Cách nấu cháo mực cho bé ăn dặm tuyệt ngon

Chăm sóc con 03/06/2019 05:30

Mực là thực phẩm giàu dinh dưỡng, hôm nay mẹ hãy học cách nấu cháo mực cho bé ăn dặm để đa dạng thực đơn cho bé yêu nhà mình nhé!

Có nên nấu cháo mực cho bé ăn dặm không?

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trẻ từ 7 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé bắt đầu làm quen với các thực phẩm có vị tanh, nhưng nên bắt đầu từ các loại cá đồng. Sau 2-3 tháng, mẹ có thể đa dạng thực đơn cho con bằng nhiều loại hải sản, trong đó có mực. Như vậy, để trả lời cho câu hỏi "bé mấy tháng ăn được mực" thì tốt nhất là trẻ 10-12 tháng tuổi các mẹ nhé!

Mực là hải sản có nhiều giá trị dinh dưỡng như chất đạm, chất khoáng thiết yếu như canxi, phốt pho, đồng, selen, kẽm, vitamin B12, B3, Riboflavin và nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể. Mực còn được đánh giá cao nhờ chứa ít chất béo bão hòa và natri.

Cách nấu cháo mực cho bé ăn dặm tuyệt ngon - Ảnh 1

Mực tươi là món hải sản nhiều giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên cũng không nên cho ăn quá nhiều mực. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, trong Đông y người ta xác định, mực có tính ôn, vị mặn, không độc có tác dụng bổ huyết, cường khí, lợi tiểu.

Mẹ nấu cháo mực cho bé ăn dặm kết hợp với một số loại rau củ sẽ bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Đây cũng là một món ăn ngon, giúp bồi bổ cho trẻ biếng ăn, trẻ hay ốm vặt, suy dinh dưỡng thiếu máu da xanh.

Trẻ ăn cháo mực bao nhiêu thì tốt?

Mặc dù mực rất thơm ngon, bổ dưỡng nhưng trẻ ăn cháo mực vẫn cần có liều lượng nhất định vì mực tươi chứa nhiều cholesterol.

+ Trẻ 10 – 12 tháng: mỗi bữa có thể ăn 20 – 30g mực, có thể ăn 1-2 bữa/tuần

+ Trẻ 1 -3 tuổi: mỗi bữa ăn 30 – 40g mực nấu cùng bún, mỳ, súp

+ Trẻ từ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1 – 2 bữa mực/tuần, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g

Cách nấu cháo mực cho bé ăn dặm thơm ngon, không bị tanh

Để nấu cháo mực tươi không bị tanh và thơm ngon, khi mua mực tươi về, các mẹ cần biết cách sơ chế mực. Các bước cụ thể là:

- Lột bỏ thật sạch phần mang bên ngoài.

- Dùng dao sắc rạch bụng mực, rửa tráng qua nước sạch

- Lấy chút rượu trắng và muối bóp để khử bẩn và mùi tanh của mực

- Sau khi rửa sạch mực, thái mực thành miếng vừa ăn. Nên ướp mực cùng chút gia vị, nước mắm trước khi thực hiện các món ăn.

Và dưới đây là cách nấu 1 số món cháo mực thơm ngon, hấp dẫn dành cho các trẻ đang ăn dặm:

1. Cháo mực bí đỏ cho bé 10 tháng tuổi

Bí đỏ giàu vitamin A, chất xơ, tinh bột. Món cháo mực kết hợp bí đỏ sẽ giúp món ăn thêm sắc màu, đồng thời bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé yêu.

- Nguyên liệu: Bí đỏ 20g, mực tươi 10g, đậu xanh tách vỏ 10g, dầu ăn, gia vị.

- Cách nấu:

+ Bước 1: Trước khi nấu cháo, ngâm đậu xanh 1 tiếng, rửa sạch rồi đem hấp. Sau khi hấp chín, tán nhuyễn đậu xanh. Tương tự, bí đỏ cũng thái miếng nhỏ hấp chín rồi tán nhuyễn.

+ Bước 2: Làm sạch mực, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.

Cách nấu cháo mực cho bé ăn dặm tuyệt ngon - Ảnh 2

Khi mới ăn mực, mẹ nên xay nhuyễn mực bằng máy xay để nấu cháo cho bé (Ảnh minh họa)

+ Bước 3: Múc cháo trắng, bí đỏ, đậu xanh vào nồi, đảo cho hỗn hợp tan đều với nhau. Cho nồi lên bếp, đổ tiếp mực vào nồi cháo, khuấy đều và nấu để chín mực. Để lửa nhỏ thêm khoảng 3 phút.

+ Bước 4: Trước khi tắt bếp, cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào cháo, khuấy đều rồi múc ra bát cho bé thưởng thức.

2. Làm món mực cho bé ăn dặm với cà rốt

- Nguyên liệu: Mực tươi 10g, cà rốt 20g, cháo trắng, rau thì là, hành củ, dầu ăn, gia vị

- Cách làm:

+ Bước 1: Mực đã thái miếng, ướp chút gia vị, nước mắm. Cho chút dầu ăn vào chảo. Hành củ băm nhuyễn phi thơm. Vớt xác hành ra, cho mực vào đảo nhanh tay rồi đổ ra bát.

+ Bước 2: Cà rốt thái mỏng, đem hấp chín.

+ Bước 3: Cho cà rốt và mực vào máy xay xay nhuyễn.

+ Bước 4: Múc cháo trắng vào nồi, đổ hỗn hợp mực và cà rốt vào khuấy đều. Đun sôi cháo rồi nêm gia vị, và cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào cháo.

+ Bước 5: Rau thì là thái nhỏ, cho vào cháo. Tắt bếp múc cháo ra bát cho bé thưởng thức.

Cách nấu cháo mực cho bé ăn dặm tuyệt ngon - Ảnh 3

Món cháo mực cà rốt ăn nóng rất thơm ngon (Ảnh minh họa)

3. Cháo mực cà chua cho bé 10 tháng tuổi

-Nguyên liệu: Mực tươi thái mỏng 10g, ½ quả cà chua, cháo trắng 1 bát, gia vị, dầu ăn.

-Cách làm:

+ Bước 1: Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu

+ Bước 2: Mực băm nhỏ ướp chút nước mắm hoặc gia vị dành cho trẻ ăn dặm.

+ Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đổ cà chua xào chín. Tiếp đó, đổ mực vào xào cùng.

+ Bước 4: Đổ cháo và hỗn hợp cà chua mực vào nồi, đun sôi cháo, cho thêm thìa dầu ăn là được món cháo mực thành phẩm cho bé.

4. Cách nấu cháo mực với hành tây cho bé 1 tuổi

- Nguyên liệu: Mực tươi 30g đã làm sạch, thái mỏng, 1 bát cháo trắng ¼ củ hành tây, ½ củ cà rốt , hành lá, dầu ăn, gia vị.

- Cách làm:

+ Bước 1: Băm nhỏ mực, ướp cùng 1 thìa cà phê nước mắm. Các bé từ 1 tuổi trở lên không cần phải xay nhuyễn thịt mực, bé có thể tự nhai thức ăn nên mẹ chỉ cần băm nhỏ mực là được.

+ Bước 2: Hành tây, cà rốt rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.

+ Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho hành lá thái nhỏ cùng mực, cà rốt, hành tây xào chín.

+ Bước 3: Đổ cháo trắng vào nồi cùng hỗn hợp vừa xào. Đun sôi cháo rồi múc ra bát cho trẻ ăn.

4 nguyên nhân khiến trẻ đau bụng nhưng không phải do bệnh tật: Mẹ thông thái cần biết để giúp con kịp thời

Trẻ đau bụng có khi là do bệnh nhưng có nhiều lúc chỉ là cơn đau tức thì không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bé.

TIN MỚI NHẤT