Điểm mặt 5 thực phẩm cực nguy hại đối với trẻ nhỏ

07/09/2015 07:28

Trẻ nhỏ thường phải đối mặt với nhiều mối nguy hại do sự thiếu hiểu biết của cha mẹ. Đặc biệt, dùng thực phẩm sai cách là mối nguy hại sức khỏe mẹ dễ mắc.

1. Nguy hại từ nước ngọt đóng chai

Một vài phụ huynh cho trẻ uống nước ngọt đóng chai sớm, thậm chí khi chúng mới được 7 tháng tuổi. Thực chất, loại đồ uống này không hề chứa dinh dưỡng lại có rất nhiều đường gây nguy hại sức khỏe tăng khả năng mắc bệnh sâu răng, thừa cân... Đặc biệt ở giai đoạn trẻ mọc răng vĩnh viễn, các mẹ cần hạn chế tối đa cho con mình uống các loại đồ uống ngọt đóng chai và cả nước ngọt có ga vì nó ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của bé.

2. Nguy hại sức khỏe từ nước trái cây

Nước trái cây có nhiều vitamin và khoáng chất nhưng không có nghĩa là loại thực phẩm này tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thậm chí, uống nước trái cây quá sớm và nhiều có thể gây nguy hại sức khỏe. Lý do là bởi vì khi dùng nước ép trái cây, lượng chất xơ lớn đã bị loại bỏ. Ngoài ra, các loại quả ngọt cũng chứa nhiều đường nên không tốt cho bé. Uống nước trái cây quá sớm có thể gây nguy hại sức khỏe trẻ nhỏ.

Điểm mặt 5 thực phẩm cực nguy hại đối với trẻ nhỏ ảnh 1

Thậm chí các loại hoa quả bổ dưỡng như táo và lê cũng không phải là lựa chọn lý tưởng vì lượng đường trong đó có thể làm quá trình thức ăn đi qua đường tiêu hóa nhanh hơn, trẻ không có đủ thời gian để hấp thụ hết chất dinh dưỡng trong. Trẻ chỉ nên hấp thụ vitamin qua các loại trái cây. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi có thể dùng thêm một lượng nhỏ nước lọc, nhưng sữa mẹ và sữa công thức vẫn là thực phẩm chính của chúng trong giai đoạn này. Việc mẹ cho bé uống quá nhiều nước trái cây sẽ gây nguy hại sức khỏe trẻ em.

3. Nguy hại từ đồ ăn chế biến sẵn

Có nhiều định nghĩa khác nhau về đồ ăn chế biến sẵn, nhưng nhìn chung, chúng là các thực phẩm đã có chứa thêm nhiều phụ chất như chất bảo quản, màu thực phẩm, dầu mỡ, đường muối…với hàm lượng dinh dưỡng đã bị giảm đi đáng kể so với thực phẩm tươi. Do đó, đồ ăn chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ, thậm chí có thể gây nguy hại. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất yếu, nếu cho trẻ ăn thực phẩm chế biến sẵn, bé nhà bạn có thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, béo phì ở tuổi thiếu niên và có nguy cơ bị suy yếu các cơ quan nội tạng như gan, thận, tụy, ruột trong tương lai. 

4. Nguy hại từ bánh quy giòn

Bánh quy giòn là thức ăn tiện lợi cho nhiều người, kể cả trẻ nhỏ vì chúng có thể ngậm và cắn bánh ra thành những mẩu nhỏ trong miệng. Bên cạnh đó, mùi vị của bánh quy giòn rất hấp dẫn và được cho là có nhiều năng lượng nên không ít cha mẹ đã cho trẻ nhỏ ăn bánh từ rất sớm. Mẹ nên cẩn trọng khi cho con ăn bánh quy giòn Tuy nhiên, bánh quy giòn thực tế lại gây nhiều nguy hại sức khỏe cho trẻ nhỏ. Bởi hầu hết các loại bánh quy và bánh quy giòn đều chứa rất nhiều đường, muối và đầu thực vật không tốt cho trẻ nếu dùng hàng ngày. 

Điểm mặt 5 thực phẩm cực nguy hại đối với trẻ nhỏ ảnh 2

5.Nguy hại từ các món ăn dạng thạch

Nhiều người cho rằng các món ăn dạng thạch chứa gelatin an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì tin rằng chúng có chứa protein làm từ xương và sụn động vật. Nhưng thực tế không phải như vậy. Trong các loại thức ăn này có chứa rất nhiều đường, màu thực phẩm và hương vị nhân tạo không tốt cho sức khỏe. Do đó, chúng có thể gây nguy hại sức khỏe của trẻ. Thay vì cho trẻ ăn các loại thức ăn dạng thạch chứa gelatin, các mẹ nên nấu các loại bột ngũ cốc có chất xơ cho trẻ ăn dặm thì tốt hơn.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, hay vặn mình mẹ phải làm sao?
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh trong những tuần đầu tiên hay vặn mình, ngủ không sâu giấc. Một vài gợi ý dưới...
XEM TIẾP
Chọn bể bơi mùa hè cho trẻ, cẩn trọng các bệnh về mắt
Theo chuyên gia về mắt, ở những ao ngòi, sông hồ, bể bơi không đảm bảo vệ sinh nguồn nước, khi trẻ đi bơi, rất...
XEM TIẾP
10 loại thực phẩm giúp bé phát triển chiều cao tối đa trong giai đoạn vàng
Mẹ lo lắng về chiều cao của con? Chiều cao của con có vượt trội hơn bạn bè đồng trang lứa? Những thực phẩm dưới...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  200.000 TP.HCM
 Cá ngân (kg)  65.000TP.HCM 
 Cá chẻm (kg)  78.000TP.HCM 
 Cá đổng (kg)  55.000TP.HCM 
Cá nục (kg) 48.000TP.HCM
Bạc má (kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg) 205.000TP.HCM
Tôm sú sống (kg) 320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg)230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg) 350.000TP.HCM
Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM
Ớt hiểm(kg) 25.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 15.000TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 10.000TP.HCM
Đậu bắp(kg) 10.000TP.HCM
Cà tím (kg) 8.000TP.HCM
Rau muống (kg)3.000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg) 60.000TP.HCM
Nấm rơm đen (kg) 60.000TP.HCM
Hành trắng (kg)8.000TP.HCM
Hành đỏ(kg) 30.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Rau nhút (kg) 13.000TP.HCM
Cam sành (kg) 17.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 35.000TP.HCM
Rau quế (kg) 20.000TP.HCM