Một số sai lầm mẹ thường mắc phải 

Sai lầm thứ nhất: Mẹ chia nhỏ gói oresol, pha nước ít, uống thành nhiều lần.  Đây chính là sai lầm chết người mẹ nên đặc biệt tránh xa. Nhiều trẻ bị tiêu chảy sau khi uống oresol dạng này phải đối diện với nguy cơ ngộ độc và nhiều rủi ro nguy hiểm khác liên quan đến tính mạng. 

Khi cho trẻ uống oresol với nồng độ quá đặc, hàm lượng muối trong máu tăng cao, gây ra tình trạng ưu trương làm áp lực thẩm thấu trong máu cao hơn bình thường. Vì vậy, nước từ tế bào bị hút cạn, dẫn đến hệ quả teo tóp khiến trẻ mắt trũng, da nhăn. Nghiêm trọng hơn, tế bào não cũng có thể bị ảnh hưởng và teo lại, làm bé bị co giật, sốt cao, hôn mê. Lúc này, nếu không cấp cứu kịp thời, trẻ có thể bị tử vong. 

Cho con uống oresol sai cách, coi chừng hại chết con - Ảnh 1
Cho con uống oresol sai cách là làm hại con (Ảnh minh họa)

Sai lầm thứ hai:  Các mẹ thường pha thêm đường, mật ong vào dung dịch oresol cho trẻ dễ uống hơn. Điều này tuyệt đối nghiêm cấm vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Ngoài ra, mẹ cũng tránh dùng chung thìa cho bé uống nước, và uống luôn oresol cùng một lúc. 

Mách mẹ pha dung dịch oresol đúng cách 

Pha nguyên gói cho mỗi lần sử dụng, dù bé có thể không uống hết. Không chia nửa gói, sau đó tiết kiệm để dành, vì gói thuốc đã mở ra dễ bị khuẩn xâm nhập. 

Pha đúng tỉ lệ in trên hướng dẫn sử dụng ở bao bì, mỗi gói oresol phải pha đúng với 1 lít nước. 

Dùng nước đun sôi để nguội pha với oresol. Tuyệt đối không dùng nước khoáng, nước đóng chai, vì cái ion trong loại nước này sẽ làm mất cân bằng điện giải của oresol. 

Bột oresol được khuấy tan hẳn trước khi cho bé uống. Nếu bé uống không hết, trong vòng 24 giờ, mẹ nên đổ đi, pha gói mới. 

Dung dịch oresol với trẻ nhỏ khá khó uống. Vì vậy, đừng ép bé uống quá nhiều một lúc. Thay vào đó, cho bé uống từng ít một để tránh nôn trớ, làm bệnh càng trầm trọng hơn. 

Không thêm muối, đường hay bất cứ chất làm ngọt, tạo hương vị nào khác vào dung dịch oresol pha cho bé uống.

4 dấu hiệu bất thường trong thai kỳ cảnh báo con có thể gặp nguy hiểm mẹ cần đặc biệt lưu ý

4 dấu hiệu bất thường trong thai kỳ cảnh báo con có thể gặp nguy hiểm mẹ cần đặc biệt lưu ý

Trong quá trình mang bầu nếu thấy có những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ thai nhi đang có thể sẽ gặp nguy hiểm mẹ cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra

phanquyen | Theo PhunuNews