Đúng 100 ngày sau sinh mẹ nhớ “làm phép” cho con như này để bé không đau ốm, ăn ngoan, tinh khôn học giỏi

11/09/2018 05:30

Ngoài những kiến thức khoa học, tiết lộ với các mẹ một bí kíp để đời là khi con tròn 100 ngày tuổi, mẹ hãy “làm phép” cho con. Mọi người đều áp dụng và thành công mĩ mãn đấy:

Theo kinh nghiệm dân gian, khi bé yêu của bạn đủ 100 ngày thì đúng vào ngày thứ 100 mẹ hãy lấy lá hẹ (con trai 7 lá, con gái 9 lá) để giã nhuyễn vắt lấy nước cốt rồi thoa lên lợi cho trẻ sẽ khiến trẻ mọc răng không bị sốt hoặc sốt nhẹ.

Khi chiếc răng đầu tiên của trẻ nhú lên, mẹ hãy dùng một chiếc thìa inox để vào ngăn mát tủ lạnh vài phút rồi áp vào phần lợi chỗ răng trẻ vừa nhú lên. Hơi lạnh của thìa sẽ giúp bé giảm đau.

Sở dĩ phải làm đúng thời điểm con tròn 100 ngày vì lúc này là lúc hai mẹ con đã thực sự hết cữ. Bé bước qua giai đoạn phát triển mới, mai mốt đây sẽ có sốt mọc răng, sẽ có tiêm phòng, sẽ có bắt đầu ăn dặm, sẽ biếng ăn sinh lý, mẹ sẽ đi làm lại… Với lại nhiều bé trong tháng dễ cực nhưng ra tháng lại khó nuôi, quấy khóc và ngược lại. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp nhất để mẹ dùng mẹo hay “làm phép” cho con vượt qua những khó khăn đó.

Rơ lợi cho trẻ bằng nước lá hẹ hoặc nước giá đỗ

Đúng 100 ngày sau sinh mẹ nhớ “làm phép” cho con như này để bé không đau ốm, ăn ngoan, tinh khôn học giỏi - Ảnh 1

Để trẻ mọc răng không đau, không sốt, không quấy khóc. Đúng 100 ngày sau sinh, mẹ lấy lá hẹ hoặc giá đỗ (bé trai lấy 7 cọng, bé gái lấy 9 cọng) để rơ lợi cho bé. Nếu là lá hẹ, mẹ đem giã nát, thêm vào đó xíu nước, thật ít muối (nhớ là thật ít thôi) rồi đem hấp chín, dùng khăn xô hoặc gạc chấm rơ lợi cho con. Nếu là giá đỗ, mẹ lấy giá đỗ sạch ủ tự nhiên đem ép nước rồi cũng chấm nước đó rơ lợi cho con, vừa rơ vừa đọc: “Mọc răng như giá, không đau không sốt”.Theo em nghĩ thì sở dĩ người ta dùng lá hẹ hoặc giá đỗ rơ lợi cho con vì hai loại này có tính mát, kháng khuẩn nên rơ cho con để hy vọng lúc mọc răng lợi bé mát, đỡ sưng, đỡ sốt.

Lựa người nuôi trẻ mát tay nhờ họ đút con ăn lần đầu tiên

Mẹ em năm nay bốn mấy gần năm mươi tuổi rồi, có kinh nghiệm chăm em bé lắm nha, mà mát tay hay sao ý, nuôi mấy đứa cháu con chị, đứa nào cũng bụ bẫm khỏe mạnh. Vì vậy mà hồi con tròn 3 tháng 10 ngày. Mẹ từ ngoài quê đón xe vô thành phố cho con em ăn cữ bột đầu tiên. Đúng ra 6 tháng con mới ăn dặm lận, còn lúc này gọi là cữ bột đầu tiên nhưng thực ra chỉ là “làm phép” thôi. Mẹ bảo em pha một bát bột thật loãng, múc một thìa xíu xiu bột và đút cho bé nhấm nháp thử thôi cho có lệ chứ không phải cho ăn như bình thường. Vì lần đầu tiên nên bé có vẻ rất thích thú, mút miệng chụt chụt.Dân gian quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu lần đầu con hào hứng với đồ ăn thì sau này sẽ ăn ngoan và ngược lại. Em thấy mẹo này cũng khá hay nên bày cho các mẹ, ai thích có thể áp dụng, nhớ là cho con nhấm một xíu thôi chứ hệ tiêu hóa con yếu lắm, chưa tiêu hóa đồ ăn nổi đâu, mẹ thấy con thích nên cho ăn nhiều là hại con đó.Thi thoảng, mẹ ăn cũng giả vờ đưa thìa, đũa vào miệng con như cho con ăn vậy để sau này con ăn dặm sẽ dễ hơn, các cụ nói là “nhanh biết ăn” đấy ạ.

