Chưa sinh ra đã bị phổi biệt lập

23/08/2016 23:20

BV phát hiện thai nhi bị phổi biệt lập khi thai mới 23 tuần tuổi. Khi bé được 13 ngày tuổi và sức khỏe ổn định, các bác sĩ tiến hành cắt bỏ phổi biệt lập cho bệnh nhi.

Ngày 22/8, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV Sản-Nhi Quảng Ninh cho biết, BV vừa cấp cứu thành công bệnh nhi Đặng Gia Lâm (13 ngày tuổi, tại xã Quảng La, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh), bị bệnh phổi biệt lập bẩm sinh. Đây là một rối loạn phát triển trong thời kỳ bào thai dẫn đến hình thành một khối kén mô phổi không có chức năng, khối này được nuôi dưỡng bởi một động mạch bất thường.

Trước đó, khi đang mang thai ở tuần thứ 23, thai phụ đến BV Sản-Nhi Quảng Ninh để kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện thai nhi bị phổi biệt lập nên theo dõi thai kỳ theo lịch.

Chưa sinh ra đã bị phổi biệt lập - Ảnh 1
Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định

Ngày 31/7, bé chào đời tại BV Sản-Nhi Quảng Ninh. Sau sinh, các bác sĩ phát hiện bé bị vàng da, tăng billirubin tự do. Đến ngày 12/8 (khi bé được 13 ngày tuổi) thể trạng bệnh nhi đã ổn định, các bác sĩ hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt bỏ phổi biệt lập cho bé. Sau hơn 1 tiếng thực hiện, ê kíp mổ đã cắt bỏ được khối phổi biệt lập cho bệnh nhi.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi tiếp tục được chăm sóc tại BV. Đến ngày 22/8, sức khoẻ của bé ổn định và được các xuất viện về với gia đình.

Bác sĩ Hùng cho biết, khi mang thai, các bà mẹ nên theo dõi và quản lý thai kì chặt chẽ tại BV. Khi phát hiện thai nhi bị phổi biệt lập, bà bầu nên sinh bé tại những BV chuyên khoa có khả năng hỗ trợ hô hấp cho trẻ sơ sinh.

Khi trẻ có biểu hiện viêm phế quản, viêm phổi kéo dài, gia đình cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và chỉ định điều trị kịp thời. Việc phát hiện và điều trị sớm dị tật phổi có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và phát triển thể chất lâu dài của trẻ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Lưu ý các mẹ không thể bỏ qua khi giúp con ợ hơi và cách quấn khăn "chuẩn xịn" giúp tăng cảm giác an toàn cho trẻ
Làm thế nào để giúp trẻ ợ hơi là vấn đề khiến nhiều bà mẹ phải quan tâm, nếu đang chăm con nhỏ thì các...
XEM TIẾP
Những điều cha mẹ nên lưu ý tuyệt đối khi con mình bị mắc bệnh sởi theo lời khuyên của bác sĩ nhi khoa
Sởi là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trong thời điểm bệnh sởi đang bùng phát như hiện nay...
XEM TIẾP
Sai lầm phổ biến trong chăm sóc trẻ
Những sai lầm thường là quan điểm bố mẹ nên cho con xem video giáo dục để phát triển trí tuệ, dùng sữa mẹ chữa...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM