Trang chủ Chăm sóc con

5 lầm tưởng của bố mẹ về tác hại của các thiết bị điện tử đến trẻ nhỏ

31/07/2017 23:01

Hầu hết cha mẹ đều chưa hiểu đúng về những ảnh hưởng cả tích cực, cả tiêu cực của các thiết bị điện tử đến trẻ.

Hiểu đúng về ảnh hưởng của việc tiếp xúc với màn hình các loại thiết bị điện tử là rất khó. Ngay cả Viện Y khoa Trẻ em Mỹ cũng gặp không ít khó khăn trong việc giúp các bậc phụ huynh có thể hiểu đúng và tạo ra sự cân bằng giữa công nghệ và cuộc sống cho trẻ. Với giá thành ngày một rẻ, hầu hết các gia đình đều có thể mua được, những thiết bị điện tử hiện nay phổ biến hơn bao giờ hết. Điều đó cũng dẫn đến nhiều lầm tưởng về ảnh hưởng của các loại màn hình điện tử khi trẻ tiếp xúc, và sau đây là 5 lầm tưởng phổ biến nhất trong số đó.

Chỉ có trẻ mới cần có giới hạn thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử

Ngoài giám sát con thì bố mẹ cũng nên quản lý thời gian xem TV, Ipad hay dùng điện thoại của chính mình. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc bố mẹ tiếp xúc với các loại màn hình có thể ảnh hưởng xấu đến cả bố mẹ lẫn trẻ nhỏ.

5 lầm tưởng của bố mẹ về tác hại của các thiết bị điện tử đến trẻ nhỏ - Ảnh 1
Không chỉ trẻ mà bố mẹ cũng cần phải giới hạn thời gian tiếp xúc với các loại màn hình (Ảnh minh họa).

Một tác hại rõ rệt của việc bố mẹ chú tâm vào các loại màn hình điện tử chính là mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bố mẹ dành nhiều thời gian trên các màn hình điện tử hơn con cái họ có thể làm tăng sự bất mãn cho con và mất niềm tin trong một mối quan hệ. Sự bất mãn đó dẫn đến những nỗi phiền muộn của trẻ và vô số hậu quả khác.

Không dừng lại ở đó, việc bố mẹ dán mắt vào máy tính, Ipad hay điện thoại cũng có thể gây ra cách cư xử không ngoan ở trẻ. Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng khi bố mẹ bị làm phiền bởi những thiết bị công nghệ nhiều lần trong lúc dành thời gian cho con thì trẻ thường sẽ có xu hướng hay mè nheo và cư xử không ngoan.

Cứ tiếp xúc với mà hình điện tử là không tốt

Khi mà các khuyến cáo đưa ra các tác hại khi trẻ sử dụng công nghệ, các bậc phụ huynh đều cho rằng bất cứ loại màn hình nào cũng là một mối nguy cơ tiềm tàng. Nhưng bố mẹ cần nhớ rằng tiếp xúc với những thiết bị công nghệ cũng là một công cụ hữu ích.

5 lầm tưởng của bố mẹ về tác hại của các thiết bị điện tử đến trẻ nhỏ - Ảnh 2
Bố mẹ cần đảm bảo thời gian xem TV hay dùng Ipad phải thật hữu ích (Ảnh minh họa).

Ví dụ, các chuyên gia về phương pháp giáo dục trẻ em chỉ ra rằng sử dụng Facetime để trò chuyện với bố mẹ hay người thân ở xa không phải là một việc xấu. Điều đó cũng đúng với những thiết bị có tính năng tương tự khác. Vì thế các chuyên gia khuyến nghị rằng nhiều khi sự ảnh hưởng không phải chỉ đến từ thời gian tiếp xúc là bao lâu, mà còn bởi liệu trẻ có đang bị thụ động tiếp thu từ những thiết bị này hay không.

Tất nhiên bố mẹ vẫn cần kiểm soát thời gian. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ AAP gợi ý thời gian tiếp xúc với các loại màn hình là 1 tiếng mỗi ngày cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Nhưng đồng thời bố mẹ cũng phải đảm bảo rằng thời gian đó phải mang tính tương tác và học hỏi cao.

