Cậu bé 5 tuổi bị đau đầu, nôn mửa, đi khám bác sĩ phát hiện có tới 9 chiếc răng trong não

Chăm sóc con 15/10/2018 13:00

Trong những trường hợp bình thường, răng sẽ được mọc trong miệng, tóc sẽ mọc trên đầu. Nhưng cậu bé 5 tuổi Tiểu Cương, vì một lần vô tình té ngã cách đây hơn 1 tháng khiến bé bị đau đầu và kết quả phát hiện cậu bé có 9 cái răng trong đầu.

Cậu bé 5 tuổi phát hiện có 9 cái răng trong đầu thông qua một vụ tai nạn

Nhà của Tiểu Cương ở Hàng Châu (Trung Quốc), cậu bé đang học mẫu giáo. Hơn một tháng trước, khi Tiểu Cương đang chơi ngoài sân không may bị té ngã, đầu đập xuống đất. Theo như cha của Tiểu Cương nói, cậu bé ngã cũng không nghiêm trọng lắm, không thấy chảy máu ở khu vực chấn thương, chỉ hơi đỏ một chút. Tuy nhiên, một tuần sau, Tiểu Cương thường xuyên cảm thấy đau đầu, nôn mửa nhiều lần và trạng thái tinh thần của cậu không tốt, gia đình lúc này mới đưa Tiểu Cương đến bệnh viện địa phương để kiểm tra.

Thật bất ngờ, sau khi chụp CT, bác sĩ nhận thấy trong sọ của Tiểu Cương có lượng lớn tích dịch não, đặc biệt là gần trung tâm của hộp sọ não và có một khối lượng vật chất. Bệnh viện địa phương không thể xác định được rốt cuộc là vấn đề gì, đề nghị gia đình đưa Tiểu Cương nhanh chóng đến bệnh viện lớn để điều trị.

Cậu bé 5 tuổi bị đau đầu, nôn mửa, đi khám bác sĩ phát hiện có tới 9 chiếc răng trong não - Ảnh 1.

Bác sĩ nhận thấy trong sọ của Tiểu Cương có lượng lớn tích dịch não, đặc biệt là gần trung tâm của hộp sọ não và có một khối lượng vật chất.

Sau đó, gia đình đưa Tiểu Cương đến Bệnh viện Nhi Chiết Giang và bác sĩ phó Khoa thần kinh Thẩm Chí Bằng là người trực tiếp điều trị cho Tiểu Cương.

Bác sĩ Thẩm đã kiểm tra CT của Tiểu Cương, kết hợp với các triệu chứng trước đây như đau đầu, nôn ói… bác sĩ đã cho Tiểu Cương làm kiểm tra MRI để đưa ra chẩn đoán chính xác. Cuộc kiểm tra phát hiện rằng, dịch tích trong não của Tiểu Cương càng ngày càng nhiều, chiều rộng não thất của đứa trẻ 5 tuổi bình thường khoảng 3cm, nhưng của Tiểu Cương đạt đến 18cm.

Cậu bé 5 tuổi bị đau đầu, nôn mửa, đi khám bác sĩ phát hiện có tới 9 chiếc răng trong não - Ảnh 2.

Những vật chất dạng viên ở trong não Tiểu Cương chính là những chiếc răng và có tổng cộng tới 9 chiếc

Điều kỳ lạ là, khối lượng trong trung tâm hộp sọ là một vật liệu dạng hạt, mật độ vô cùng cao. Theo kết quả kiểm tra, bác sĩ Thẩm phán đoán khối cục trong đầu của Tiểu Cương có thể là thứ mang tính chất xương. Sau khi đánh giá, bác sĩ quyết định phẫu thuật cho Tiểu Cương.

Ca phẫu thuật của Tiểu Cương diễn ra tại Bệnh viện Nhi Chiết Giang, được tiến hành bởi bác sĩ Thẩm Chí Bằng. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sửng sốt phát hiện những vật chất dạng viên ở trong não Tiểu Cương chính là những chiếc răng và có tổng cộng tới 9 chiếc. Ngoài ra, còn có một lượng tóc nhỏ, vỏ não, xương và một số chất khác.

