Nuôi con tình yêu thương thôi chưa đủ, mẹ cần chuẩn bị đủ kiến thức và hiểu biết để chăm sóc và nuôi dạy trẻ một cách khoa học.

Không có chính kiến

5 lỗi sai ai làm mẹ lần đầu cũng phạm phải - Ảnh 1
Ảnh: Internet

Những bà mẹ mang thai lần đầu thường rất hoang mang trong việc chăm sóc sức khỏe trước và sau khi sinh, cũng như việc chăm sóc con như thế nào. Thay vì phải rối như tơ vò trước quá nhiều ý kiến của những người có kinh nghiệm sinh nở, mẹ hãy tự lên danh sách những điều cần làm và tự xác định điều gì phù hợp nhất với mình.

Không biết chăm sóc sức khỏe

Sau sinh, mẹ gần như phải quay cuồng cả ngày bên đứa trẻ, từ việc cho con bú, tắm cho con đến thay bỉm và giặt giũ… Tuy nhiên, mẹ nên sắp xếp thời gian và công việc một cách khoa học để có thời gian nghỉ ngơi để hồi sức. Đừng lấy lý do ‘vì con’ mà lơ là sức khỏe của bản thân, bởi nếu bạn đổ bệnh sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề khác.

Không quan tâm bạn đời

5 lỗi sai ai làm mẹ lần đầu cũng phạm phải - Ảnh 2
Ảnh: Internet

Rất nhiều bà mẹ sau sinh phạm phải sai lầm tai hại này. Họ dành tất thảy tình yêu thương và thời gian cho con và không hề quan tâm đến chồng. Điều này sẽ khiến chồng có cảm giác bị bỏ rơi, cô đơn vò không được vợ để tâm đến.

Đừng quên dành thời gian cho chồng, hãy cùng nhau chăm sóc con để trải nghiệm cảm giác hạnh phúc khi lần đầu được làm cha, làm mẹ.

Lo lắng thái quá

Vì là đứa con đầu lòng nên mọi ông bố bà mẹ luôn lo lắng thái quá mỗi khi con có các biểu hiện lạ. Rất nhiều trường hợp khi con khóc mẹ không biết vì lý do gì nên căng thẳng quá mà… khóc theo. Những lúc như thế, mẹ nên bình tĩnh kiểm tra xem bé có đói không, có ướt bỉm không, có khó chịu ở đâu không rồi đáp ứng nhu cầu của bé là được.

Tắm cho trẻ quá nhiều

5 lỗi sai ai làm mẹ lần đầu cũng phạm phải - Ảnh 3
Ảnh: Internet

Trẻ sơ sinh mỗi tuần chỉ nên tắm 3 lần, thời gian tắm tốt nhất là 9 giờ sáng. Việc tắm quá nhiều sẽ làm mất đi lớp màng bảo vệ bên ngoài da của trẻ, khiến trẻ bị khô da và dễ bị kích ứng.

Những ngày không tắm cho bé, mẹ chỉ cần lau minh cho trẻ bằng khăn mềm nhúng nước ấm là được.

 

Vô tư ăn dưa vàng khi mang bầu, mẹ và thai nhi suýt mất mạng

Vô tư ăn dưa vàng khi mang bầu, mẹ và thai nhi suýt mất mạng

Bà mẹ kể lại câu chuyện của mình để cảnh báo với các mẹ khác hãy cẩn thận khi ăn dưa vàng lúc mang bầu.

thanhhieu | Theo Phụ nữ sức khỏe