Chỉ cần chú trọng đến nội dung

Dù nội dung mang tính tương tác và học hỏi cao có thể làm tăng thêm ưu điểm cho thời gian tiếp xúc với công nghệ thì tất cả các loại mình đều có chung một tác hại vô cùng lớn, đó chính là ánh sáng xanh.

5 lầm tưởng của bố mẹ về tác hại của các thiết bị điện tử đến trẻ nhỏ - Ảnh 3
Không nên để bất kì loại màn hình nào trong phòng ngủ (Ảnh minh họa).

Theo các báo cáo khoa học gần đây, ánh sáng xanh khiến não ngừng sản xuất Melatonin, một hormone giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ. Vì vậy, ánh sáng từ màn hình có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, khiến trẻ khó ngủ hơn, dần gây hại cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyên rằng không nên để bất cứ loại màn hình nào trong phòng ngủ của con lẫn của bố mẹ.

Ánh sáng từ màn hình điện tử là nguyên nhân gây hại duy nhất

Ánh sáng không phải yếu tố duy nhất làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của một đứa trẻ. Những nghiên cứu đã tìm ra rằng tiếng TV cũng có thể có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Khi một đứa trẻ nhỏ bị bao quanh bởi rất nhiều các âm thanh, bao gồm cả tiếng của bố mẹ, tiếng TV thì đứa trẻ không thể tập trung vào bố mẹ và phân biệt âm thanh được, chỉ trừ khi chúng tận mắt nhìn thấy bố mẹ đang nói chuyện.

Chỉ trẻ nhỏ mới bị ảnh hưởng

Hầu hết như những giới hạn về giờ giấc tiếp xúc với các loại màn hình thì chỉ tập trung vào trẻ nhỏ vì đây dường như là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên nghiên cứu đã cho thấy rằng những thói quen tiếp xúc với công nghệ cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ lớn hơn.

Ví dụ, những chuyên gia cho rằng những phụ huynh làm gương xấu cho con khi dùng điện thoại hay Ipad lúc đang lái xe thì có nhiều khả năng con của họ khi bước vào tuổi teen cũng sẽ có những thói quen xấu, đặc biệt là thói quen vừa dùng điện thoại vừa lái xe. Vì thế, họ đặc biệt khuyên bố mẹ không nên dùng bất cứ loại thiết bị nào khi đang lái xe.

Sử dụng nhiều thiết bị công nghệ cũng đe dọa đến tình yêu và các mối quan hệ trong tương lai của trẻ. Vì thế có lẽ bố mẹ nên kiểm soát thời gian tiếp xúc các loại màn hình của trẻ cho tới khi con vào đại học.

'5 phút thủ thỉ, cái ôm 8 giây': Phương pháp dạy con ngoan của mẹ Nhật
Hai phương pháp giáo dục của giáo sư nổi tiếng Nhật Bản Shichida không chỉ giúp truyền đạt hiệu quả tình yêu của bố mẹ...
XEM TIẾP
8 nguyên tắc dạy con được phụ huynh khắp thế giới ca ngợi hết lời
Nhưng những chiến thuật dưới đây sẽ là những lời khuyên bổ ích dành cho các phụ huynh bởi chúng là nghệ thuật để gắn...
XEM TIẾP
7 quy tắc vàng nuôi dạy con khiến cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trở thành ông bố trên cả tuyệt vời
Được cả thế giới khâm phục không chỉ trên cương vị một nhà lãnh đạo mà còn với vai trò một người cha vô cùng...
XEM TIẾP
Ngày: 23/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  145.000  TP.HCM
 Thịt nạc (kg)  100.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000TP.HCM 
 Chân giò heo (kg)  120.000TP.HCM 
 Thịt bò (kg)  250.000 TP.HCM 
Cá hú (kg) 70.000TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg)60.000TP.HCM
Rau mùng tơi (kg) 20.000TP.HCM
Chuối (kg) 25.500TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 26.200TP.HCM
Dưa hấu không hạt (kg)19.800TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá bạc má (kg)58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 5.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg)9.000TP.HCM
Su su (kg)3.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 30.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000TP.HCM