8 lý do mà bà bầu nên trò chuyện với thai nhi mỗi ngày

01/10/2015 14:33

Trò chuyện với thai nhi là việc làm được nhiều chuyên gia khuyến khích. Bởi trò chuyện với thai nhi mang lại vô cùng nhiều lợi ích mà có thể mẹ chưa biết.

1. Trò chuyện với thai nhi giúp phát triển kỹ năng nghe

Từ tuần thứ 14 của thai kỳ, thai nhi trong bụng mẹ đã bắt đầu hình thành khả năng nghe. Từ giai đoạn này trở đi, các bà bầu được khuyến khích nên trò chuyện với em bé mỗi ngày để hình thành sợi dây tình cảm mẫu tử. Ngoài ra, việc trò chuyện với con còn thúc đẩy sự phát triển của nơ-ron thần kinh chịu trách nhiệm về việc nghe. Bên cạnh việc trò chuyện, mẹ có thể hát ru hoặc cho con nghe nhạc cũng đem lại tác dụng tương tự.

2. Giúp trẻ học ngôn ngữ nhanh hơn

Việc giao tiếp với thai nhi không chỉ kích thích phát triển thính giác của con, mà còn góp phần phát triển khả năng ngôn ngữ và kỹ năng xã hội của trẻ.

Theo các nhà nghiên cứu, não em bé có khả năng ghi nhớ từ ngữ và âm điệu ngay từ khi ở trong bụng mẹ, nên ở độ tuổi đến trường trẻ sẽ có khả năng học ngôn ngữ nhanh nhạy hơn.

8 lý do mà bà bầu nên trò chuyện với thai nhi mỗi ngày-1
Việc trò chuyện với thai nhi sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn khi ra đời

3. Giúp trẻ cảm thấy an toàn

Khi được mẹ trò chuyện, những câu nói của mẹ sẽ tác động tới tâm lý của em bé, giúp thai nhi cảm thấy yên tâm và an toàn hơn. Sự giao tiếp hàng ngày giữa mẹ và bé sẽ giúp thai nhi dần nhận ra giọng nói quen thuộc của mẹ, và không còn cảm thấy cô đơn trong những tháng dài ở trong bụng.

4. Kích thích não bộ của trẻ phát triển

Không chỉ có mẹ mà cả cha cũng có thể giúp em bé phát triển khả năng nghe nhanh nhạy hơn bằng cách trò chuyện với thai nhi. Do sự khác nhau giữa giọng nói của mẹ và cha, và ngữ điệu giọng nói mà giúp trí não trẻ có sự cảm nhận khác nhau, kích thích tư duy và khả năng ghi nhớ. Thông thường, giọng của người cha trầm, to hơn giọng người mẹ và em bé trong bụng có khả năng phân tích âm vực, giọng điệu để biết mình đang nói chuyện với ai.

8 lý do mà bà bầu nên trò chuyện với thai nhi mỗi ngày-2
Cả bố và mẹ cùng trò chuyện với em bé trong bụng mẹ sẽ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi

5. Giúp bà bầu thực hành kỹ năng làm mẹ

Giao tiếp với thai nhi là một trong những cách hiệu quả giúp mẹ thực hành kỹ năng làm mẹ trước khi sinh. Bạn nên dành một khoảng thời gian riêng tư trong ngày để trò chuyện với con để câu chuyện bạn truyền đạt cho con trở nên tự nhiên nhất.

6. Giúp mẹ biết tình hình sức khỏe của con trong bào thai

Thai nhi trong bụng mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được khi mẹ trò chuyện với mình. Khi trò chuyện, mẹ có thể vuốt nhẹ bụng bều để đánh thức con dậy cùng giao tiếp với mình. Nếu trẻ phản ứng lại bằng cách đạp vào bụng mẹ thì điều đó chứng tỏ con rất khỏe mạnh, và đang phấn khích khi giao tiếp với mẹ. 

7. Giúp mẹ hiểu được trách nhiệm của mình đối với con   

Chăm sóc sức khỏe cho con trước khi con chào đời là niềm vui của người làm cha và mẹ. Hơn thế nữa, bạn cần hiểu rằng trò chuyện với con là điều luôn được các chuyên gia sức khỏe sinh sản và bác sĩ khuyến khích.

8. Giúp gia đình gắn bó hơn

Khi cả cha và mẹ cùng hay trò chuyện với thai nhi, sợi dây gia đình lúc này càng được gắn kết. Sợi dây vợ chồng cũng được thắt chặt hơn. Không ít trường hợp các ông bố và bà mẹ trở nên chuẩn mực vì họ muốn hòa thuận để em bé ra đời có một gia đình hạnh phúc.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Gọi tên vùng kín của con: Hãy quên những cái tên ngộ nghĩnh đi, đây mới là cách gọi đúng nhất nên dạy con
Để bảo vệ con tránh bị xâm hại bởi những đối tượng biến thái ngoài xã hội thì một trong những điều cơ bản và...
XEM TIẾP
Bảo vệ con khỏi kẻ ấu dâm: Nếu chưa dạy con 9 điều này thì cha mẹ hãy khẩn trương lên
Cha mẹ không thể lúc nào cũng theo dõi con 24/7 được, điều quan trọng nhất là dạy con những kỹ năng cần thiết để...
XEM TIẾP
Hành động tưởng tốt nhưng phá hủy hệ miễn dịch của trẻ: Mẹ thương con thì hãy dừng ngay lại, để không hối hận
Nhiều bà mẹ thấy con nhức đầu sổ mũi là lập tức cho uống thuốc khiến trẻ mất dần khả năng miễn dịch.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM