Trang chủ Chăm sóc con

Bác sĩ dinh dưỡng gợi ý thực đơn 7 ngày giúp bé hấp thu tốt khoáng chất

29/10/2017 04:18

Sự cân bằng và kết hợp các thực phẩm phù hợp sẽ giúp bé hấp thu các loại khoáng chất tốt hơn cho cơ thể, từ đó kích thích sự tăng trưởng của trẻ.

Thông thường sự thiếu hụt chất dinh dưỡng ở trẻ dẫn đến nguy cơ hình thành bệnh lý thường diễn ra sau 1 thời gian dài thiếu hụt và tích tụ sự thiếu hụt mà không được bổ sung thay thế. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng rất dễ xảy ra ở trẻ nhỏ vì nhiều lí do, trong đó có sự biếng ăn, ăn không cân đối, thường bị bệnh và mất hứng thú khi ăn.

Tuy nhiên, việc kết hợp đúng các thực phẩm sẽ làm tăng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể và giảm hình thành các nhân tố xấu gây tương tác và kém hấp thu. Nhiều cha mẹ băn khoăn trong việc thiết kế những thực đơn cho bé làm sao đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé?

Dưới đây bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn (hiện đang công tác tại Anh) sẽ gợi ý một số thực đơn giúp bé hấp thu tốt khoáng chất.

Vitamin nhóm B: Có nhiều nhưng rất dễ thiếu

Vitamin nhóm B là nhóm vitamin quan trọng trong hoạt động tế bào thần kinh ở trẻ nhỏ, đặc biệt liên quan đến Vitamin B1, B2, Niacine và B5. Thiếu hụt sẽ dẫn đến những khiếm khuyến trong hoạt động dẫn truyền của các tế bào thần kinh, làm các bé khó tập trung và hay mệt mỏi.

Bác sĩ dinh dưỡng gợi ý thực đơn 7 ngày giúp bé hấp thu tốt khoáng chất ảnh 1Bác sĩ dinh dưỡng gợi ý thực đơn 7 ngày giúp bé hấp thu tốt khoáng chất ảnh 2

Bác sĩ dinh dưỡng gợi ý thực đơn 7 ngày giúp bé hấp thu tốt khoáng chất ảnh 3
Gợi ý một số thực đơn tăng cường vitamin B cho bé.


Vitamin nhóm B có rất nhiều trong thực phẩm, ví dụ như rau củ có lá màu xanh, nhưng rất dễ mất trong chế biến vì đây là nhóm vitamin tan trong nước.

Việc kết hợp với các thực phẩm có giá trị chất đạm cao sẽ tăng cơ hội cho cơ thể bắt lấy các vitamin này, giúp trẻ hấp thụ tốt vitamin B hơn. Giá trị đạm cao là nên có sự kết hợp ít nhất 2 nguồn đạm khác nhau trong ngày: tôm - thịt, thịt gà - thịt lợn; cá - thịt. Một tuần, trẻ nên có ít nhất 2 ngày có sự kết hợp như trên.

Sắt và vitamin C

Sắt có 2 dạng từ thịt động vật và từ thực vật. Việc tối ưu sử dụng sắt trong bữa ăn sẽ cần 1 lượng vitamin C nhất định. Cứ 100g thực phẩm giàu sắt sẽ cần 20mg vitamin C (tương đương 1/2 trái cam vừa).

Bác sĩ dinh dưỡng gợi ý thực đơn 7 ngày giúp bé hấp thu tốt khoáng chất ảnh 4
 
Bữa ăn của bé khỏe mạnh có nguy cơ thiếu hụt sắt 10%, nhưng với các bé biếng ăn thì con số này cao hơn rất nhiều. Do đó, việc kết hợp trên sẽ tăng tỷ lệ hấp thụ tối đa sắt từ thực phẩm và chuyển thành dạng sắt hoạt động khi vào cơ thể bé. Nguy cơ thiếu hụt sắt, dẫn đến thiếu máu rất cao ở các bé dưới 6 tuổi.

