Cẩn thận với máy lạnh khi chăm sóc trẻ

22/06/2017 16:56

Rất nhiều cha mẹ cho con tiếp xúc với máy lạnh khi còn nhỏ. Nhưng môi trường điều hòa nhiệt độ này cũng tiềm tàng những nguy cơ gây bệnh hô hấp ở trẻ. Vậy cha mẹ nên cần lưu ý điều gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ khi dùng máy lạnh?

Với trẻ dưới 3 tuổi, môi trường điều hòa luôn dễ gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp của trẻ. Mẹ nên cân nhắc việc sử dụng thiết bị nào là an toàn và cách sử dụng như thế nào để không ảnh hưởng xấu đến con.

Giữ nhiệt độ ổn định, đừng thay đổi quá nhanh

Khi con đi chơi về với nhiệt độ trời nắng, cha mẹ đừng để trẻ vào phòng có máy lạnh với nhiệt độ quá thấp. Mẹ nên vệ sinh sạch sẽ cho con ráo mồ hôi, để con ở phòng không có điều hòa khoảng 15 đến 20 phút rồi hãy để con vào phòng máy lạnh. Nhưng lúc này, mẹ cũng chỉ để điều hòa khoảng 27 đến 28 độ. Điều này sẽ tránh sự sốc nhiệt khi trẻ ở hai môi trường nhiệt độ trái ngược nhau.

Không cho con sử dụng máy lạnh quá lâu

Cha mẹ đừng chủ quan mà cho con sử dụng máy lạnh cả ngày. Vì khi ra khỏi phòng, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu. Không những thế, ở quá lâu trong môi trường điều hòa dễ khiến da trẻ bị khô, cũng dễ mất nước. Từ đây mà ảnh hưởng đến sức khỏe, trẻ dễ bị cảm cúm.

Thường xuyên vệ sinh máy lạnh và phòng

Cẩn thận với máy lạnh khi chăm sóc trẻ - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Máy lạnh nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ là môi trường cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Chính những vi khuẩn này sẽ khiến trẻ dễ mắc nhiều bệnh hơn. Vì vậy, cha mẹ nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên và kỹ lưỡng. Phòng ốc cũng nên được dọn dẹp và vệ sinh cẩn thận. Tránh khiến phòng không thông thoáng và bụi bặm. 

Cho trẻ uống nước nhiều

Khi cho con ở phòng máy lạnh, vì nhiệt độ thấp nên trẻ dễ bị khô da và mất nước. Và khi trẻ mất nước thì rất dễ ảnh hưởng đến hô hấp. Vì vậy cha mẹ nên cho con uống nước nhiều, đừng quên điều này.

Cha mẹ cũng nên dùng nước nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý để cung cấp nước, vì trẻ sẽ dễ bị khô mũi khi ở trong phòng điều hòa. Mẹ cũng nên để ý đến chế độ dinh dưỡng bằng những thực phẩm làm mát cơ thể.

Và khi cho con ngủ trong phòng máy lạnh, mẹ cũng nên chú ý đến việc làm ấm cơ thể trẻ, tránh bị cảm lạnh. Mẹ nên đắp chăn cho con, che đi vùng bụng và đầu. Cũng nên để ý quan sát tình hình cơ thể của trẻ để tránh nhiệt độ cơ thể của trẻ thay đổi nhanh mà ta không biết.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bí quyết tập nói cho trẻ chậm nói
Sau đây là những bí quyết đơn giản nhưng rất hiệu quả để giúp trẻ mau biết nói hơn:
XEM TIẾP
Cho trẻ ăn váng sữa, cha mẹ phải lưu ý điều gì?
Cha mẹ nên cho con ăn váng sữa khi nào thì tốt? Trẻ còn quá nhỏ thì liệu có nên ăn? Sau đây là những...
XEM TIẾP
Bí quyết trị trẻ biếng ăn
Biếng ăn là một trong những điều khiến cha mẹ đâu đầu với trẻ khi ăn dậm hay bắt đầu vào mẫu giáo. Để con...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM