Khi nuôi con, việc bé bị bệnh phải dùng thuốc là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, việc cho trẻ uống thuốc như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ là điều không phải phụ huynh nào cũng nắm rõ. Sau đây là những sai lầm thường gặp kho cho con uống thuốc, cha  mẹ cần tránh:

Chớ dại mắc phải sai lầm này khi cho con uống thuốc nếu không muốn hại chết con - Ảnh 1
Cho con uống thuốc sai cách không chỉ không giúp con hết bệnh mà còn đe dọa tính mạng của bé - Ảnh: Internet

Bịt mũi, ấn lưỡi ép trẻ uống thuốc

Hầu hết trẻ em đều không hợp tác khi uống thuốc, vậy nên người lớn thường bịt mũi dùng muỗng ấn lưỡi để ép trẻ nuốt thuốc. Cách làm này tưởng chừng vô hại nhưng lại nguy hại vô cùng.

Việc cố ep trẻ uống thuốc sẽ khiến trẻ giãy giụa, gào khóc dễ khiến trẻ bị sặc thuốc. Nghiêm trọng hơn, có thể gây nghẹt đường thở, dẫn đến suy hô hấp và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Lừa trẻ rằng thuốc ngọt như kẹo

Vì lo trẻ sợ đắng mà từ chối việc uống thuốc, nhiều cha mẹ đã lừa trẻ rằng thuốc ngọt để trẻ uống. Việc là này có thể lừa trẻ được lần một lần hai, nhưng lâu dài sẽ khiến trẻ bị mất lòng tin nơi bố mẹ. Sau đó, dù thuốc bạn cho trẻ uống không hề đắng thì trẻ cũng sẽ không tin lời bạn nữa.

Chớ dại mắc phải sai lầm này khi cho con uống thuốc nếu không muốn hại chết con - Ảnh 2
Lừa trẻ thuốc ngọt trong khi thuốc đắng sẽ khiến trẻ sợ uống thuốc -  Ảnh: Internet.

Cho trẻ uống nguyên viên thuốc khi trẻ dưới 5 tuổi

Việc phải uống những viên thuốc có thể dễ dàng với người lớn nhưng lại khó khăn đối với trẻ nhỏ. Nếu trẻ dưới 5 tuổi, mẹ tuyệt đối không được cho con nuốt cả viên thuốc. Hãy nghiên ra rồi pha với nước cho con uống để đảm bảo an toàn cho bé. Tránh trường hợp thuốc bị mắc lại thanh quản, trẻ bị nghẹn…khi uống thuốc.

Tự ý thay đổi liều lượng

Thuốc cần được dùng dưới sự kê đơn của bác sĩ với liều lượng chính xác để đảm bảo an toàn, hiệu quả. Việc tự ý thay đổi liều lượng, tự ý cắt giảm hoặc tăng liều lượng hoặc dừng thuốc sớm hơn chỉ định là một việc làm nguy hiểm. Bởi nếu uống thuốc không đủ liều lượng thì vi rút, vi khuẩn không được tiêu diệt hoàn toàn, có thể tái phát. Chưa kể, tăng liều lượng có thể khiến trẻ bị sốc thuốc, hoặc ngộ độc cấp tính.

Chớ dại mắc phải sai lầm này khi cho con uống thuốc nếu không muốn hại chết con - Ảnh 3
Trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh khi bị bệnh cần được đưa đến bệnh viện để thăm khám thay vì tự bốc thuốc tại nhà - Ảnh: Internet

Tự ý mua thuốc cho con

Mẹ Việt khi thấy con bị  bệnh, thay vì đến bệnh viện thăm khám lại thường nghe theo kinh nghiệm của những người có con trước đó chỉ dẫn mua thuốc cho trẻ. Đây là một việc làm tai hại bởi nhiều bệnh có những triệu chứng giống nhau, mẹ và người thân không phải là bác sĩ nên không thể biết chính xác con bị bệnh gì.

Uống thuốc không đúng bệnh sẽ đe dọa sức khỏe của bé, hoặc dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

Không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Việc cho con uống thuốc sai cách, sai liều lượng, sai thời gian sẽ àm giảm tác dụng của thuốc. Thậm chí, một số trường hợp có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Tốt nhất, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và đọc kỹ toa thuốc, liều lượng, cách dùng mà bác sĩ đã ghi rõ trong đơn thuốc.

 

Sữa dồi dào mà mẹ vẫn giảm cân ầm ầm sau sinh - tưởng khó mà cực dễ!

Sữa dồi dào mà mẹ vẫn giảm cân ầm ầm sau sinh - tưởng khó mà cực dễ!

Những lưu ý về ăn uống và sinh hoạt dưới đây sẽ giúp mẹ nhanh chóng giảm cân mà vẫn đảm bảo nguồn sữa cho con sau sinh.

thanhhieu | Theo Phụ nữ sức khỏe