Lấy con cá lóc nhỏ giả bộ tái nhẹ vào mắc cá chân con

Mẹ em cũng mua 1 con cá lóc nhỏ xíu về rửa sạch cho hết nhớt, cầm đầu cá lóc giả vờ tái nhẹ vào mắc cá chân con. Bé trai tái 7 lần, bé gái tái 9 lần, mai mốt con sẽ nhanh biết đi hơn.Đây chỉ là mẹo, cá nhân em áp dụng cho bé thấy khá hay, giờ bé 1 tuổi và đã đi được rồi đó các mẹ à, coi bộ muốn chạy lắm rồi.

Dùng con tằm chết trị trẻ khóc dạ đề

Đúng 100 ngày sau sinh mẹ nhớ “làm phép” cho con như này để bé không đau ốm, ăn ngoan, tinh khôn học giỏi - Ảnh 2

Nhiều bé trong tháng rất dễ, bú ngoan ngủ ngoan nhưng sau khi ra tháng thì rất khó, hay khóc đêm. Nếu mẹ nào quê có nuôi tằm thì có thể lấy xác con tằm chết cong queo, màu tắng, hơi lốm đốm, đem sấy khô cất vào lọ kín. Dân gian gọi đó là “tằm vôi”, “bạch cương tàm”, “cương trùng”, “thiên trùng”… đấy ạ. Khi nào con khóc mãi không nín, mẹ lấy tằm giã nát, hòa chút rượu, hơ ấm rồi đắp vô lòng bàn chân con, băng cố định lại.Ngoài ra, còn một số mẹo hay nữa như: khi trẻ bị trớ, mẹ tìm đọt tre (cái lá non nhọn hoắt ở đầu túm lá tre ấy) đun nước cho bé uống (con trai lấy 7 đọt, con gái lấy 9 đọt). Trước khi cho bé ăn dặm, các mẹ luộc cà rốt rồi cho bé uống xíu nước luộc đó để tráng ruột, chắc chắn bé sẽ ít đi ngoài hơn hẳn. Khi con bị tiêu chảy, phân xì xoẹt, mẹ cũng có thể áp dụng bài thuốc này sẽ đỡ ngay. Chúc các mẹ áp dụng mẹo đúng cách và thành công, nuôi con khỏe mạnh, nhàn tênh nha!

Cho trẻ ăn mắt cá diếc

Đúng 100 ngày sau sinh mẹ nhớ “làm phép” cho con như này để bé không đau ốm, ăn ngoan, tinh khôn học giỏi - Ảnh 3

Lúc con em tròn 100 ngày tuổi, mẹ em đi chợ mua mấy con cá diếc về. Mẹ chỉ chọn 1 con đẹp nhất, còn sống rồi hấp chín, lấy đũa gỡ mắt cá ra, bỏ cục tròn cứng màu trắng đi rồi cho cháu ăn phần mắt mềm mềm còn lại. Con em thấy vị lạ lạ nên mút mút chu mỏ nhìn buồn cười lắm. Các mẹ chỉ cho ăn một xíu xiu phần mắt thôi chứ đừng cho phần thịt nha, vì bé còn nhỏ chưa ăn uống gì được đâu. Mẹ bảo con nít cho ăn mắt cá diếc để sau này bé ăn dặm sẽ không bị nôn trớ, mắt lại sáng khỏe.Nhiều người giải thích là trong mắt cá diếc có chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là vị hơi tanh. Nếu còn bé cho bé nhấm thử vị đó mà bé ăn được thì lớn lên con sẽ ăn rất ngoan, không bị ói, mắt lại sáng hơn vì nhiều chất dinh dưỡng, “ăn mắt bổ mắt”.

Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ khắp người mẹ nên làm thế nào?
Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ khắp người thường sẽ tự khỏi sau vài tuần. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đây cũng là...
XEM TIẾP
Lỗi không ngờ khi chăm trẻ sơ sinh
Chị em 'check' xem mình có mắc phải một trong những lỗi chăm con dưới đây không?!
XEM TIẾP
Lý do “ngã ngửa” khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân
Đây là những nguyên nhân gây ngạc nhiên cho nhiều bà mẹ vì nó thường không được chú ý hay bỏ quả khi chăm con.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM