Bố mẹ lưu ý: Nhà bẩn cũng là nguyên nhân khiến con béo phì

21/05/2016 05:25

Tuy các nhà khoa học vẫn còn tiếp tục nghiên cứu về đề tài này nhưng đã có thêm lí do để bạn giữ gìn nhà cửa mình sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe cho con trẻ.

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng bụi bẩn trong nhà cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì của trẻ em. Theo đó, các hóa chất tìm thấy trong bụi ở nhà có thể thúc đẩy quá trình tăng cân của trẻ, dẫn đến tình trạng béo phì.
 
Bạn cười và cho rằng nhà cửa mình luôn sạch bóng bởi bạn luôn lau chùi, dọn dẹp thường xuyên? Nhưng thực tế thì bụi có thể lẩn trốn ở bất kì nơi nào trong nhà bạn. Và theo cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi trường đại học Duke ước tính rằng trẻ em có thể đã nuốt khoảng 50 miligram bụi mỗi ngày, chứng tỏ rằng, bụi xuất hiện nhiều hơn chúng ta nghĩ.
 
Các chất hóa học tìm thấy trong bụi khiến PRARgamma trong cơ thể - một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến béo phì (một thành phần điều hòa, chuyển hóa chất béo, tế bào chết và tăng sinh tế bào) - dễ bị kích hoạt trẻ khi còn nhỏ. Đặc biệt, những chất hóa học này cũng được tìm thấy trong các chất chống cháy, dầu nhờn và nhựa.
 
Bạn cho rằng nhà cửa mình luôn sạch bóng bởi bạn luôn lau chùi, dọn dẹp thường xuyên? Nhưng thực tế thì bụi có thể lẩn trốn ở bất kì nơi nào trong nhà bạn. (Ảnh: Internet)
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Science & Technology lấy mẫu từ 25 loại bụi có tại gia đình, phòng tập gym và văn phòng ở mức trung bình một đứa trẻ tiếp xúc mỗi ngày. Hơn một nửa số mẫu trên dương tính với PRARgamma. Nói đơn giản rằng, bụi bẩn tìm thấy trong nhà bạn đã "bật công tắc béo phì" trong cơ thể trẻ. 
 
Cuộc nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để tiếp tục xác định chính xác những ảnh hưởng khác do các chất hóa học này gây nên. "Chúng tôi tiếp tục xây dựng dựa trên nghiên cứu này để xác định sức khỏe trẻ em đã bị ảnh hưởng như thế nào", người đứng đầu cuộc nghiên cứu Heather Stapleton phát biểu trên trang web của trường Đại học Duke.
 
Tuy các nhà khoa học vẫn còn tiếp tục nghiên cứu về đề tài này nhưng đã có thêm lí do để bạn giữ gìn nhà cửa mình sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe cho con trẻ.
 
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Tưởng béo bổ cho con ăn nhiều món này, coi chừng mẹ đang làm hại con
Nhiều bà mẹ thường có quan niệm rằng "ăn gì bổ đó" vậy ó nên cho trẻ ăn nhiều óc lợn để bé khỏe mạnh,...
XEM TIẾP
Bé 7 tháng tuổi bị rách thực quản vì món ăn phổ biến mà các bà, các mẹ thường nấu cho con ăn mỗi ngày
Sau một tuần ăn món này, Tiểu Yết bắt đầu xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng như: sốt, hô hấp và nuốt khó khăn....
XEM TIẾP
Những thực phẩm vô cùng tuyệt vời mà cha mẹ rất nên bổ sung cho con ăn dặm mỗi ngày
Cho con ăn dặm và tự bốc thức ăn mang lại nhiều lợi ích giúp bé học hỏi và hoàn thiện các kĩ năng thuần...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM