Con nheo mắt cảnh báo tật nặng, cha mẹ lại chủ quan

12/05/2018 06:30

Ban đầu chỉ là các dấu hiệu như tiến gần vào màn hình khi xem ti vi, đọc sách gần mắt, nheo mắt khi nhìn…, nhiều cha mẹ cho rằng đó chỉ là thói quen xấu nên chỉ nhắc nhở con đứng xa, giữ khoảng cách với tivi, sách báo.

Tại Hội thảo “Những trường hợp khó trong việc khám và điều trị tật khúc xạ ở Việt Nam” diễn ra tại Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2, PGS.TS Đức Anh, giảng viên Bộ môn Mắt, Trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Trưởng khoa khúc xạ Bệnh Viện Mắt Trung ương cho biết, hiện tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt Nam chiếm khoảng từ 15% - 40%, (khoảng từ 14 - 36 triệu người).

Trong đó, lứa tuổi học đường (6 - 15 tuổi) tỉ lệ mắc tật khúc xạ rất cao, nhất là ở khu vực thành thị ( từ 25% - 40%). Ước tính có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính.

Con nheo mắt cảnh báo tật nặng, cha mẹ lại chủ quan ảnh 1
PGS.TS Đức Anh, giảng viên Bộ môn Mắt Trường Đại học Y Hà Nội

Chia sẻ về những sai lầm của cha mẹ, PGS.TS Đức Anh cho biết, ban đầu chỉ là các dấu hiệu: có xu hướng tiến gần vào màn hình khi xem ti vi, đọc sách gần mắt, hay có hiện tượng nheo mắt khi nhìn…, nhiều bố mẹ cho rằng đó chỉ là thói quen xấu nên nhắc nhở con đứng xa ti vi, giữ khoảng cách đúng khi đọc sách… đến lúc nào đó thấy bất thường đưa đi khám đã cận, hay loạn thị vài độ.

Do chủ quan không đi khám sớm để được phát hiện và điều trị sớm, tật khúc xạ ở mắt sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng học tập, thậm chí gây ra rối loạn khác ở mắt: bị lác, nhược thị…

Không ít chuyên gia nhãn khoa chia sẻ, nhiều trẻ dù được gia đình mua kính đeo nhưng khả năng nhìn vẫn rất hạn chế (nhìn hình méo, gây nhức, mỏi mắt...) đó là do các em được chỉnh kính không đúng chuẩn, đúng số.

Không chỉ thế, có những trẻ đeo kính gọng rộng, trễ xuống mũi nên mỗi khi nhìn đều phải rướn mắt, có em lại đeo mắt kính áp sát vào mắt... Đây là những cách đeo không đúng kỹ thuật, ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Đức Anh, cho đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi được cận thị. Việc một số cơ sở thời gian gần đây có quảng cáo về thuốc nhỏ mắt chữa cận thị không cần phẫu thuật là thông tin không chính xác.

“Cận thị là tật, hiện chỉ có thể dùng kính và phẫu thuật để điều chỉnh tật khúc xạ này. Trên thế giới cũng có những nghiên cứu về việc dùng thuốc chữa cận thị nhưng mới chỉ dừng lại ở nghiên cứu mà chưa có kết quả cụ thể.

Con nheo mắt cảnh báo tật nặng, cha mẹ lại chủ quan ảnh 2
Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám sàng lọc tật khúc xạ cho học sinh Hà Nội

Do vậy, những người bị tật cận thị cần đến các cơ sở nhãn khoa uy tín để được thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không kiểm chứng được chất lượng, không được nghiên cứu và công bố rõ ràng… vì sẽ gây hại cho mắt, thậm chí có thể dẫn đến mù mắt” – PGS.TS Đức Anh khuyến cáo.

PGS Đức Anh đặc biệt khuyến cáo, đặc biệt là với trẻ em, cần phải thực hiện đúng quy trình khám mới đánh giá chính xác mức độ cận thị, tránh tình trạng đeo kính oan vì cận thị giả, đeo kính mà thị lực trẻ vẫn không đạt, thậm chí gây nhức, mỏi mắt ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập của trẻ.

Mẹo dân gian chữa lẹo mắt cho trẻ bằng nguyên liệu có sẵn trong nhà
Đũa bếp, trứng gà, lá trầu không… là những mẹo dân gian chữa khỏi hiện tượng lẹo mắt cho trẻ ngay tại nhà.
XEM TIẾP
Người mẹ lên tiếng cảnh báo sau khi viên nước giặt phát nổ khiến con gái 4 tuổi bị bỏng và chấn thương vùng mắt
Tai nạn đáng sợ suýt nữa đã khiến cô bé 4 tuổi bị mù mắt do bị hóa chất trong viên giặt bắn vào mắt.
XEM TIẾP
Trẻ khóc lóc, ăn vạ, cha mẹ cần can thiệp xử lý dựa trên các cấp độ cảm xúc
Ở trẻ em, sự bướng bỉnh, giận dữ (thuật ngữ tiếng Anh là “tantrum") diễn ra rất thường xuyên, đặc biệt trọng giai đoạn khủng...
XEM TIẾP
Ngày: 22/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Vải thiều (kg)  40.000 - 50.000  TP.HCM
 Măng cụt (kg)  150.000 TP.HCM
 Mực ống (kg)  300.000 TP.HCM 
 Mực nang (kg)  330.000 TP.HCM 
Đậu bắp (kg)30.000TP.HCM
Cà chua (kg)25.000TP.HCM
Rau lang (kg) 15.000TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Thịt cốt-lết heo (kg) 81.900TP.HCM
Tôm thẻ tươi (100 - 120 )con/kg 145.000TP.HCM
Bưởi hồng da xanh (kg) 59.900TP.HCM
Cam sành vắt nước (kg) 26.900TP.HCM
Sầu riêng hạt lép (kg)89.900TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 44.900TP.HCM
Bơ sáp (kg)49.900TP.HCM
Mận hậu (kg)29.900TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 12.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg)45.000TP.HCM
Rau muống (kg) 5.000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg)85.000TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000TP.HCM