Vitamin D, canxi và chất béo không no omega-3

Vitamin D là vitamin tan trong chất béo, do đó, bữa ăn phải có chất béo để có thể sử dụng tối ưu nguồn vitamin D trong thực phẩm, vốn đã ít ỏi. Canxi là một nguyên tố cần có vitamin D trong việc tăng hấp thụ ở ruột. Chất béo không no Omega-3 có vai trò trong hình thành cấu trúc não bộ.

Bác sĩ dinh dưỡng gợi ý thực đơn 7 ngày giúp bé hấp thu tốt khoáng chất ảnh 5Bác sĩ dinh dưỡng gợi ý thực đơn 7 ngày giúp bé hấp thu tốt khoáng chất ảnh 6

 
Kết hợp cần có: Chỉ có 1 số loài cá có chất béo không omega-3 có trong cá thu, cá hồi, lươn, cá chép. Nên chọn 1 số loài cá này cho ít nhất 2 thực đơn/tuần. Để lấy chất béo này tối ưu, bạn phải chế biến cả phần da vì lớp mỡ dưới da và mỡ bụng sẽ giàu chất béo này cũng như vitamin D và canxi.

Hải sản: Giàu khoáng nhưng dễ kết hợp tạo tác nhân dị ứng

Hải sản ở đây là cá biển, tôm biển, cua biển, mực, sò ốc. Các loại này có 1 số nhóm protein mà cơ thể 1 số bé dễ đáp ứng tự miễn, dẫn đến dị ứng. Do đó, kết hợp các loại này là 1 việc làm rất tốt về mặt dinh dưỡng, nhưng vẫn phải đảm bảo không gia tăng tỷ lệ kết hợp và tăng tính dị ứng của các loại protein của chúng.

Bác sĩ dinh dưỡng gợi ý thực đơn 7 ngày giúp bé hấp thu tốt khoáng chất ảnh 7
 
Nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng hải sản thì chỉ nên dùng riêng mỗi loại hải sản cho bé trong mỗi thực đơn cho đến khi bé qua 5 tuổi.

Vài nét về tác giả:

Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn hiện đang công tác tại ĐH Worcester-Anh, là thành viên của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Lâm Sàng Anh (The British Association for Applied Nutrition and Nutritional Therapy). Bác sĩ có nhiều bài viết tư vấn về việc chăm sóc sức khỏe cho Mẹ&bé trên trang cá nhân, cũng là đồng tác giả của cuốn sách "Làm mẹ không áp lực".

Đây là 7 chất dinh dưỡng mà hầu hết trẻ nhỏ nào cũng thiếu hụt gây chậm phát triển
Thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ chậm phát triển và cơ thể luôn trong trạng thái...
XEM TIẾP
Cho con uống sữa kiểu này bảo sao không có chất dinh dưỡng lại hay đau bụng
Sữa rất giàu dinh dưỡng tốt cho trẻ song không phải cha mẹ nào cũng đang cho con uống sữa đúng cách.
XEM TIẾP
Dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng theo từng thể mẹ phải biết
Trên thế giới có gần 177 triệu trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng và phải đối mặt với những biến chứng nghiêm...
XEM TIẾP
Ngày: 23/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá diêu hồng (kg)  60.000 TP.HCM 
 Rau muống (kg)  15.000 TP.HCM 
 Bắp cải (kg)  18.000 TP.HCM 
 Đậu cô - ve (kg)  25.000TP.HCM 
Cải bó xôi (kg) 23.000TP.HCM
Bưởi (kg) 50.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 40.000TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 78.900TP.HCM
Cá viên gói 500g (gói) 69.500TP.HCM
Thịt đùi heo (kg)69.900TP.HCM
Bí đỏ tròn (kg) 14.900TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg)24.900TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg) 13.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 74.900TP.HCM
Ếch làm sạch nguyên con (kg)84.900TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg)25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 8.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 7.000TP.HCM
Đậu que (kg) 15.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây (kg)  14.000 TP.HCM