6 lưu ý quan trọng nhất khi nuôi con bằng sữa mẹ

19/06/2015 13:57

Những thông tin cần biết về sữa mẹ, thời gian cho con bú, cách cho con bú dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích cho những chị em mới làm mẹ lần đầu.

Các bà mẹ vừa sinh con cần hiểu biết rất nhiều thông tin về việc cho con bú. Dưới đây là tất cả những điều cần biết về sữa mẹ, nên cho con bú đến khi nào, những lợi ích sức khỏe của việc bú sữa mẹ, lượng sữa và cách cho bé bú,...

Chế độ ăn của mẹ

Một chế độ ăn uống cân bằng rất quan trọng đối với 1 người mẹ mới sinh. Các bà mẹ đang cho con bú cần phải bổ sung thêm 550 calo và 25g protein mỗi ngày và đa dạng các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều các thức ăn "bổ, béo" mà nên cân bằng giữa thịt và rau xanh, sữa tươi,... cũng như đừng quên vai trò quan trọng của nước lọc. Ngoài ra, mẹ nên tránh các thực phẩm khó tiêu, đồ ăn thức uống chứa caffeine, cồn hay các gia vị quá "nặng mùi" như hành, tỏi,...

Vì sao mẹ lại thiếu sữa?

Điều này có thể xảy ra do vấn đề tuyến sữa. Một số bà mẹ không thể đủ sữa cho con bú trong vài ngày đầu sau khi sinh. Do đó, bạn nên để bé bú càng sớm càng giúp kích thích dòng sữa chảy về nhanh hơn.

Tư thế tốt nhất khi cho con bú

Vị trí thích hợp rất quan trọng để giúp trẻ thỏa mãn cơn đói của mình. Trong khi cho bé ăn, người mẹ nên được thoải mái và thư giãn. Mẹ có thể đặt 1 vài chiếc gối sau lưng và vai, 1 chiếc ở đùi của mình để đặt em bé ngang ngực và dùng tay để đỡ bé. Miệng bé cần được mở rộng và cằm chạm vào ngực. Cả hai núm vú và quầng vú nên được đặt bên trong miệng của bé. Vị trí tốt nhất là khi có sự tiếp xúc mắt giữa mẹ và con, 2 cơ thể gần gũi nhau và em bé quay về phía mẹ. Cho bé bú không đúng cách có thể dẫn đến đau núm vú hoặc nứt nẻ.

Những bà mẹ đang cho con bú nên đọc bài này!

Thời gian cho con bú

Trước hết, các mẹ nên cho bé ăn mỗi khi con có dấu hiệu đói. Số lần cho con bú lý tưởng nên nằm trong khoảng 8-10 lần/ngày, cách 3-4 giờ. Ăn đêm rất quan trọng bởi vì hormone sản xuất sữa được tiết ra nhiều hơn vào ban đêm để có thể tăng lượng sữa.

Việc cho trẻ bú thường xuyên sau mỗi giờ là không nên. Khi trẻ khóc có thể là 1 dấu hiệu của việc nên dừng cho con bú và có thể cản trở việc cho con bú hiệu quả.

Nên cho con bú sữa mẹ đến tuổi nào?

Các bà mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng. Sau giai đoạn này, cần bổ sung thêm thức ăn trẻ em, sữa chua, chuối,… nhưng không nên dừng bú đột ngột. Trên thực tế, các mẹ nên tiếp tục cho con bú đến khi bé được 2 tuổi.

Các tình huống có thể xảy ra

Thực tế, có rất ít các vấn đề nghiêm trọng khiến 1 người mẹ phải ngừng cho con bú sớm. Ước tính gần đây nhất cho thấy 1-5% các bà mẹ sinh con không thể tiết ra đủ sữa. Con số những bà mẹ ít hoặc không có sữa mẹ cũng thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, có những trường hợp mà các bà mẹ có thể ngừng cho con bú sau 3 hoặc 4 tháng đầu tiên để trở lại làm việc hoặc nếu họ gặp phải các vấn đề như núm vú bị đau hoặc nứt.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
9 biểu cảm "phát hờn" trên khuôn mặt các bé mỗi khi được cho ăn tiết lộ điều con thực sự muốn nói
Cha mẹ chỉ cần nhìn biểu cảm trên khuôn mặt khi được cho ăn là biết ngay các bé đang muốn gì.
XEM TIẾP
Bé gái bị dây rốn quấn cổ 5 vòng chào đời an toàn trong niềm hạnh phúc vỡ òa
Đây được coi là một kỷ lục của bệnh viện Từ Dũ khi đỡ đẻ thành công cho một trường hợp thai nhi bị quấn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM