Chắc chắn mẹ sẽ hối hận, nếu không lắng nghe tiếng khóc của trẻ

Chăm sóc con 14/07/2016 00:54

Tiếng khóc là thông điệp chào đời mà bất cứ đứa trẻ nào cũng có, đây cũng chính là ngôn ngữ đầu tiên của trẻ. Chính vì thế, nhiều bậc phụ huynh lơ là với loại ngôn ngữ này dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Mỗi đứa trẻ đều dùng tiếng khóc để biểu lộ tâm tư tình cảm của mình, tiếng khóc được chia thành 3 dạng là sinh lý, tâm lý và bệnh lý.

Để hiểu rõ hơn về tiếng khóc của trẻ sơ sinh, ba mẹ hãy cùng chúng tôi đọc qua bài viết dưới đây để từ đó "bắt" bệnh cho bé kịp thời.

Chắc chắn mẹ sẽ hối hận, nếu không lắng nghe tiếng khóc của trẻ - Ảnh 1
Tiếng khóc thể hiện tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh

Tiếng khóc tâm, sinh lý

Những tiếng khóc cho thấy nhu cầu tâm, sinh lý của trẻ như đòi bú, khát nước, vệ sinh ra quần, buồn ngủ,... ba mẹ chỉ cần đáp ứng đúng ý muốn là trẻ sẽ nín ngay. Đặc điểm nhận biết mỗi một nhu cầu của bé:

Đói: Tiếng khóc sẽ vang to, liên tục kèm theo hành động nhìn về phía ba mẹ và khi chưa thấy bất cứ hành động đáp trả nào trẻ sẽ khóc tiếp. Đồng thời xuất hiện các động tác như mút tay, liếm mém, chép chép miệng và chảy nước miếng.

Khát nước: Trẻ khóc nhỏ hơn so với lúc đói bụng. Khi được người lớn đưa bình bú, trẻ ngay lập tức sẽ há miệng và đòi bình. 

Buồn ngủ: Ban đầu trẻ khóc hức hức rồi nín, nhưng nếu chờ đợi quá lâu mà không được đi ngủ thì trẻ khóc lớn hơn và nhiều hơn.

Nhõng nhẽo: Lúc này âm lượng tiếng khóc thất thường lúc cao lúc thấp, cùng hành động mếu miệng, nước mắt giàn giụa, tay chân quơ lung tung.

Hoảng sợ: Đột ngột khóc thét lên đi cùng tiếng nấc dài, toàn thân giãy giụa.

Đi ra quần: Tiếng khóc không ổn định, có thể to hoặc nhỏ nhưng thường trẻ sẽ có hành động lúng túng, đạp chân và mặt nhăn nhó.

Chắc chắn mẹ sẽ hối hận, nếu không lắng nghe tiếng khóc của trẻ - Ảnh 2

Tiếng khóc bệnh lý

Đây là những tiếng khóc không những thể hiện các bệnh lý thông thường mà còn thể các bệnh lý nghiêm trọng như:

Bị giun tấn công: Giun kim thường gây cho trẻ khó chịu, nhất là lúc đã vào giấc ngủ đêm khiến trẻ khóc vì khó chịu.

Viêm họng: Trẻ không những bú ít mà còn kén ăn uống hơn thường ngày vì đau rát, khó nuốt ở cổ họng.

Mụn nhọt: Tay chân quơ lung tung, vứt đồ, kéo áo quần, khó chịu và khóc lớn.

Viêm amidan cấp: Tiếng khóc khàn khàn, liên tục khi vào giấc ngủ đêm cùng triệu chứng nôn ói, miệng có mùi hôi, ho và sốt.

Lồng ruột: Trẻ đang vui chơi bình thường thì khóc thét lên, tiếng khóc dữ dội từng cơn và dồn dập. Khi mắc bệnh này, trẻ thường nôn ói, bỏ bú, mệt mỏi, da tái nhợt, sốt cao và hôn mê.

Viêm não, viêm màng não: Tiếng khóc to, kéo dài, ngưng một chút rồi lại khóc tiếp và có biểu hiện ngủ li bì, sốt cao đột ngột, nôn ói dữ dội.

Viêm ruột hoại tử sơ sinh: Khóc thét từng cơn, sau đó ngủ lịm, tiêu chảy, nôn dịch vàng, đi tiêu ra máu và bụng căng cứng.

Viêm phổi: Trẻ khóc liên tục, thở khò khè, sốt cao kèm theo kén bú và sau một thời gian tiếng khóc yếu dần và chuyển thành tiếng rên rỉ.

Viêm tai giữa: Khi áp vào tai, trẻ khóc dữ dội. Đồng thời có hành động vò đầu, bức tóc. 

Còi xương: Trẻ thường đổ mồ hôi, sợ hãi và hay sẽ khóc vào ban đêm là chủ yếu.

Hãy quan sát con yêu cẩn thận để cha mẹ có những biện pháp can thiệp kịp thời nhé!