Cách sơ cứu

Khi trẻ bị sốt cao, co giật, cha mẹ nhanh chóng đặt trẻ nằm thẳng ra, ở mặt phẳng, tạo không khí thông thoáng, sau đó, cởi nút quần áo ra cho thoáng, đặc biệt là vùng cổ hoặc có thể cởi hết quần áo của trẻ ra. 

Dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm, vắt ráo nước và lau người cho trẻ, đặc biệt vùng bẹn, nách, cổ trẻ và trán, lau liên tục cho đến khi trẻ hết cơn co giật thì dừng lại.

Tiếp theo, đặt thuốc hạ sốt bằng đường hậu môn, đối với trẻ 2 dưới 2 tuổi dùng viên viên paracetamol 80mg, trẻ lớn dùng viên 150mg. Những trường hợp khẩn cấp này ko thể cho bé uống thuốc hạ sốt.

Cách sơ cứu tại nhà khi trẻ bị sốt cao, co giật - Ảnh 1
Đặt con nằm nghiêng sang một bên, đầu kê gối ở vị trí an toàn

Đặt con nằm nghiêng sang một bên, đầu kê gối ở vị trí an toàn, hơi ngửa để tránh dịch hậu môn vào phổi gậy nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Sau khi làm những động tác trên thì nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu để được điều trị sớm phòng tránh cơn co giật tái phát.

Cách điều trị 

Nếu chỉ sốt bình thường, chỉ cần uống thuốc hạ sốt, chất điện giải bù mất nước và chườm nóng nằm nghỉ ngơi là bệnh có thể tự khỏi, trẻ không cần phải nhập viện. Còn nếu trẻ sốt cao trên 39 độ C, cần cho con nhập viện ngay lập tức. Tại bệnh viện các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.                       

Nếu trẻ bị sốt cao kèm cơn co giật kéo dài hoặc có trên 2 cơn trong vòng 24 giờ mà không phải là động kinh, lúc này các bác sĩ sẽ chỉ định cấp cứu đường hồ hấp trên, cho thở oxy và tiêm TM diazepam với liều 0,3mg/kg, hoặc đặt thuốc ở đường hậu môn với liều lượng 0,5 mg/kg. Trong trường hợp bị động kinh, các bác sĩ sẽ sử dụng TM diazepam 0,3mg/kg, hoặc TM lorazepam từ 0,1mg/kg - 4mg/kg, kết hợp với phenobarbital để điều trị.

Đến này chưa có công trình nghiên cứu nào xác định khi uống thuốc hạ sốt sẽ đề phòng được co giật ở trẻ. Vì vậy, khi trẻ sốt, cha mẹ nên cho con uống thuốc hạ sốt để giảm bớt tổn thương. 

Cách phòng tránh 

Khi trẻ sốt nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp, phòng tránh bị co giật có thể xảy ra gây nguy hiểm cho bé.

Cách sơ cứu tại nhà khi trẻ bị sốt cao, co giật - Ảnh 2
Cho trẻ uống nhiều nước khi bị sốt

Khi trẻ mới bị sốt, nên cho con uống thật nhiều nước, hoặc oresol (chất điện giải bù nước cho bé mặc đồ thoáng mát.

Theo dõi thân nhiệt cho bé thường xuyên.

Lau người cho trẻ bằng nước ấm, cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt 38,5 độ C.

Một số điều cần tránh khi trẻ bị sốt cao, co giật

Tuyệt đối không cho trẻ ăn hoặc uống bất cứ thứ gì vì có thể khiến trẻ bị sặc.

Khi trẻ bị sốt cao không được ghì chặt trẻ vì có thể làm tổn thương một bộ phận nào đó trên cơ thể hoặc làm gãy xương trẻ.

Không ủ ấm, hoặc mặc thêm quần áo cho con mà nên nhanh chóng làm mát cơ thể bằng cách nới rộng quần áo, đặt trẻ ở phòng thoáng mát.

Không dùng vật cứng để ngang miệng để ngăn trẻ cắn lưỡi vì trẻ bị sốt co giật ít cắn lưỡi. Mà sẽ làm tổn thương niêm mạc, làm gãy răng, sứt lợi trẻ.
 

Cách phân biệt 6 kiểu ho trẻ thường mắc, cha mẹ không thể không biết

Cách phân biệt 6 kiểu ho trẻ thường mắc, cha mẹ không thể không biết

Thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh làm trẻ dễ bị ho. Cha mẹ cần chú ý để biết cách phân biệt trẻ ho thông thường và ho bệnh lý theo chỉ dẫn dưới đây.

phanquyen | Theo PhunuNews