Giai đoạn từ 0 - 6 tháng tuổi

Giai đoạn này thức ăn chủ yếu của bé là sữa vì vậy hầu hết những thực phẩm ngoài sữa mẹ đều gây hại cho trẻ nhỏ, kể cả sữa công thức cũng đều gây hại đến đường ruột của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cho trẻ uống sữa công thức trong giai đoạn này có nguy cơ gây hở đường ruột ở trẻ, có thể nguy hại đến tính mạng của trẻ. Vì vậy, trong giai đoạn này, thực phẩm tốt nhất cho bé là sữa mẹ, không có gì thay thế được sữa mẹ.

Danh sách các loại thực phẩm có hại cho trẻ từ 0-6 tuổi các mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ăn - Ảnh 1
Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời

Giai đoạn từ 6 tháng - 12 tháng tuổi

Lúc này, trẻ bắt đầu ăn dặm. Vì vậy, nếu cho trẻ ăn dặm không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, dạ dày, hệ tiêu của trẻ. 

- Từ 6 tháng - 8 tháng tuổi: Mẹ tuyệt đối tránh những thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo, chất phụ gia và nhựng thực phẩm cừng đều gây hại cho đường ruột, ảnh hưởng đến thận và có thể táo bón vì những thực phẩm cứng, khó tiêu. Ngoài ra, thời kỳ này, mẹ không nên cho bé ăn các loại hải sản, tôm cua… và đậu phộng vì những thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé.

- Từ 8 - 12 tháng: Ở giai đoạn này trẻ ăn bắt đầu nhai được nên có thể ăn được khá nhiều thực phẩm khác nhau từ mềm tới thô vừa, thô. Tuy nhiên, mẹ cũng cần tránh cho trẻ ăn các thực phẩm quá nhiều đường, muối, chất phụ gia vì gây quá tải cho thận. Các loại thực phẩm như kẹo, đậu phộng các loại hạt và các thực phẩm dạng tròn đều nguy hiểm cho trẻ dễ làm trẻ bị hóc.

Giai đoạn từ 12 tháng - 24 tháng

Giai đoạn này, trẻ bắt đầu giai đoạn ăn thức ăn thô gần giống với người lơn. Tuy nhiên, mẹ cần tránh những thực phẩm có nguy cơ gây hại cho con như thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia (đồ hộp, các loại snack, bánh kẹo), thực phẩm chứa nhiều đường (bánh kẹo), thực phẩm chứa nhiều muối... 

Danh sách các loại thực phẩm có hại cho trẻ từ 0-6 tuổi các mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ăn - Ảnh 2
Không nên cho trẻ ăn thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều muối... 

Các loại thực phẩm cứng như kẹo, viên ngậm ho, các loại hạt bắp, hạt đậu phộng đều khá cứng, khó nhai và dễ dẫn tới gây tắc đường thở, khó tiêu và gây táo bón. Các loại thực phẩm mềm như kẹo dính, mạch nha cũng có nguy cơ gây tắc đường thở nếu bé chưa kịp nhai và nuốt. Các loại thực phẩm nhiều tinh bột như bỏng ngô, bánh quy cũng khiến trẻ có nguy cơ bị nghẹn nếu ăn nhiều và ăn với số lượng lớn.

Giai đoạn từ 3 - 6 tuổi

Giai đoạn này, trẻ hầu như trẻ ăn được những loại thực phẩm như người lớn. Tuy nhiên, mẹ vẫn tiếp tục hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều phụ gia, đường, muối, hóa chất và cho trẻ ăn thực phẩm lành mạnh, hữu cơ. Bên cạnh đó, mẹ nên tập cho bé ăn bữa cơm với cả gia đình, tập trung ăn uống, tránh việc cho trẻ vừa chơi vừa ăn, vừa xem tivi, máy tính để tránh bị hóc, nghẹn, đau dạ dày ở trẻ.

 

Những bệnh trẻ em thường gặp vào mùa Đông

Những bệnh trẻ em thường gặp vào mùa Đông

Trẻ em là đối tượng rất dễ nhiễm một số bệnh về đường hô hấp vào mùa Đông nên các bậc cha mẹ cần chú ý việc chăm sóc sức khỏe cho con trẻ, tránh việc con bị ốm.

phanquyen | Theo PhunuNews