6 mẹo hiệu quả các mẹ có thể thử nếu con nhất quyết đòi ti mẹ chứ không chịu bú bình

09/04/2019 12:35

Bạn sẽ phải trở lại làm việc nhưng con nhỏ không chịu bú sữa trong bình, nếu vậy thì các mẹ hoàn toàn có thể áp dụng những mẹo dưới đây.

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi các bà mẹ phải sớm trở lại làm việc thì việc cho con bú trực tiếp rất khó khăn, do đó các bà mẹ thường vắt sữa ra bình hoặc chuyển sang cho trẻ uống sữa ngoài hoàn toàn.

Việc các em bé đã quen với việc bú trực tiếp từ vú mẹ sẽ rất khó chuyển sang bú bình do sự khác biệt. Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể thử để giúp bé tập cách bú bình:

1. Đừng cho trẻ bú bình khi quá đói

 

Ảnh minh họa: Internet

Khi đói, trẻ thường rất khó chịu và nếu như trẻ đang bú mẹ thì việc cho trẻ bú bình khi đói sẽ vô cùng khó khăn. Việc làm quen với núm vú giả bằng silicon không hề đơn giản đối với trẻ nhỏ, do đó bạn hãy thử cho bé bú bình khi bé có tâm trạng tốt và cởi mở hơn.

2. Để ngón tay của bạn dưới núm vú giả

Có thể hơi kì lạ nhưng việc đặt ngón tay dưới núm vú giả làm cho núm vú giả có màu hồng hào như vú của mẹ. Điều này sẽ làm cho trẻ có cảm giác quen thuộc hơn, trẻ sẽ dễ dàng quen với núm vú giả theo cách đó và uống sữa từ bình một cách dễ dàng.

3. Thay phiên cho trẻ ngậm núm vú giả và bình bú

Một bà mẹ đã chia sẻ rằng nên rèn luyện phản xạ mút của trẻ bằng cách cho trẻ ngậm núm vú giả trong miệng rồi sau đó thay thế bằng bình bú. Trẻ sẽ quen dần và bú bình một cách thoải mái hơn.

Ảnh minh họa: Internet

4. Hương vị sữa của bạn

Sữa mẹ có chứa một loại enzyme là lipase giúp phân giải chất béo và làm sữa mẹ dễ tiêu hóa cho trẻ. Tuy nhiên, hàm lượng lipase cao có thể khiến sữa mẹ có vị như xà phòng hoặc kim loại, đây có thể là một trong những lý do khiến bé không uống khi sữa mẹ được vắt ra bình. Để tránh điều này, bạn nên học cách vắt sữa mẹ cho trẻ đúng cách.

5. Sử dụng núm vú chảy chậm

Khi bú trẻ sơ sinh mút sữa từ núm vú giả, sữa ra nhiều có thể khiến cho trẻ khó chịu hoặc bị sặc. Do đó, việc lựa chọn một bình sữa có núm vú chảy chậm sẽ làm cho trẻ có cảm giác quen thuộc như bú mẹ và bú dễ dàng hơn. Đôi khi trẻ sẽ lại từ chối vú mẹ khi đã quen với núm vú giả có dòng chảy ổn định.

6. Nhờ người khác cho trẻ bú bình

Ảnh minh họa: Internet

Việc mẹ bế và cho trẻ bú bình có thể gây khó chịu cho trẻ khi cách bú và hương vị sữa không giống như bú trực tiếp từ mẹ. Do đó, bạn nên nhờ một người thân khác trong gia đình giúp đỡ khi cho trẻ bú bình.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
8 dấu hiệu quan trọng cho thấy trẻ sơ sinh đang có vấn đề về sức khỏe, mẹ không thể lơ là
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 8 dấu hiệu quan trọng cho thấy trẻ sơ sinh đang có vấn đề về sức khỏe, mẹ...
XEM TIẾP
Người mẹ trẻ chia sẻ 4 bước đơn giản để cai sữa cho con một cách nhẹ nhàng, dứt điểm trong thời gian ngắn không ngờ
Chỉ trong thời gian vô cùng ngắn là 6 tuần, người mẹ này đã có thể cai sữa cho cậu con trai hoàn toàn.
XEM TIẾP
5 điều mà trẻ thực lòng muốn nói với cha mẹ sau những cơn mè nheo, khóc nhè
Khi biết được những lý do đằng sau sự mè nheo của trẻ, cha mẹ sẽ có cách giải quyết triệt để, hiệu quả hơn.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM