Trang chủ Chăm sóc con

Chỉ một chút thay đổi quy tắc, bà mẹ này đã giúp con đi ngủ dễ dàng mà không cần giục giã

08/02/2017 21:44

Không còn những tiếng la hét hay khóc ầm ĩ, bây giờ, con bé có thể ở trong phòng một mình cho đến khi tự đi ngủ.

Tình trạng trẻ không chịu đi ngủ đúng giờ, khó ngủ về đêm xảy ra rất phổ biến, thậm chí hiện tượng này còn kéo dài cho đến khi trẻ lớn lên như một thói quen khó bỏ. Hầu hết các bậc phụ huynh khi gặp phải trường hợp này thường sẽ đổ lỗi cho các yếu tố khách quan như phong thủy... mà không ai nghĩ rằng thủ phạm gây ra thói quen đó không ai khác chính là những người làm cha làm mẹ như họ.

Chỉ một chút thay đổi quy tắc, bà mẹ này đã giúp con đi ngủ dễ dàng mà không cần giục giã - Ảnh 1.
Đối với nhiều ông bố bà mẹ, việc luyện ngủ cho con là nhiệm vụ khó khăn (Ảnh minh họa).

Nghe điều này, nhiều người sẽ tỏ ra nghi ngờ và thậm chí là không tin. Tuy nhiên, hãy đọc câu chuyện do cô Michelle Hozey, hiện đang là mẹ của một bé gái 4 tuổi, chia sẻ trên một diễn đàn có tên The Fatherly Forum, một cộng đồng mạng nơi các bậc cha mẹ có thể chia sẻ những kinh nghiệm cũng như những vui buồn về cuộc sống hôn nhângia đình.

Dưới đây là nguyên văn những dòng chia sẻ của Michelle Hozey:

“Từ khi con gái tôi chào đời, chúng tôi đã phải vật lộn, nếu không muốn nói là đấu tranh mỗi khi cho con ngủ. Trong 2 tuần đầu tiên sau ngày chào đời, toàn bộ thời gian trong một ngày của con bé đều là những giấc ngủ sâu. Lúc đó, tôi đã nghĩ làm mẹ thật đơn giản. Thế nhưng mọi chuyện không hề dễ dàng như tôi nghĩ. Sau một vài tuần đầu, con bé đột ngột không còn ngủ ngoan. Trong vòng 3 tháng, tôi và chồng ngày nào cũng phải vật lộn với việc cho con ngủ.

Nhưng đến khi được khoảng 4 tháng tuổi, con bé lại đột nhiên ngủ ngoan trở lại. Chúng tôi cứ ngỡ mình đã trúng số độc đắc.

Chỉ một chút thay đổi quy tắc, bà mẹ này đã giúp con đi ngủ dễ dàng mà không cần giục giã - Ảnh 2.
Làm sao khi con cứ chơi mà không chịu đi ngủ? (Ảnh minh họa).

Thế nhưng quãng thời gian yên bình chỉ được vẻn vẹn hai tuần bởi nhiều tháng sau đó, hai vợ chồng tôi lại quay lại những chuỗi ngày đánh vật với việc cho con bé ngủ. Mỗi đêm, hai vợ chồng phải bỏ ra không biết bao nhiêu thời gian để ru, để dỗ dành, để làm mọi thứ miễn là con bé ngủ. Sau cùng chúng tôi đã phải để nó ngủ chung giường mặc dù trước đó, hai vợ chồng đã kiên quyết để con bé ngủ riêng. Biết làm sao được, nếu không làm vậy thì không ai trong số chúng tôi có thể ngủ yên giấc.

Sau đó khoảng 1 năm, khi con bé đã lớn hơn, hai vợ chồng đã quyết định “đào tạo” để bé ngủ riêng. Đó thực sự là một quãng thời gian kinh khủng, bởi trong một tuần liền cả nhà đều mất ngủ vì con bé không chịu nhắm mắt ngủ. Cuối cùng hai vợ chồng không biết làm gì khác ngoài việc cho nó trở lại ngủ chung.

Thời gian trôi qua, khi con bé đã lớn hơn, đủ để chiếc giường hiện tại không thể tải được, chúng tôi đã quyết định mua một chiếc giường nhỏ dành riêng cho con. Mỗi đêm, hai chúng tôi phải mất hàng mấy giờ đồng hồ ngồi hát ru, kể chuyện, xoa bụng, nắn bóp tay chân, nói chung là mọi việc với một ước vọng duy nhất là cô bé có thể nhắm mắt lại và đi vào giấc ngủ.

Thế nhưng, mọi chuyện không hề dễ dàng đến thế. Con bé không muốn ngủ và không có gì có thể làm cho nó ngủ ngoan và đúng giờ.

Mọi thứ dường như đã đi đến bế tắc, con bé sẽ không ngủ nếu không nằm chung giường với chúng tôi nhưng chiếc giường quá nhỏ và quan trọng hơn chúng tôi cần có không gian riêng tư của hai vợ chồng.

Chỉ một chút thay đổi quy tắc, bà mẹ này đã giúp con đi ngủ dễ dàng mà không cần giục giã - Ảnh 3.
Nếu bạn cứ "gieo rắc" những thói quen xấu cho con thì vô tình bạn sẽ là "thủ phạm" khiến con không có thói quen đi ngủ đúng giờ (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, tôi và chồng đã quyết định thực hiện một quy tắc mới, đó là sau khi đánh răng, rửa mặt, nghe kể chuyện, hát những bài hát, chúng tôi cho phép con bé có thể làm bất cứ điều gì mình, nhưng với một điều kiện duy nhất là con bé phải ở trong phòng riêng một mình với chiếc đèn đã tắt. Tuy nhiên chúng tôi vẫn để hở những khoảng trống thông với phòng của con bé qua chiếc tủ quần áo để đảm bảo có thể quan sát được con và giữ cho căn phòng vẫn còn đủ ánh sáng để con không quá sợ hãi.

Bạn biết không, kết quả của quy tắc này đã khiến hai vợ chồng mừng rớt nước mắt. Không còn những tiếng la hét hay khóc ầm ĩ, không còn những nỗi sợ hãi khi phải ngủ một mình. Bây giờ, con bé có thể ở trong phòng một mình cho đến khi tự đi ngủ. Có những đêm, con bé vừa đặt mình đã ngủ ngay nhưng vẫn có những đêm con bé ngồi hàng giờ để đọc sách, hát hay chơi đùa với những món đồ chơi. Thế chẳng sao vì đến cuối cùng con bé vẫn đi vào giấc ngủ ngon lành và chúng tôi đã thành công với phương pháp mới của mình.

Tôi nghĩ đó cũng chẳng phải là phương pháp gì cho to tát. Khi não bộ và cơ thể con bé nói rằng con bé cần đi ngủ thì con bé sẽ tự làm, việc của chúng tôi là giúp con bé nhận ra những tín hiệu đó và làm quen với chúng”.

Thế đấy, nếu bạn cứ "gieo rắc" những thói quen xấu cho con hoặc thấy con khóc một chút là không thể yên tâm được thì vô tình bạn sẽ là "thủ phạm" khiến con không có thói quen đi ngủ đúng giờ và quấy khóc nhiều hơn.

Mẹ lấy đậu phộng nấu theo cách này- bé gầy kinh niên cũng tăng cân vù vù 4kg/tháng
Sữa đậu phộng vừa lạ miệng với vị bùi bùi, béo béo của đậu phộng là thức uống giải khát ngon tuyệt cho cả...
XEM TIẾP
Kinh ngạc trước 3 bình sữa mẹ có 3 màu khác nhau đều được hút trong một lần, cùng 1 bên ngực
Không chỉ chính bà mẹ này mà bất cứ ai nhìn thấy bức ảnh chụp 3 bình sữa mẹ với 3 màu khác nhau đều...
XEM TIẾP
Bé 3 tuổi kẹt trong máy giặt cửa ngang đang xả nước
Người mẹ mua máy giặt về, chưa kịp sử dụng thì con gái đã vô tình "khai trương", suýt nguy hiểm đến tính mạng.
XEM TIẾP
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM