Ép con làm điều này, mẹ khiến trẻ bị viêm tai giữa hoặc điếc vĩnh viễn

Chăm sóc con 15/07/2016 14:08

Khi con bị sổ mũi, hầu hết 99% các bậc phụ huynh đều khuyến khích con dùng "hết nội lực" để xì mũi ra. Liệu hành động đó đúng hay sai?

Con thêm bệnh khi xì mũi không đúng cách

Thời gian gần đây, khí trời thay đổi thất thường là nguyên nhân gây các bệnh về mũi ở trẻ. 

Những lúc như thế, nhiều bậc cha mẹ thường áp tay che 1 bên mũi và khuyến khích con xì thật mạnh để nước mũi theo đó mà tống ra ngoài, vô hình chung lại khiến trẻ bị chứng viêm tai giữa, viêm xoang hay nghiêm trọng hơn là điếc vĩnh viễn.

Ép con làm điều này, mẹ khiến trẻ bị viêm tai giữa hoặc điếc vĩnh viễn - Ảnh 1
Xì mũi mạnh khiến bé bị viêm tai giữa, viêm xoang

Nguyên nhân là do bé dùng sức xì mũi tạo nên áp suất mạnh khiến dịch ứ trong mũi bị đẩy ngược lên tai gây tắc ống dẫn, ù tai khó chịu. Vì khi bé còn nhỏ ống dẫn từ mũi lên tai chỉ khoảng 0.5 cm mà lại nằm ngang nên việc xì mũi mạnh khiến dịch mũi ra không bao nhiêu mà chạy ngược lên tai thì nhiều.

Không xì mũi khi bị nghẹt mũi

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Tai – Mũi - Họng cho biết, mũi chúng ta luôn tiết ra một thứ dịch nhày để giữ mũi không khô cũng như ngăn cảnh bụi bẩn, côn trùng bay vào. Khi bị kích thích bởi thời tiết, môi trường xung quanh, mùi lạ thì lúc này mũi và xoang sẽ tiết chất dịch nhiều và đặc hơn.

Mỗi khi bị nghẹt, trẻ hay người lớn cũng đều có thói quen hít mạnh vào, điều này gây nên chứng viêm xoang về sau. Vì vậy, cách đơn giản nhất khi bị nghẹt mũi mà cha mẹ nên làm là dùng nước muối sinh lý nhỏ vào mũi, để các dịch nhày trong khoang mũi loãng dần. Sau đó dùng dụng cụ hút ra hoặc dùng bình Neti Pot để đẩy ra. 

Ép con làm điều này, mẹ khiến trẻ bị viêm tai giữa hoặc điếc vĩnh viễn - Ảnh 2
Bên cạnh đó, có thể dùng nước muối biển dạng xịt để xịt vào mũi. Lưu ý, không nên xịt nhiều và mạnh vì nước muối sẽ theo áp lực vào vòi nhĩ gây viêm tai giữa.

Đối với một số bé dưới 3 tuổi, không thể tự làm thì lúc này cha mẹ nhẹ nhàng đặt đầu bé thẳng xuống để hai ống mũi hướng lên trần nhà rồi nhỏ mũi vừa đủ. Khi đó, dịch ứ đọng trong khoang mũi sẽ được làm ẩm và loãng ra. Một cách khác để giảm nghẹt mũi cho trẻ là cha mẹ dùng 2 ngón tay xoa nhẹ lên thân mũi, dọc giữa mũi vài phút, mũi sẽ thông thoáng ngay.

Một vài lời khuyên từ bác sĩ

Theo các bác sĩ Bệnh viện Tai – Mũi - Họng Trung ương, trẻ từ 3 đến 4 tuổi trở lên nên xì mũi theo hướng dẫn như sau:

- Bịt một lỗ mũi, còn bên kia để thoáng.

- Hơi cúi đầu, miệng ngậm lại và thở mạnh ra.

- Thực hiện xong bên này thì tiến hành làm lại bên kia. Mỗi bên 2-3 lần là sạch mũi,

Khi trẻ bị nghẹt mũi, nên nhỏ thuốc co mạch trước, sau 1-2 phút mới cho trẻ xì mũi để tránh gây phản tác dụng. Đừng quên cho trẻ dùng khăn giấy khi xì mũi để tránh chất xì văng tung tóe, làm bệnh lan truyền nhé.

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE