Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên, đây là một trong những mốc quan trọng nhất trong cuộc đời. 

Những dấu hiệu mọc răng sữa ở trẻ:

- Chảy dãi liên tục.

- Khi nước dãi chảy nhiều và tiếp xúc với da, miệng và cổ dễ gây nổi mẩn.

- Ho sặc khó chịu.

- Trẻ hay gặm các thứ đang cầm trong tay.

- Mọc răng sữa sẽ khiến trẻ đau lợi khó chịu dẫn đến chán ăn, bú sữa ít.

- Đồng thời, biểu hiện thường thấy nhất trước khi mọc răng là sốt. Theo lý giải từ các chuyên gia, thời điểm mọc chiếc răng đầu tiên cũng là lúc hệ miễn dịch của trẻ thay đổi dẫn đến cơ thể chưa kịp thích nghi nên rất dễ bị sốt.  

Nếu trẻ mắc các triệu chứng trên đặc biệt là đau nướu, sưng lợi, tiêu chảy, không chịu ăn,... mà phụ huynh không có sự can thiệp kịp thời, nhất là các biện pháp giảm sốt nhanh sẽ khiến trẻ dễ mắc những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, việc giảm đau và hạ sốt là điều rất cần thiết mà cha mẹ nên để ý.

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bậc phụ huynh cách giảm sốt khi trẻ mọc răng sữa vừa hiệu quả vừa an toàn bằng lá hẹ.

Giúp trẻ hạ sốt khi mọc răng sữa với lá hẹ:

Lá hẹ ngoài công dụng giảm sốt, loại lá này còn có khả năng kháng viêm, duyệt khuẩn nên rất thích hợp cho những trường hợp trẻ bị viêm lợi, răng đau nhức dữ dội.  

Nguyên liệu: 

- Lá hẹ

- Muối

Thực hiện:

Đầu tiên rửa hẹ thật sạch và ngâm với nước muối để đảm bảo hẹ đã hoàn toàn sạch sẽ. 

Bỏ phần lá úa rồi để ráo nước. Sau đó, cho lá hẹ đã được sơ chế vào máy xay nhuyễn, rồi dùng vải sạch vắt lấy nước cốt.

Cách dùng:

Mẹ rửa tay thật sạch, dùng phần nước cốt hẹ chấm vào miệng trẻ một ít sau khi cho trẻ bú khoảng 30 phút. Sau đó, mẹ dùng ngón tay trỏ bắt đầu rà sát vào vùng lợi trên và vùng dưới của trẻ từ 3 đến 4 lần.

Ngoài cách thoa nước cốt hẹ lên nướu, mẹ cũng có thể dùng hẹ trụng sơ với nước nóng, rồi dùng miếng gạc chấm nước hẹ và thoa đều lên nướu trẻ. Kiêng trì thực hiện cách này vài lần, trẻ sẽ không còn đau nướu, sốt cao nữa đồng thời giúp trẻ ăn uống dễ dàng hơn.

Những cách rửa mũi cho trẻ sai lầm mà nhiều mẹ đang mắc phải

Những cách rửa mũi cho trẻ sai lầm mà nhiều mẹ đang mắc phải

Mẹ cứ nghĩ thường xuyên rửa mũi cho con sẽ giúp con phòng ngừa được các bệnh đường hô hấp, nhưng thực tế, rửa mũi không đúng cách có thể dẫn tới trẻ bị viêm tai, viêm họng.

thanhhang | Theo Phụ nữ sức khỏe