháng tuổi.

-Nên có dụng cụ cắn ngang võng để bé ngủ thoải mái, tránh lật té nguy hiểm.

Khi cho bé nằm võng, mẹ nên tranh thủ những điều trên nhằm hạn chế những nguy cơ xấu có thể ảnh hưởng đến bé. Còn trong trường hợp có thể nên cho bé nằm giường để giúp bé có thể phát triển một cách toàn diện.

3 bộ phận trên cơ thể nếu trẻ kêu đau, báo hiệu bé dễ cao lớn vượt trội trong tương lai

3 bộ phận trên cơ thể nếu trẻ kêu đau, báo hiệu bé dễ cao lớn vượt trội trong tương lai

Một số bộ phận trên cơ thể nếu bé thường xuyên cảm thấy khó chịu là dấu hiệu cho thấy trẻ đang phát triển mạnh mẽ từng ngày, dễ bứt phá về chiều cao.

phanquyen | Theo PhunuNews