Cách tắm cho trẻ sơ sinh nhanh và sạch nhất

Với nhiều ông bố bà mẹ, tắm cho trẻ sơ sinh là một việc không hề đơn giãn, việc này đòi hỏi bố mẹ phải có sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận từng ly từng tí một và thực hiện đúng phương pháp để làm sạch bé yêu một cách toàn diện nhất.

Trẻ sơ sinh không cần tắm nhiều lần khi mẹ đã lau chùi khu vực tã lót cho bé mỗi lần thay tã. Trong năm đầu tiên, bé chỉ cần được tắm 3-4 lần/ tuần. Tắm cho bé thường xuyên sẽ khiến da bé bị khô ráp.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh nhanh và sạch nhất - Ảnh 1

Bố mẹ cần biết cách tắm cho trẻ sơ sinh nhanh và sạch nhất để tốt cho bé (Ảnh minh họa)

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Bạn có thể tắm cho trẻ vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tắm vào khoảng thời gian buổi sáng sau lúc 9h30 và buổi chiều trước lúc 4h30 (tùy theo từng mùa). Mặt khác, trẻ thường có thói quen ngủ sau khi đã được tắm (giống như là một hình thức thư giãn của các trẻ vậy). Do đó, tốt hơn hết bạn hãy tắm cho trẻ vào khoảng thời gian trước khi trẻ ngủ.

Lưu ý là bạn không nên tắm vào lúc trẻ đói quá và cũng không tắm khi mới vừa cho trẻ ăn no. Bởi những cử động mạnh khi tắm sẽ dễ làm cho trẻ bị trớ sữa và khó chịu.

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh

- Chuẩn bị tất cả các dụng cụ tắm cần thiết bao gồm xà phòng dịu nhẹ, khăn lau, cốc nhựa, khăn mềm, tã và quần áo sạch. Hãy chắc chắn rằng phòng tắm cho bé ấm áp, thoải mái để bé không bị nhiễm lạnh.

- Đổ nước vào bồn tắm dành riêng cho bé. Nhiệt độ thích hợp khoảng 32 độ C hoặc ấm hơn một chút.

- Kẹp chặt em bé vào bên hông, tay đỡ dưới gáy bé. Dùng khăn thấm nước ấm, để lên lòng bàn tay và lau từ góc trong mắt bé lau ra ngoài. Sau đó lau đầu cho bé và dùng đầu ngón tay massage nhẹ nhàng trên đầu bé với sữa tắm. Bịt tai em bé lại, dùng ca nhỏ múc nước để làm sạch đầu em bé. Dùng khăn khau khô mặt và đầu bé.

- Đặt bé lên lưới tắm. Lấy sữa tắm và thoa bắt đầu từ cổ, kẽ tay và đến nách của bé. Dùng tay nâng bé nghiêng sang một bên và tắm từng bên cho bé.

- Cho bé vào chậu nước với mực nước khoảng 2/3 chậu. Một tay đỡ vai, cổ và đầu bé, tay còn lại vớt nước để tắm cho bé. Vừa tắm vừa dùng tay vận động tay, chân cho bé. Sau đó úp ngược em bé lại, để đầu bé nằm nghiêng trên cánh tay và dùng tay còn lại tắm phần lưng cho bé.

- Sau khi tắm cho bé, nâng bé ra ngoài, đặt vào khăn lông và lau khô. Sau khi lau người cho bé, đội mũ, mặc quần áo và đi tất chân, tất tay và đóng tã cho bé.

Chuyên gia y tế "mách" cách tắm cho trẻ sơ sinh không bị nhiễm lạnh trong thời tiết giá rét

Chuyên gia y tế "mách" cách tắm cho trẻ sơ sinh không bị nhiễm lạnh trong thời tiết giá rét

Thời tiết giá lạnh là thời điểm trẻ sơ sinh dễ nhiễm bệnh, vì thế việc chăm sóc trẻ sơ sinh trong ngày lạnh cần đúng cách, đặc biệt là khi tắm cho trẻ.

Theo Phương Vũ/ Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/cach-tam-cho-tre-so-sinh-nhanh-va-sach-nhat-d128051.html