1. Cho bé ngậm bắt vú đúng cách

Bú đúng cách rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến sự tiết sữa nhiều hay ít. Mẹ nên để quầng vú phía trên còn nhiều hơn phía dưới, cằm trẻ chạm vào vú mẹ, môi dưới của trẻ hướng ra ngoài, miệng trẻ mở rộng, từ từ đưa đầu vú vào sâu trong miệng trẻ, miệng của trẻ phải ngậm gần hết quầng thâm của núm vú. Nếu cho trẻ ngậm đúng cách thì sữa mẹ trẻ tiết ra nhiều sữa hơn cho bé.

2. Chú ý đến tư thế nằm bú của bé

Khi cho bé nằm bú, đầu và thân trẻ đảm bảo nằm trên cùng một đường thẳng, bụng trẻ áp sát vào bụng mẹ, mặt trẻ quay vào vú mẹ, mũi trẻ đối diện với núm vú. Để hỗ trợ bé bú, mẹ nên đặt ngón tay tựa vào thành ngực phía dưới vú, ngón tay trỏ nâng vú và ngón tay cái để ở phía trên, bé sẽ dễ dàng bú được mẹ nhiều hơn.

Tuy nhiên, các mẹ chú ý, các ngón tay của mẹ không nên để quá gần núm của ti khiến trẻ khó ngậm đầu ti. Các mẹ nên cho con bú cả ngày lẫn đêm, không tuân theo giờ giấc nào cả, khi nào trẻ có nhu cầu bú là cho cho bú, khi bú xong nên vắt hết sữa còn thừa để bầu vú rỗng thì mới kích thích tiết sữa nhiều hơn.

3. Chú ý chề độ ăn uống của mẹ

Ngoài các món ăn có nhiều sữa cho con như móng giò, gạo nếp, ăn các loại rau lợi sữa, thì mẹ nên ăn nhiều thức ăn nước như: cháo, súp, sữa… Cháo gì cũng được không nhất thiết phải ăn cháo móng giò. Và đặc biệt mẹ phải uống nhiều nước để lích thích lượng sữa được tiết ra nhiều hơn.

4. Tinh thần thoải mái

Ngoài ra, vấn đề tâm lý cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc tiết sữa cho con bú. Thời kì này, các mẹ nên để tinh thần thoải mái, phải ngủ đủ giấc, luôn tin tưởng mình đủ sữa nuôi con. Thời gian này, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của người thân, nhất là người chồng để tạo chỗ dựa vững chắc cho mình trong thời gian cho con bú. Các mẹ nên nhớ cơ chế tiết sữa chủ yếu là do cơ chế thần kinh.

5. Tránh stress

Tinh thần căng thẳng là điều cực kì nguy hiểm trong thời gian cho con bú, những lo âu, bực bội, mất ngủ bởi đấy chính là nguyên nhân chính gây ra mất sữa. Nếu mẹ bị stress thì có ăn gì cũng không có sữa. Vì vậy, trong thời gian cho con bú, bạn nên tránh xa những buồn bực, lo lắng để có một tinh thần tốt nhất lo cho bé yêu của mình được phát triển một cách khỏe mạnh nhất. 

Xem thêm:

Phụ nữ và gia đình

Báo gia đình và xã hội

Phu nu

Phu nu va gia dinh

Tìm hiểu tại sao trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ?

Tìm hiểu tại sao trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ?

Nôn trớ là tình trạng khá phổ biến ở các bé sơ sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy tại sao trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

phanquyen | Theo GĐVN