Tại sao lại có những chiếc răng trong não của Tiểu Cương?

Bác sĩ Thẩm Chí Bằng giải thích: "Nguyên nhân là vì Tiểu Cương có một khối u trong não, mới dẫn đến tràn dịch não, gây ra đau đầu, buồn nôn… Khối u này lại tương đối đặc biệt, thuộc về dạng khối u tế bào mầm hay còn gọi là u quái teratoma".

U quái teratoma là một loại phổ biến của khối u tế bào mầm, có nguồn gốc từ tế bào mầm. Nó là một khối u phổ biến ở trẻ em và nữ giới nhiều hơn nam giới, vị trí hay tái phát nhất là phần buồng trứng. Ngoài ra, u quái teratoma cũng tồn tại ở não.

Bác sĩ Thẩm Chí Bằng nói, tất cả các khối u ở trẻ, khối u về thần kinh trung ương chỉ đứng sau bệnh bạch cầu ở trẻ. Các khối u tế bào mầm nội sọ (teratoma) cũng là một loại khối u hệ thần kinh trung ương, chiếm khoảng 5% khối u thần kinh trung ương.

Teratoma được phân loại thành teratoma trưởng thành (teratoma lành tính) và teratoma chưa trưởng thành (teratoma ác tính). Nói chung, teratoma lành tính chứa nhiều thành phần, bao gồm da, tóc, răng, xương, dầu, mô thần kinh... Tất nhiên, đây không phải là da đầu, tóc, răng thật, mà là thành phần giống như tóc, răng và các thành phần khác. Các teratoma ác tính khó phân biệt, không có hoặc ít mô hình thành và cấu trúc không rõ ràng.

Cậu bé 5 tuổi bị đau đầu, nôn mửa, đi khám bác sĩ phát hiện có tới 9 chiếc răng trong não - Ảnh 3.

Bác sĩ Thẩm Chí Bằng cho biết đây không phải là da đầu, tóc, răng thật, mà là thành phần giống như tóc, răng và các thành phần khác.

Bác sĩ Thẩm Chí Bằng nói rằng, may mắn thay, khối u của Tiểu Cương là teratoma trưởng thành, là lành tính. Do đó, sau phẫu thuật cắt bỏ khối u, Tiểu Cương không cần điều trị xạ trị và hóa trị, trở về giống như những đứa trẻ bình thường. Chỉ vài ngày trước, Tiểu Cương đã được xuất viện.

Bác sĩ Thẩm cho biết thêm: "Bởi vì có nhiều thành phần mô khác nhau như da, tóc, răng, xương... nhiều người cho rằng đó là bào thai đôi, chỉ là nó không thể phát triển như người lớn và ký sinh ở bệnh nhân. Trên thực tế nó là sự bất thường trong sự phát triển của phôi thai. Cũng có thể nói, đây là một bệnh bẩm sinh hình thành trong bụng mẹ".

Trong quá trình phát triển phôi thai, các tế bào nguyên bản cần phải được phân biệt thành răng, tóc, da và xương không theo sự phân biệt bình thường, mà là chạy đến những bộ phận khác của cơ thể. Khi đứa trẻ lớn lên sau khi sinh, các tế bào "sai nhà" này cũng phát triển. Trường hợp của Tiểu Cương cũng vậy, tế bào nguyên bản phân hóa thành răng, tóc, xương chạy đến não của đứa trẻ để phát triển.

Bác sĩ Thẩm nhắc nhở: "Sự xuất hiện của u nguyên bào có thể liên quan đến nhiều yếu tố như di truyền và môi trường. Đặc biệt là u tế bào mầm, các triệu chứng sớm không rõ ràng, nhưng cha mẹ nên chú ý đến một số tín hiệu đáng ngờ. Nếu trường hợp trẻ đau đầu thường xuyên thì cần phải đưa trẻ đến viện khám kịp thời".

 

 

Chăm sóc trẻ bệnh sởi đúng cách tại nhà

Sởi là bệnh theo mùa, thường gặp ở trẻ nhỏ và là bệnh lành tính. Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc đúng cách, trẻ có thể bị biến chứng dẫn đến tử vong.

TIN MỚI NHẤT